1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Vào đêm giao thừa, nhà nào cũng dự trữ cả đống thực phẩm, từ rau sống đến đồ chín và thường để trong tủ lạnh, dễ gây hại cho người sử dụng. Dưới đây là những cách để giữ thực phẩm tươi ngon và an toàn.
Đầu tiênBánh chưng, bánh tét
Vào những ngày Tết, Bánh Chưng hay Bánh Tét thường được mọi người để trong tủ lạnh, nhưng khi bảo quản ở nhiệt độ lạnh bánh dễ bị “du” lại, vì vậy chúng ta nên để nơi thoáng mát. Để bảo quản bánh tốt, sau đây là những việc bạn có thể làm sau khi nấu.
- Bánh vớt ra rửa sạch lớp ngoài với nước lạnh cho hết nhựa rồi để cho ráo nước.
- Sau đó, xếp bánh thành từng lớp rồi dùng khay hoặc vật nặng đè lên và ép kiệt nước sẽ giúp bánh chắc hơn và bề mặt bánh phẳng hơn.
- Cuối cùng, treo bánh ở nơi khô ráo, không bụi bẩn, không ẩm ướt.
- Nếu cắt ra nhưng không dùng đến, hãy cho vào hộp kín, để tủ lạnh, chiên sơ rồi hấp lại.
2Lạp xưởng
Xúc xích khô Không nên để trong tủ lạnh vì mỡ trong lạp xưởng dễ đông lại, ăn không ngon. Nên để lạp xưởng trong hộp cơm hoặc cho vào hộp, rổ… và một chén rượu ở chính giữa. Mùi rượu xua đuổi ruồi kiến mà vẫn giữ cho lạp xưởng tươi ngon.
Xúc xích tươi Bạn nên bỏ ngăn mát tủ lạnh, còn nếu muốn để lâu bạn có thể để ngăn đá tối đa 1 tháng nhé!
Mỗi lần ăn chỉ lấy ra một lượng vừa phải rồi nấu trong ngày. Không nên để tủ lạnh sau khi chế biến vì như vậy xúc xích sẽ bị khô và mất mùi thơm.
3Mứt hoặc trái cây sấy khô
Mứt hay hoa quả sấy khô là món đồ ngọt không thể thiếu trong mỗi nhà vào dịp Tết, nhưng lại thường nhiều nước và làm bả kiến ngon. Và nhiều người cho rằng nên để mứt trong tủ lạnh sẽ tốt hơn nhưng độ ẩm trong tủ lạnh khiến chúng dễ bị mốc hơn.
Đến mứt và trái cây sấy khô được bảo quản tốt Bạn đặt chúng vào Kính và đậy nắp kínbạn sử dụng bao nhiêu, bạn nhận được mọi thứ và hoàn toàn Không để kính đứng nếu nó chưa được sử dụng hết.
lần thứ 4Củ dưa, hành tây
Hành và hành là món ngon ngày Tết giúp bạn không bị ngán, dùng được lâu, bạn hãy làm như sau:
- Tránh cắt gốc trong khi cắt.
- Sau khi rửa sạch để ráo, nếu ướt sẽ hơi hư do ngâm nước.
- Đun sôi nước để ngâm hành và rau. Pha muối vừa đủ, không mặn quá hoặc nhạt quá. Nếu bạn bị ướt, bạn có thể Chậu phơi nắng Hành tây hoặc hành tây để có độ giòn và thời gian bảo quản lâu hơn.
- Họ để xung quanh lọ dưa dưa 2 ngày Đến khi dưa kiệu đủ vị, ngọt vừa ăn, bạn cho cả hũ dưa (nếu hũ nhỏ) hoặc máng vào hộp kín để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Như vậy dưa kiệu sẽ không bị chua quá mà ăn được lâu lại tăng thêm độ giòn cho món dưa này.
5Chả giò
- Chả giò là loại thực phẩm dễ bảo quản dễ hỏng nhất 5-7 ngày bên trong Ngăn tủ lạnh, ngăn đá, Khi dùng chỉ cần cắt ra ăn ngay.
- Bạn cũng có thể nhập cha tủ đông được lưu lâu hơn (nửa tháng đến 1 tháng), Tuy nhiên Sau khi rã đông, chúng nên được luộc, hấp, chiên, rán lại. Món nem đảm bảo độ dai và giòn ban đầu trước khi ăn.
- Nếu không, bạn có thể Bảo quản trong môi trường khô ráoNếu bạn bỏ lớp vỏ bên ngoài và đậy bằng rổ thông gió thì sẽ tránh được gió. Phương pháp này chỉ nên được sử dụng trong các vòng kết nối 1-2 ngày (tùy theo thời tiết nóng hay lạnh).
6Thức ăn nấu chín
Đối với các món nấu như thịt kho, canh cá, canh khổ qua … bạn để nguội đi và đặt trong hộp kín, sau đó nhập ngăn mát bảo quản. Thực phẩm đóng gói không bị khô, có mùi hoặc nhiễm vi sinh vật có hại vào thực phẩm khác.
thứ 7Cách bảo quản nem rán, nem chua rán
Tết thường bận rộn. Bạn có thể gói sẵn nem (giò) rán trước Tết rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh và lấy ra từng chút một.
- Khi đã đóng gói xong, bạn cho nem vào khay lớn. Nhớ giữ khoảng cách để các cuộn không bị dính vào nhau.
- Sau đó cho khay vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút cho đến khi đông cứng lại. Sau đó cho vào hộp đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
- Với cách này, cuộn chả giò rất dễ dàng, chả giò không bị dính vào nhau và khi chiên sẽ đẹp hơn. Bạn có thể bảo quản nem 2 tuần ngay bây giờ!
Thứ 8Tre khô
Khi bạn nấu các món với măng khô Nên nấu chín đủ để dùng bên trong 12 ngày. Để sử dụng măng được lâu và an toàn, bạn hãy làm như sau:
- Để rửa Cho măng khô vào nồi. Để nấu trong 30 phútthêm một chút muối và nửa quả ớt để loại bỏ chất độc trong măng. Ghi chú: Không đậy nắp khi măng đang được nấu chín.
- Sau đó lấy ra và Rửa ngay bằng nước lạnh.
- Sử dụng cuối cùng nước đun sôi hoặc nước gạo Ngâm để từ từ, bạn nên Thay nước sau 2-3 ngày.
- Ngoài ra, sau khi đun sôi hoặc ngâm trong nước âm ấm (nước nóng) nếu không sử dụng hết, bạn có thể làm như vậy cho hộp, túi zip nhập ngăn mát có thể sử dụng trong 12 ngày.
9Hoa quả và rau
Trái cây hay rau củ là những thực phẩm sẽ giúp cân bằng lượng đạm và chất béo trong ngày Tết nên để trong tủ lạnh tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên biết cách chọn rau củ quả và bảo quản trong dịp Tết.
- Chọn rau bướng bỉnh, Màu tươi tự nhiên, không bị dập. Không nên mua Các loại Rau củ Vì sự bám dính của đất sẽ tạo ra vi sinh vật gây hại cho các loại rau khác.
- Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên Các loại rau riêng biệt và trái cây, nếu bị hư hỏng, sẽ không lây lan sang trái khác.
- Chỉ nên Cắt, gọt vỏ trái cây vừa đủ dùng Nếu bạn không gọt vỏ quá nhiều trong bữa ăn, quả sẽ bị đen, héo và mất chất.
mườiThức ăn sạch
Thịt cá tươi nên cho vào hộp hoặc túi ni lông và bảo quản trong ngăn đá. Nếu trong tủ lạnh nhà bạn có ngăn đá mềm, hãy bảo quản ở ngăn này để tiết kiệm thời gian rã đông. Khi dùng rau sống, hãy lưu ý:
- Bảo quản thực phẩm sống và chín trong các ngăn riêng biệt.
- Hạn chế cấp đông thực phẩm hai lần.
- Sử dụng thực phẩm đông lạnh trong vòng 4 ngày.
Chỉ cần biết cách bảo quản, bạn có thể giữ thực phẩm tươi ngon trong nhiều ngày Tết mà vẫn an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách tốt nhất là không nên tiết kiệm quá nhiều món mà chỉ nên mua vừa đủ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !