1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Măng cụt là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam. Ngoài hương vị thơm ngon, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Quả măng cụt có công dụng gì? Ăn Nhiều Có Tốt Không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
1. Tìm hiểu thêm về quả măng cụt
Măng cụt, tên khoa học là Garcinia mangostana, còn gọi là bí xanh, là một loài cây thuộc họ Bứa. Thuộc loại cây ăn quả nhiệt đới rất nổi tiếng ở Đông Nam Á.
Cây cao từ 7 đến 25 m. Quả khi chín có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím sẫm. Ruột có màu trắng ngà, chia thành nhiều múi có vị chua ngọt, mùi thơm hấp dẫn.
Măng cụt chứa nhiều Protein, canxi, sắt, phốt pho,.. nên rất khỏe mạnh. Đặc biệt, ngoài phần ruột màu trắng mà chúng ta thường ăn thì phần vỏ màu tím sẫm cũng rất tốt cho sức khỏe, nó chứa rất nhiều Chất chống oxy hóagiúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch.
Măng cụt còn được coi là một loại “thần dược” làm đẹp da của phụ nữ. Loại quả này giúp giảm thiểu các bệnh ngoài da như Mụn trứng cá, nấm, viêm da,… nó còn giúp chống ung thư da và làm chậm quá trình lão hóa da ở tuổi trung niên.
2. Những lợi ích tuyệt vời của măng cụt
Theo các thành phần dinh dưỡng của nó, măng cụt có những lợi ích sau:
Tăng sức sống của cơ thể
Măng cụt chứa axit trytophanic – chất có liên quan trực tiếp đến serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh liên quan chặt chẽ đến giấc ngủ, tâm trạng, hạnh phúc và vị giác) tạo ra một tâm trí tích cực.
Chống lão hóa
Xanthones và catechin cũng như ba loại vitamin có trong măng cụt là những thành phần cực Tốt cho da và chống lão hóa cực kỳ hiệu quả.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác nhau trong măng cụt còn có khả năng hạn chế các tế bào bị tổn thương và phục hồi các tế bào da bị tổn thương. Giảm thiểu lão hóa da và mang lại cho bạn làn da tươi trẻ, tràn đầy sức sống.
Ngăn ngừa ung thư
Vỏ măng cụt chứa một tỷ lệ cao xanthones (chất thuộc nhóm chống oxy hóa có từ thực vật) nên có hiệu quả. chống viêm mạnh và hỗ trợ Tiêu diệt tế bào ung thư.
Giảm hôi miệng
Ngoài tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư, kháng thể xanthone trong vỏ măng cụt còn có khả năng Diệt vi khuẩn. Vì vậy, nếu bạn ăn hoặc súc miệng bằng nước măng cụt, bạn sẽ giảm bớt mùi hôi trong miệng.
Kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn
Nhờ chứa nhiều xanthones, măng cụt giúp Giảm cholesterol, giảm huyết áp rất tốt. Khi cholesterol xấu già đi, nó hình thành mảng bám trong mạch máu. Kháng thể xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm tác động của cholesterol xấu, chống béo phì hiệu quả, rất tốt cho việc giảm cân.
Giảm mức cholesterol của bạn
Các nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể xanthones trong măng cụt làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa hình thành các mảng nguy hiểm. Tuy nhiên, ăn vỏ măng cụt hơi đắng. Do đó, trong đông y nó thường được kết hợp với một số vị thuốc khác để làm thuốc.
Điều trị viêm da
Măng cụt chiết xuất từ vỏ có tác dụng chữa các bệnh ngoài da như Bệnh chàm, viêm da, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và ngứa với ít hoặc không có tác dụng phụ
Trị tiêu chảy
Dùng vỏ măng cụt khô 20 g, Vỏ cây ổi 12g. Đem tất cả các nguyên liệu nấu với 300 ml nước cho nước uống. Bạn có thể chia sẻ đồ uống 2 lần một ngày.
Điều trị bệnh kiết lỵ
Dùng 6 g vỏ măng cụt, hạt rau sam, lá hẹ, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa (mỗi thứ 8 g), chè xanh 6 g, cam thảo, vỏ quít (mỗi thứ 4 g) và 3 lát gừng. Cho tất cả vào đun sôi để lấy nước uống trong ngày.
3. Lời khuyên khi tiêu thụ măng cụt
Dù chứa đầy chất dinh dưỡng nhưng chỉ nên ăn 30 g măng cụt tương đương 2 quả bóng ăn trung bình một ngày và một tuần 2-3 lần đủ. Nếu ăn quá nhiều cùng một lúc, măng cụt sẽ mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn gây bất lợi cho sức khỏe như:
Nhiễm toan lactic
Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Ketting (Mỹ) cho thấy lượng tiêu thụ măng cụt hàng ngày ở 12 tháng Có thể gây nhiễm axit lactic nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra do axit lactic tích tụ bất thường trong máu. Các triệu chứng của nhiễm axit lactic bao gồm buồn nôn và suy nhược, nếu không được điều trị, có thể gây sốc và đe dọa tính mạng.
Gây dị ứng
Nếu ăn quá nhiều măng cụt có thể gây dị ứng nhẹ Nổi mề đay, đỏ da, sưng tấy, ngứa và phát ban với những người nhạy cảm. Nó thậm chí có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng miệng, môi, cổ họng hoặc tức ngực.
Rối loạn đông máu
Hợp chất xanthone trong măng cụt có thể phá vỡ quá trình đông máu bình thường. Nó cũng có thể tương tác với các loại thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, và gây xuất huyết tiêu hóa.
Vì tác dụng làm chậm quá trình đông máu nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên ăn măng cụt 2 tuần trước khi phẫu thuật, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong hoặc sau khi phẫu thuật.
Suy giảm điều trị bệnh
Măng cụt có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của xạ trị cũng như các loại thuốc hóa trị. Điều này là do một số loại thuốc hóa trị dựa vào sản xuất gốc tự do để chống lại và tiêu diệt khối u.
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do đã được chứng minh là cản trở điều trị ung thư.
Các tác dụng phụ khác
Các tác dụng phụ khác của măng cụt bao gồm mất ngủ, đau bụng, đau cơ, đau đầu nhẹ, đau khớp, khó ngủ, buồn nôn liên tục, khó thở, choáng váng và chóng mặt. Cần ngừng ngay việc sử dụng măng cụt nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào ở trên.
4. Ai không nên ăn măng cụt
Người dễ bị dị ứng
Như đã đề cập trước đó, ăn quá nhiều măng cụt có thể gây dị ứng như nổi mề đay, đỏ da, sưng tấy và ngứa. Nếu bạn dễ bị dị ứng, hãy hạn chế ăn măng cụt quá nhiều và ngừng ăn măng cụt ngay nếu có những biểu hiện trên để đảm bảo sức khỏe.
Bệnh nhân ung thư
Vì măng cụt có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của quá trình xạ trị cũng như các loại thuốc hóa trị nên bệnh nhân ung thư có thể sử dụng các loại trái cây khác thay vì ăn măng cụt để việc điều trị đạt hiệu quả cao. Tốt.
Những người có vấn đề về tiêu hóa
Đối với những người mắc bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy… hoặc hệ tiêu hóa không tốt thì nên hạn chế ăn măng cụt vì nó có thể khiến triệu chứng táo bón nặng hơn và kích thích dạ dày, không tốt. cho dạ dày.
Những người bị bệnh đa hồng cầu
Bệnh đa hồng cầu là tình trạng tủy xương sản xuất quá mức các tế bào hồng cầu, làm tăng số lượng hồng cầu trong máu. Những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này nên tránh sử dụng măng cụt vì nó có thể làm tăng lượng hồng cầu.
- Vài Điều Cần Biết Khi Mua Măng Cụt
- 7 sai lầm khi mua trái cây
Trên đây là thông tin về quả măng cụt, mẹo và hướng dẫn sử dụng loại quả này. Nếu có thắc mắc hãy comment bên dưới nhé!
Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !