Hệ thống phanh ABS trên xe máy

Hệ thống phanh ABS trên xe máy

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Hệ thống phanh ABS trên xe máy 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Hệ thống phanh ABS trên xe máy 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Hệ thống phanh ABS trên xe máy 2

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Hệ thống phanh ABS là hệ thống phanh hiện đại nhất hiện nay được áp dụng trên mô tô, xe máy, được nhà sản xuất hứa hẹn sẽ giúp xe dừng lại an toàn hơn.

Vậy phanh ABS có thực sự tốt cho xe máy? Và việc sử dụng hệ thống phanh ABS trong thực tế có an toàn tuyệt đối không? Cùng Vzone tìm hiểu về hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh ABS là gì?

Attila Venus được trang bị phanh ABS

Attila Venus được trang bị phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS là viết tắt của Anti-lock Braking System được dịch từ tiếng Đức Antiblockier system) là một hệ thống trên ô tô giúp bánh xe của xe luôn quay và bám đường trong khi phanh (phanh gấp). chống trượt bánh xe trên mặt đường do má phanh hoặc đĩa phanh cứng.

Hệ thống ABS được phát minh bởi Robert Bosch GmbH và hiện là hệ thống bắt buộc trên xe ở một số quốc gia.

Hệ thống phanh ABS mới được áp dụng trên xe máy Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng trên xe máy của các hãng lớn trên thế giới.

Cấu tạo của hệ thống phanh ABS?

Cấu tạo hệ thống phanh ABS trên xe máy

Cấu tạo hệ thống phanh ABS trên xe máy

Để có thể dừng xe một cách an toàn, hệ thống phanh ABS bao gồm các bộ phận sau:

– ECU điều khiển trượt

Điều này xác định độ trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa trên các tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển cơ cấu chấp hành của phanh. Gần đây, một số mô hình có một ECU điều khiển trượt được lắp đặt trong cơ cấu chấp hành của phanh.

– Bộ truyền động phanh

Cơ cấu chấp hành phanh điều khiển áp suất thủy lực của các xi lanh bánh xe bằng tín hiệu đầu ra của ECU điều khiển sự trượt.

– Cảm biến tốc độ

Cảm biến tốc độ phát hiện tốc độ của từng bánh xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển con trượt.

Ngoài ra, bảng điều khiển còn có:

– Đèn bảng điều khiển

Đèn báo ABS, khi ECU phát hiện có trục trặc trong hệ thống ABS hoặc hệ thống hỗ trợ phanh, sẽ sáng để cảnh báo người lái. Đèn báo hệ thống phanh, khi sáng lên đồng thời với đèn báo ABS sẽ thông báo cho người lái biết rằng hệ thống ABS và EBD có vấn đề.

– Công tắc đèn phanh

Công tắc này phát hiện bàn đạp phanh đã bị đạp và truyền tín hiệu đến ECU kiểm soát trượt. ABS sử dụng tín hiệu chuyển đổi đèn phanh. Tuy nhiên, mặc dù không có tín hiệu của công tắc đèn phanh do công tắc đèn phanh bị hư nhưng điều khiển ABS vẫn được thực hiện khi lốp bị khóa. Trong trường hợp này, việc điều khiển bắt đầu khi hệ số trượt trở nên cao hơn (bánh xe có xu hướng khóa lại) so với khi công tắc đèn phanh hoạt động bình thường.

– Bộ giảm tốc cảm biến

Chỉ có ở một số loại xe. Cảm biến giảm tốc cảm nhận tốc độ giảm tốc của xe và truyền tín hiệu đến ECU để điều khiển xe trượt. ECU đánh giá chính xác tình trạng mặt đường bằng các tín hiệu này và sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát thích hợp.

Tác dụng của phanh ABS

Hệ thống phanh ABS giúp phanh an toàn hơn

Hệ thống phanh ABS giúp phanh an toàn hơn

Hệ thống phanh ABS sử dụng các cảm biến điện tử để phát hiện một hoặc nhiều bánh xe bị bó cứng trong quá trình phanh. Hệ thống này giám sát tốc độ của bánh xe khi phanh.

Khi một hoặc nhiều lốp bị khóa, hệ thống này sẽ điều chỉnh áp suất phanh đến từng bánh xe, loại bỏ khả năng lốp bị trượt – duy trì sự kiểm soát. Thông thường, hệ thống máy tính trên ô tô có trang bị ABS sẽ thay đổi áp suất phanh khoảng 30 lần / giây, từ áp suất tối đa lên bánh xe thành áp suất không.

Các thiết bị chống bó cứng phanh ABS hiện đại bao gồm một máy tính, 4 cảm biến tốc độ trên mỗi bánh xe và các van thủy lực. Khi CPU phát hiện một hoặc nhiều bánh xe có tốc độ quay chậm hơn các bánh còn lại, nó sẽ tự động giảm áp lực tác dụng lên phanh.

Tương tự như vậy, nếu một trong hai bánh xe quay quá nhanh, Chip điện tử sẽ tự động trả lại công suất cho nó, đồng thời tạo ra rung động trên bàn đạp phanh để người lái biết ABS đang hoạt động. Khi hoạt động, ABS nhả ra – nhấn pít-tông khoảng 15 lần mỗi giây. Như vậy, khi hệ thống ABS xảy ra sự cố, hệ thống ABS sẽ giúp người lái kiểm soát được chu trình chuyển động trong quá trình phanh.

Những xe máy nào được trang bị phanh ABS?

Hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh ABS trên thị trường xe máy hiện nay được lắp trên các dòng xe sau: Vespa 946, Attila Venus, Honda PCX, …

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TRÊN

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời