Trong lúc chờ bằng lái vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Trong lúc chờ bằng lái vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Trong lúc chờ bằng lái vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Trong lúc chờ bằng lái vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Trong lúc chờ bằng lái vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông 2

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Vzone- Theo luật giao thông, một trong những điều kiện tiên quyết khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông là phải có giấy phép (GPLX) mới được điều khiển phương tiện đó, cụ thể theo luật giao thông đường bộ có các loại giấy phép lái xe sau

Các loại bằng cách điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Hạng A1 cấp cho: Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 và người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dành cho người tàn tật.

2. Hạng A2 cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

3. Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, kể cả xe kéo, xích lô máy và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

4. Hạng A4 cấp cho người lái xe để điều khiển máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg.

5. Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg.

6. Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

7. Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên; Xe đầu kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

8. Hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; các loại xe quy định cho các giấy phép hạng B1, B2, C.

9. Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

10. Người có giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750kg.

11. Hạng F cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E để điều khiển các loại xe tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, sơ mi rơ moóc, ô tô chở người. xe hơi…

Về thời hạn của giấy phép lái xe:

– Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3: không giới hạn số lượng;

– Giấy phép lái xe hạng A4, hạng B1, hạng B2: có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp;

– Giấy phép lái xe hạng C, D, E, F: có thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp.

Theo đó, bạn điều khiển xe máy Honda Lead (có dung tích xi lanh 125cc) thì phải có bằng lái xe hạng A1 trở lên như A2, A3 A4 …

Trong thời gian chờ cấp phép, người dân vẫn được điều khiển phương tiện

Trong thời gian chờ cấp phép, người dân vẫn được điều khiển phương tiện

Vậy trong thời gian chờ lấy bằng lái xe có được điều khiển phương tiện giao thông không?

Câu trả lời là tùy từng trường hợp:

Trường hợp 1: Người điều khiển phương tiện vi phạm bị tạm giữ GPLX chờ ngày lấy lại GPLX

Trong trường hợp này, người điều khiển phương tiện do lỗi đã bị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép có thời hạn, trong thời gian thu hồi giấy phép thì người này không được điều khiển phương tiện này. Nếu là vĩnh viễn thì họ không được phép điều khiển phương tiện đó.

Vì vậy, khi bị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép, việc điều khiển phương tiện lưu thông trên đường là không được phép.

Trường hợp 2: Người có giấy phép lái xe nhưng bị mất, chờ cấp lại.

Trong trường hợp này, người đó đã được cấp giấy phép lái xe nhưng không may bị mất và được cơ quan chức năng xác nhận là mất giấy phép lái xe. Do đó, người này hoàn toàn được phép điều khiển phương tiện.

Trường hợp 3: Khi lái xe thi và chờ ngày lấy bằng lái.

Trong trường hợp này, người điều khiển phương tiện đã tham gia khóa đào tạo lái xe, đã trúng tuyển, đã đậu, đang chờ cấp giấy phép lái xe của cơ quan chức năng, thì có trường hợp cho rằng người này đã được cấp giấy phép lái xe. bằng lái xe, trong các trường hợp khác không được công nhận là đã được họ cho phép điều khiển phương tiện.

Thông thường, khi lưu thông trên đường, những người này vẫn được điều khiển phương tiện như những người có giấy phép lái xe thông thường.

Tuy nhiên, khi những người này điều khiển phương tiện và gây tai nạn, tòa chấp nhận người này được phép điều khiển phương tiện, tòa cho rằng họ chưa được phép điều khiển phương tiện do chưa có giấy phép lái xe.

Theo quy định tại Điều 59 Luật Xe chuyên dùng, căn cứ vào loại, công suất máy, tải trọng và công dụng của xe, giấy phép lái xe được phân thành giấy phép lái xe không thời hạn và có thời hạn. Người có giấy phép lái xe hạng B2, C, D, E, F phải được đào tạo chuyên sâu tại cơ sở đào tạo và phải qua sát hạch, sát hạch mới được cấp giấy phép lái xe đúng hạng.

Trường hợp giấy phép lái xe có thời hạn thì trước khi hết thời hạn, người điều khiển phương tiện phải đi khám sức khỏe và làm thủ tục theo quy định để được đổi giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe có thể bị thu hồi có thời hạn hoặc bị thu hồi vĩnh viễn theo quy định của Chính phủ (Điều 61 Luật Giao thông đường bộ). Vậy về bản chất, bằng lái xe hay giấy phép lái xe là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp cho phép người có đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

Vì thế, Trường hợp người đang chờ cấp giấy phép lái xe mà đã điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan tiến hành tố tụng phải xác định rõ: tại thời điểm bị hại, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ chưa bị. được cấp bằng hoặc giấy phép lái xe theo quy định nên không được lái xe.

Do đó, có thể kết luận rằng: Trong thời gian chờ cấp giấy phép lái xe, công dân vẫn có quyền điều khiển phương tiện.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TRÊN

Nguồn: Luật giao thông đường bộ

Trả lời