Pin Lithium sắt photphat là gì, có bền không, ưu nhược điểm hoạt động

Pin Lithium sắt photphat là gì, có bền không, ưu nhược điểm hoạt động

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Pin Lithium sắt photphat là gì, có bền không, ưu nhược điểm hoạt động 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Pin Lithium sắt photphat là gì, có bền không, ưu nhược điểm hoạt động 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Pin Lithium sắt photphat là gì, có bền không, ưu nhược điểm hoạt động 2

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Pin Lithium iron phosphate là gì?

Pin Lithium iron phosphate (tên hóa học Lithium iron phosphate – LiFePO4) hay còn gọi là pin LFP, là loại pin sạc thuộc dòng pin Lithium, trong đó lõi pin sử dụng chất liệu LiFePO4. Pin Lithium iron phosphate có mật độ năng lượng rất cao, thời gian hoạt động lâu, tuổi thọ rất cao và an toàn.

Cấu trúc mật độ ion của pin Lithium sắt phosphate Cấu trúc mật độ ion của pin Lithium sắt phosphate

2. Cách hoạt động của pin LiFePO4

Pin Lithium iron phosphate sử dụng Lithium iron phosphate làm vật liệu catốt. Vật liệu cực âm của pin Lithium ion bao gồm coban (Co), niken (Ni), mangan (Mn) và sắt (Fe). Lithium coban là vật liệu cực âm được sử dụng trong hầu hết các loại pin Lithium ion hiện nay. Khi pin Lithium iron phosphate được sạc, ion Li + Li ở điện cực dương qua bộ phân tách polymer sẽ dịch chuyển về phía điện cực âm; Trong quá trình xả pin, các ion Li + Li ở điện cực âm qua bộ phân tách sẽ di chuyển về phía điện cực dương. Các ion Lithium di chuyển qua lại trong quá trình sạc và xả pin Lithium iron phosphate.

Pin LiFePO4 rất an toàn và ổn định Pin LiFePO4 rất an toàn và ổn định

3. Ưu nhược điểm của pin Lithium iron phosphate

Pin LiFePO4 sử dụng vật liệu có nguồn gốc Lithium-ion nên khá giống với pin Lithium-ion. Pin LiFePO4 tuy được đánh giá rất cao nhưng chưa hẳn là tốt, bên cạnh những ưu điểm thì nó vẫn tồn tại một số hạn chế nhỏ.

3.1 Ưu điểm

So với các loại pin Lithium-ion khác, pin LiFePO4 có tuổi thọ và vòng đời lâu hơn nhiều. Pin LiFePO4 có nguyên lý hoạt động giống như pin niken, với điện áp phóng điện không đổi. Pin có khả năng hoạt động rất ổn định cho đến khi cần sạc.

Pin LiFePO4 có dòng điện và dung lượng cao hơn các loại pin Lithium-ion khác. Hiện nay, pin LiFePO4 được sử dụng rộng rãi, thay thế cho pin axit chì nhờ hệ thống sạc không bị ảnh hưởng khi nạp quá điện áp, không bù áp khi nhiệt độ thay đổi. Đây là loại pin rất thân thiện với môi trường, độ an toàn cao, pin khó cháy nên khó hỏng hóc.

3.2 Nhược điểm

Dù hội tụ nhiều ưu điểm và tính năng hiện đại nhưng pin LiFePO4 vẫn không tránh khỏi một số hạn chế nhỏ. Pin có thể bị giảm chất lượng và tuổi thọ cho dù bạn có sử dụng hay không. Cấu tạo của pin LiFePO4 luôn có hình dạng nhất định nên rất hạn chế trong việc tạo hình sản phẩm. Ngoài ra, pin LiFePO4 rất dễ bị hỏng nếu để điện áp quá thấp trong thời gian dài hoặc điện áp của pin vượt quá mức cho phép. Sử dụng pin không đúng cách dễ bị hỏng và cháy.

Pin LiFePO4 có tuổi thọ và độ bền rất caoPin LiFePO4 bền và rất lâu

4. Tuổi thọ pin Lithium iron phosphate 3.2v 100ah

Pin LiFePO4 được đánh giá là một trong những loại pin Lithium ion có tuổi thọ cao và bền bỉ nhất hiện nay. Thời lượng pin LiFePO4 3.2 v 100ah có chu kỳ 2000 lần phóng điện. Tuy nhiên, sau khoảng ⅓ lần sạc và xả pin, tuổi thọ của pin sẽ giảm xuống chỉ còn 80%. Nhưng nhìn chung, tuổi thọ của pin vẫn phụ thuộc phần lớn vào cách sử dụng và bảo quản. Sử dụng pin LiFePO4 và bảo quản theo quy định, tuổi thọ của pin sẽ lâu hơn.

Tuổi thọ pin Lithium iron phosphate 3.2v 100ah Tuổi thọ pin Lithium iron phosphate 3.2v 100ah

5. Ứng dụng của pin Lithium sắt phosphate

Hiện nay, pin LiFePO4 được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình. Sở hữu nhiều ưu điểm về độ bền, khả năng hoạt động và độ an toàn, pin LiFePO4 là sự lựa chọn hợp lý nhất cho mọi công trình điện.

5.1 Pin sạc cho xe đạp điện, xe máy điện

Hiện nay, pin LiFePO4 được sử dụng rộng rãi trong giao thông vận tải. Pin LiFePO4 có khả năng phóng điện nhanh, nhẹ và tuổi thọ cao nên thích hợp ứng dụng cho các loại xe, rất hữu ích cho việc tăng tốc.

5.2 Pin mặt trời

Thay vì sử dụng pin 1,2 V NiCd / NiMH, giờ đây pin LiFePO4 được sử dụng cho đèn đường năng lượng mặt trời. Loại pin này có khả năng chống quá áp tốt, kết nối trực tiếp với pin năng lượng mặt trời mà không cần bảng mạch phức tạp. Ngoài ra, sử dụng pin LiFePO4 sẽ hạn chế hao mòn, bám bụi và ngưng tụ hơi nước.

Pin LiFePO4 hiện được sử dụng rộng rãi Pin LiFePO4 hiện được sử dụng rộng rãi

5.3 Hệ thống đèn đường

Hiện nay, hệ thống đèn đường cũng được trang bị pin LiFePO4 nhờ khả năng hoạt động tốt, chỉ cần sử dụng một cell để cấp nguồn cho đèn LED mà không cần phải sử dụng mạch tăng áp.

5.4 Pin cho các thiết bị điện tử

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị điện tử lựa chọn sử dụng pin LiFePO4 như máy tính, điện thoại, …

6. Mua pin Lithium iron phosphate ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp pin LiFePO4 “vàng thau lẫn lộn” nên rất khó để lựa chọn được sản phẩm chất lượng. Cách dễ nhất để mua pin LiFePO4 tốt là đến các trang web uy tín. Bạn có thể tìm đến các trung tâm điện máy điện lạnh nổi tiếng hoặc cách đơn giản và nhanh chóng hơn là mua trên các trang thương mại điện tử.

Qua những chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy pin Lithium iron phosphate hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội: hoạt động mạnh mẽ, tuổi thọ cao, độ bền cao và rất an toàn nên là sự lựa chọn hàng đầu của các thiết bị điện tử, công trình điện. Nhưng bên cạnh những ưu điểm thì loại pin này cũng có nhiều hạn chế. Vì vậy, bạn nên căn cứ vào nhu cầu của mình chọn pin Lithium phù hợp nhất Xin vui lòng!

Trả lời