Những thói quen xấu khi chụp ảnh khiến tác phẩm của bạn không được như ý

Những thói quen xấu khi chụp ảnh khiến tác phẩm của bạn không được như ý 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Những thói quen xấu khi chụp ảnh khiến tác phẩm của bạn không được như ý 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Những thói quen xấu khi chụp ảnh khiến tác phẩm của bạn không được như ý 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Những thói quen xấu khi chụp ảnh khiến tác phẩm của bạn không được như ý 3

Tiêu điểm sai

Một lỗi cực kỳ nghiêm trọng cho người chơi mới Máy ảnh đó là tiêu điểm sai. Điều này làm cho ảnh của bạn bị sai so với ảnh gốc và rất khó cứu vãn tình hình.

Một trong những lỗi phổ biến nhất là phụ thuộc vào chế độ lấy nét tự động của máy ảnh, nghĩa là để máy chọn điểm lấy nét. Đôi khi hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh sẽ lấy nét vào một thứ có độ tương phản cao hơn chủ thể bạn muốn chụp, khiến bức ảnh bị lấy nét không chính xác.

Trong một số trường hợp, hãy tắt lấy nét tự động và sử dụng cơ chế lấy nét thủ công. Nên hình thành thói quen kiểm tra điểm lấy nét mỗi khi chụp ảnh để chụp lại cho kịp thời.

Cài đặt sai thông số

Nắm vững thông số kỹ thuật của máy ảnh không quá khó. Bạn phải tìm hiểu và nắm rõ các cách điều chỉnh thông số sao cho phù hợp với môi trường chụp của mình để đạt hiệu quả cao nhất trong mỗi lần chụp.

Để cài đặt các thông số nhanh chóng và chính xác đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình luyện tập và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Đường chân trời không thẳng

Đây được coi là sai lầm lớn nhất của những ai yêu thích chụp ảnh phong cảnh. Đường chân trời hay các đường thẳng khác bị lệch so với bình thường làm giảm giá trị của bức tranh, nó gây thu hút và khó chịu cho người xem.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể sử dụng thước đo độ trong mỗi máy ảnh hoặc sử dụng chân máy có bọt nước để cân bằng máy ảnh của bạn.

Hình ảnh bị nhiễu nặng

Trong điều kiện thiếu sáng, bạn thường đặt ISO quá cao dẫn đến mất chi tiết, nhiễu hạt khiến bức ảnh kém rực rỡ và tẻ nhạt. Để khắc phục điều này, bạn có thể giảm tốc độ cửa trập trong khi vẫn đảm bảo không bị rung hoặc sử dụng các thiết bị hỗ trợ bổ sung như giá ba chân hoặc đèn nháy để đạt hiệu quả tối đa.

Xử lý hậu kỳ quá mức

Hậu kỳ luôn là con dao hai lưỡi. Nếu bạn sử dụng nó một cách chính xác, nó sẽ vô cùng hiệu quả, mà tất cả các bước thực địa không thể làm được. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng nó quá nhiều, những bức ảnh sẽ mất đi sự ngẫu hứng và mất giá trị.

Để nền quá lộn xộn

Là một trong những sai lầm phổ biến, những người mới bắt đầu chụp ảnh thường chỉ quan tâm đến vẻ đẹp của đối tượng mà không quan tâm đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, nếu bạn có thể loại bỏ các chướng ngại vật xung quanh đối tượng của mình, việc trả lại khung hình sạch hơn bằng cách di chuyển và thay đổi góc sẽ làm cho cảnh quay của bạn ấn tượng hơn.

Bạn có thể dùng ống kính Khẩu độ lớn giúp xóa phông tốt hơn, giúp người xem không bị phân tâm bởi những gì ở hậu cảnh. Một lưu ý cho bạn là khi chụp, không nên chọn phông nền quá rối, màu sắc sặc sỡ dẫn đến chủ thể bị mờ, không nổi bật.

Ống kính bị bẩn

Trên bề mặt ống kính, ngay cả một vết xước nhỏ hoặc vết ố cũng có thể làm giảm chất lượng hình ảnh của bạn một cách đáng kể. Việc vệ sinh, lau chùi ống kính cũng như thân máy thường xuyên sẽ là cách đơn giản nhất để vừa giúp đảm bảo chất lượng ảnh vừa giúp máy có tuổi thọ cao hơn.

Trên đây là những thói quen chụp ảnh xấu mà hầu hết những người mới chơi thường mắc phải, nếu cải thiện được những thói quen này thì chắc chắn tay nghề của bạn sẽ lên nhanh chóng. Chúc may mắn!