Chụp ảnh chân dung nên chỉnh khẩu độ bao nhiêu đẹp nhất?

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Chụp ảnh chân dung nên chỉnh khẩu độ bao nhiêu đẹp nhất? 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Chụp ảnh chân dung nên chỉnh khẩu độ bao nhiêu đẹp nhất? 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Chụp ảnh chân dung nên chỉnh khẩu độ bao nhiêu đẹp nhất? 2

Để bắt đầu cài đặt khẩu độ, trước tiên chúng ta cần xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hình ảnh như sau:

– Xác định ý tưởng chụp của bạn và quyết định các yếu tố nền.

– Xác định tiêu cự của thấu kính.d

– Đặt chế độ thành Aperture-Priority AE.

– Thay đổi số f theo ý định chụp của bạn.

• 8-F2.8: Để nhấn mạnh chủ thể cộng với hiệu ứng bokeh độc đáo

Khẩu độ F1.8-F2.d8 có thể giúp bạn xóa phông nền một cách mượt mà, giúp chủ thể của bạn nổi bật hoàn toàn so với phông nền. Với khẩu độ này, bạn không cần quan tâm quá nhiều đến khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh, cho phép xóa phông mờ cũng như làm việc trong điều kiện thiếu sáng. Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh các thông số khác như tốc độ màn trập hay ISO. Nếu bạn có khẩu độ lớn, hãy thử bắt đầu với f2.8, đây cũng là một thiết lập khẩu độ tuyệt vời để làm nổi bật các biểu cảm khuôn mặt khi chụp cận cảnh.

• F4-F5.6: Cho hiệu ứng bokeh hậu cảnh vừa phải

Khi sử dụng độ dài tiêu cự tele lớn nhất của ống kính zoom hoặc trong trường hợp chụp cận cảnh, bạn có thể thấy rằng F2.8 tạo ra hiệu ứng bokeh quá mạnh để làm mất sự chú ý của người xem, bây giờ hãy thử sử dụng F4 -F5.6. Khẩu độ này được cho là khẩu độ an toàn, đảm bảo cả độ sắc nét và khả năng xóa phông nền cho bức ảnh của bạn. Lúc này, khả năng xóa phông nền phụ thuộc khá nhiều vào tiêu cự của ống kính. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể, cũng như chủ thể và hậu cảnh phía sau.

• F8-F11: Để đảm bảo độ sắc nét của toàn bộ đối tượng

Đối với những bạn chụp ảnh các sản phẩm như quần áo hoặc đồ trang sức trong studio, để đảm bảo độ sắc nét cho toàn bộ bức ảnh, hãy sử dụng khẩu độ từ F8 đến F11. Thông thường, các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng phông nền có cùng hệ thống đèn nháy chuyên nghiệp để đảm bảo hình ảnh của bạn có được độ sắc nét và ánh sáng cần thiết.

Nhiếp ảnh chân dungNhững lưu ý khi chụp ảnh chân dung:

• Hai tiêu cự vàng trong chụp ảnh chân dung là 85mm và 135mm. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể chọn mua cho mình những ống kính tele zoom tiêu cự trong khoảng này như Canon EF 70-200mm f / 2.8L IS II USM, hay Sony G Master FE 70-200mm F2. .8 GM OSS… để có hiệu suất tối đa.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh có cảm biến APS-C, khi sử dụng ống kính, bạn phải nhân độ dài tiêu cự của ống kính với hệ số cắt của máy ảnh. Ví dụ Máy ảnh Nikon, máy ảnh Sony, Máy ảnh Pentax hoặc máy ảnh Fujifilm, hệ số crop thường là x1,5, máy ảnh Canon thường là x1,6. Máy ảnh Micro Four Third như Panasonic, Olympus, hệ số crop của họ là x2.0.

Nhiếp ảnh chân dung

• Bokeh là một yếu tố quan trọng cần được xử lý bằng kỹ năng Nhiếp ảnh chân dung. Khi khẩu độ mở lớn, bạn sẽ nhấn mạnh chủ thể, khiến chủ thể nổi bật so với hậu cảnh. Tuy nhiên, điều này tạo ra một vệt mờ lớn, có thể khiến bạn không chụp được chi tiết trong một số trường hợp.