Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không?

Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không?

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không? 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không? 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không? 2

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Có nên nâng cấp CPU cho laptop không?

Để làm một máy tính xách tay là sự tổng hợp của rất nhiều linh kiện laptop ghép lại với nhau để tạo thành một chiếc laptop. Và cũng giống như RAM hay ổ cứng, một bộ phận rất quan trọng và quyết định đến sức mạnh của laptop đó chính là CPU. Việc nâng cấp CPU cho laptop được cho là sẽ giúp cải thiện hiệu suất cấu hình cũng như hiệu suất làm việc của laptop, đặc biệt là ở những laptop cũ không còn đáp ứng được yêu cầu làm việc của người dùng. Đó cũng là lý do nhiều người dùng lựa chọn nâng cấp CPU laptop bên cạnh việc nâng cấp RAM máy tính xách tay, nâng cao ổ cứng máy tính xách tay từ ổ cứng SSD.

nâng cấp CPU cho laptopNâng cấp CPU sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính xách tay?

Trên thực tế, đối với một số dòng laptop, việc nâng cấp CPU của laptop hoàn toàn không ảnh hưởng đến độ bền của laptop. Bởi đối với những dòng laptop đó, các nhà sản xuất đã linh hoạt sản xuất cấu hình để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn nâng cấp, thay đổi cho phù hợp.

Điển hình có hai phiên bản laptop Asus: K43SD-VX3NHÀ NƯỚC NGHIÊM CẤM CÁC HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT NÀY. (Intel Core i5-2450M 2.5GHz, 2GB RAM, 500GB HDD) và K43SD-VX218 (Intel Core i3-2350M 2.3GHz, 2GB RAM, 320GB HDD). Về cơ bản 2 phiên bản trên hoàn toàn giống nhau về ngoại hình, màn hình, mainboard, pin…. Chỉ khác nhau về cấu hình: CPU, RAM, HDD…., Giá chênh lệch khoảng 2 triệu giữa phiên bản i3 và i5 nên việc thay CPU từ I3 sang I5 là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên nếu bạn có ý định nâng cấp CPU laptop thì bạn cũng nên biết rằng khi sản xuất máy nhà sản xuất cũng đã tính toán các tiêu chí phù hợp với linh kiện laptop nên bạn mới nâng cấp. ở một mức độ nhất định. Như nâng cấp từ core i3 lên core i5, từ core i5 lên core i7. Bạn không thể nâng cấp từ i3 lên i7 vì điều này sẽ gây ra một số lỗi như máy sẽ nóng lên và dễ bị treo do CPU cao cấp không phù hợp với cấu hình mà nhà sản xuất đưa ra. Hơn nữa, sau khi nâng cấp CPU của laptop, hiệu suất chỉ được cải thiện ở một mức độ nhất định. Vì vậy, có một bản nâng cấp CPU máy tính xách tay hay không? Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Hơn nữa, CPU của máy tính xách tay cũng là một trong những linh kiện đắt tiền hơn so với các linh kiện còn lại. Việc nâng cấp CPU laptop khiến chúng ta tốn rất nhiều tiền mà hiệu suất không cải thiện là mấy, chúng ta cần xem xét kỹ CPU cần nâng cấp.

CPU cứng hàn vào mainboard có nâng cấp được hay không?

Đối với máy tính xách tay có ổ cắm CPU được cắm vào bo mạch chủ, việc nâng cấp rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, với một số dòng laptop cps có thiết kế mỏng nhẹ, đặc biệt là các máy Intel core i thế hệ thứ 3 trở lên (Ivy bridge, haswell, broadwell…) thì việc hàn CPU vào mainboard nên gặp khá nhiều khó khăn. khăn để nâng cấp và thay thế.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể nâng cấp những chiếc laptop như vậy. Trên thực tế, vẫn có thể nâng cấp CPU cho laptop, nhưng người dùng sẽ chịu 20% rủi ro. Do CPU này được hàn chết trên mainboard, quản lý nhiều khối nguồn trên mainboard, hơn nữa khi lấy CPU ra khỏi mainboard sẽ xảy ra hiện tượng tản nhiệt nên có thể khiến các linh kiện xung quanh bị ảnh hưởng. Trường hợp này chúng ta chỉ còn cách thay bo mạch chủ khác cho máy hoặc khắc phục được nhưng khi sử dụng sẽ không được ổn định.

Vì vậy, thế hệ thứ 4 mới (Haswell) trở đi CPU được tích hợp trên bo mạch chính chúng ta không nên tiến hành nâng cấp CPU cho laptop. Việc thay thế sẽ dẫn đến nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến mainboard của laptop. Mặc dù trên lý thuyết có thể nâng cấp nhưng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và chi phí nâng cấp cũng rất cao nên các chuyên gia không khuyến khích người dùng nâng cấp CPU laptop lên từ thế hệ nào. 4 trở đi. Vì đây là lý thuyết và phải có kỹ thuật thay thế nâng cấp chính xác và triệt để. Chỉ cần những sai sót nhỏ thôi cũng khiến chúng ta bị thiệt hại nặng nề không chỉ CPU mà còn cả mainboard của laptop.

Việc nâng cấp CPU của máy tính xách tay là tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu bạn muốn cải thiện tốc độ của máy tính xách tay, trước tiên bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp thiết bị như RAM trước, sau đó nâng cấp ổ cứng từ HDD lên SSD. Cuối cùng, khi hết các tùy chọn, chúng ta có thể nghĩ đến việc nâng cấp CPU của máy tính xách tay. Chỉ nên nâng cấp cho các dòng CPU chip rời từ đời thứ 4 trở đi, tuyệt đối chúng ta không nên nâng cấp các dòng CPU dán, CPU thế hệ sau.

Trả lời