Chọn loại lốp nào cho xe đạp Roadbike

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Chọn loại lốp nào cho xe đạp Roadbike 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Chọn loại lốp nào cho xe đạp Roadbike 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Chọn loại lốp nào cho xe đạp Roadbike 2

Vzone – Xe đạp địa hình (Roadbike) là dòng xe phổ biến hiện nay, thích hợp di chuyển trong các cung đường đô thị.

Lốp xe là bộ phận rất quan trọng của xe đạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn, tốc độ và độ bền của xe đạp. Lựa chọn cho xe Roadbikes một hệ thống lốp tốt là điều cần thiết khi điều khiển chúng trên đường.

Vậy khi thay lốp xe Roadbikes chúng ta cần lưu ý những gì?

Kích thước lốp xe

Không có tiêu chuẩn cụ thể cho lốp của Roadbike, thông thường sẽ khác với lốp MTB, Roadbike thường sử dụng hệ thống đơn vị xăng để làm kích thước lốp. Đối với xe Roadbikes, lốp xe thường được thiết kế với bề ngang rộng hơn MTB, nhưng bề ngang của lốp lại hẹp hơn, nhằm phát huy tối đa mục đích của các loại xe này là tốc độ cao và dễ dàng di chuyển ở những con đường bằng phẳng trong thành phố.

Các loại xe máy bán trên thị trường hiện nay thường có các kích thước lốp: 700 × 23, 700 × 25, 700 × 28. Chiều rộng bánh xe càng thấp, lực cản càng giảm và xe di chuyển càng nhanh, trong khi kích thước càng lớn sẽ mang lại sự cân bằng tốt hơn cho xe cũng như khả năng bám đường tốt trong thời tiết mưa gió.

Lốp xe máy nên dùng loại có săm

Lốp xe rộng bao nhiêu là đủ để chọn?

Đối với Roadbike phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau với nhiều mục đích sử dụng khác nhau nên tùy vào mục đích và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại lốp phù hợp.

Lốp rộng (chiều rộng từ 25mm đến 28mm)

Lốp bản rộng có ưu điểm là di chuyển khá êm ái, cân bằng tốt. Khả năng bám đường của bánh xe càng lớn càng tốt, cùng với đó, lốp càng rộng thì lốp càng khó bị thủng, càng bền và nặng. Nhưng với những chiếc xe đạp có lốp rộng như vậy, bạn chỉ nên bơm căng với áp suất thấp, tránh tình trạng xe bị nảy, đi êm ái hơn.

– Lốp hẹp (Có chiều rộng từ 20mm đến 23mm)

Lốp hẹp có ưu điểm là lực cản mặt đường kém hơn nên khả năng vận hành của xe nhanh hơn, nhẹ hơn nhưng lại có nhược điểm là dễ nổ lốp, khó giữ thăng bằng và đặc biệt là trơn trượt khi trời mưa gió.

Thiết kế hình dạng lốp

Lốp trên Roadbike thường nhỏ, hẹp với các rãnh nhỏ, nằm dọc theo chiều dài của lốp, không tạo thành các gờ ngang. Thông thường, lốp xe đạp Roadbike thường chỉ có 1 rãnh chạy dọc lốp, có khả năng bám đường và giảm lực cản từ mặt đường lên bánh xe giúp xe di chuyển nhanh hơn.

Chất liệu thường là cao su, và được “pha trộn” thêm một số thành phần như carbon đen, silica và cao su tổng hợp để tạo cho lốp có độ chắc chắn và khả năng bám đường tốt.

Trên thị trường có hai loại lốp không săm, lốp có săm và lốp có săm khá tốt và bền, tuy nhiên khi di chuyển trên đường phố, lốp có săm cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn, do đó, sử dụng lốp có săm có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

Lốp xe đạp roadbike thường có ít hoặc không có rãnh như trên

Nên chọn loại lốp có van cố định

Thông thường, những chiếc MTB sẽ sử dụng hệ thống van vặn để dễ dàng điều chỉnh áp suất khi đi trên các địa hình khác nhau. Nhưng đối với xe đạp Roadbike thường di chuyển trên loại đường cố định nên van cố định (hay còn gọi là van con sâu) sẽ tốt hơn, vì khả năng giữ côn tốt hơn.

Nguyên nhân là do cung đường mà Roadbike có thể đi được khá hạn chế, tần suất di chuyển thường xuyên, nếu sử dụng van vít thông thường sẽ dẫn đến nhanh hỏng hơn.

Trên đây là những gợi ý về cách chọn lốp xe Roadbike, hy vọng bạn đã có những kinh nghiệm để trang bị cho chiếc roadbike của mình tốt hơn.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TRÊN