Phụ gia Pectin là gì? khác gì so với Gelatin? An toàn không? Cách sử dụng và những lưu ý cần biết

Phụ gia Pectin là gì? khác gì so với Gelatin? An toàn không? Cách sử dụng và những lưu ý cần biết

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Phụ gia Pectin là gì? khác gì so với Gelatin? An toàn không? Cách sử dụng và những lưu ý cần biết 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Phụ gia Pectin là gì? khác gì so với Gelatin? An toàn không? Cách sử dụng và những lưu ý cần biết 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Phụ gia Pectin là gì? khác gì so với Gelatin? An toàn không? Cách sử dụng và những lưu ý cần biết 2

Pectin là một chất phụ gia được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về phụ gia này. Pectin khác với gelatin. Nó có thực sự an toàn hay không? Và bạn cần lưu ý điều gì khi sử dụng pectin trong thực phẩm?

Đầu tiênPhụ gia pectin là gì?

Pectin là một Sợi tự nhiên – Polyme của axit polygalacturonic và s Metyl este, có sẵn trong hầu hết mọi danh mục cây. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại.

Nói cách khác, pectin là một Farina, Đầy màu sắc (từ trắng sang nâu nhạt) và được Chủ yếu thu được từ trái cây Cam quýt và một số loại trái cây khác như táo, cà chua, mận, …

Phụ gia pectin là gì?

Phân loại pectin

Có hai loại pectin:

  • Loại pectin không hòa tan: tồn tại chủ yếu ở Thành tế bào (kết hợp với polysaccharide araban).
  • Loại pectin tan biến: tồn tại chủ yếu ở Dịch tế bào.

Tính chất của pectin

  • Thuộc nhóm chất có thể Sự đông lại.
  • Có một hình thức Farinatừ trắng đến xám nhạt, nâu nhạt.
  • có khả năng Tạo gelĐông cứng với sự hiện diện của các thành phần axitđường.
  • có khả năng kinh thánh (chuyển thành dạng keo, chỉ tránh môi trường kiềm).
  • Dễ dàng hòa tan trong nước.
  • Dung dịch pectin có độ nhớt cao.

Pectin là một Bổ sung bảo mật và ổn sử dụng nhiều hơn bên trong Công nghệ thực phẩm. Bởi vì được tổ chức SCF (Ủy ban Khoa học về Thực phẩm) et JECFA (Ủy ban chuyên gia thực phẩm chung) ở Liên minh Châu Âu CỎ (Nói chung) đã chỉ ra rằng Lượng tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được (ADI) là vô thời hạn, có nghĩa là cơ thể chúng ta có thể tiêu thụ thực phẩm có chứa pectin mỗi ngày.

Tính chất của pectin

Ảnh hưởng của pectin đối với sức khỏe

  • Giảm mức cholesterol trong máu: Ngăn không cho cholesterol hấp thụ vào máu vì pectin có thể hòa tan trong nước để liên kết cholesterol trong ruột.
  • Tăng hoạt động tiêu hóa: Pectin có hàm lượng chất xơ cao.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Pectin làm chậm hoạt động của các enzym phân hủy carbohydrate và đường nên cơ thể hấp thụ carbohydrate và đường từ từ giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể.
  • Kiểm tra mức độ tiêu chảy: Pectin làm tăng độ mềm và thể tích của phân, do đó cần kiểm soát mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy.
  • Hỗ trợ giảm cân: Pectin hòa tan trong nước, trông giống như gel và giúp các tế bào của bạn hấp thụ nó thay vì chất béo.

Ảnh hưởng của pectin đối với sức khỏe

2Pectin khác với gelatin như thế nào?

Cả pectin và gelatin đều Chất làm đôngthường được sử dụng bên trong Công nghệ chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn nên cân nhắc khi sử dụng để có thể phát huy hết công dụng của nó trong thực phẩm:

Đặc tính pectin gelatin
nguồn

– Là một cacbohydrat tìm thấy trong thành ô từ hầu hết chúng Các loại trái cây.

– Có dạng bột.

– Là một protein nhận được tư Da thú (phổ biến nhất là lớn, tốt) và xương.

– Có dạng bột và dạng tấm.

Thiên nhiên

– Tạo đông cứng.

– Tạo gel khi gặp đường và axit.

– Tạo đông cứng.

– Gel tốt, có vị nhẹ

Sử dụng

Phổ biến trong sản xuất bánh kẹo, mứt, bơ sữa và bánh nướng, nước trái cây, tương ớt, …

Thường được dùng trong các món bánh và tráng miệng như panna cotta, trà xanh, mouse, yaourt, …

Liều lượng sử dụng

Liều lượng vừa đủ để cấp đông thực phẩm (tùy theo nhu cầu sử dụng).

– Sử dụng ít và tạo thành mứt đông cứng (đông mềm). Ví dụ: kẹo dẻo thì hàm lượng pectin khoảng 1%, để làm mứt thì hàm lượng pectin là 0,1-0,4%.

– Dùng nhiều sẽ bị đông cứng.

– Nên tiêu thụ 5 gam / ngày.

Liều lượng vừa đủ để cấp đông thực phẩm (tùy theo nhu cầu sử dụng).

– Sử dụng ít và tạo ra sữa đông mềm.

– Dùng nhiều sẽ bị đông cứng.

Hàng hóa Tất cả mọi người Mọi người (nhận thức hạn chế vì có thể gây dị ứng, khó tiêu và người bị bệnh tim mạch).
giá bán Khá đắt Gần như rẻ

3Bạn sử dụng pectin như thế nào?

Pectin là một chất phụ gia chắc chắn và đã sử dụng lây lan Cùng Vzone tìm hiểu thêm về công dụng của pectin khi chế biến món ăn nhé!

ưu nhược điểm

  • những lợi ích: Gel được tạo thành và đông lạnh, giúp định hình thực phẩm tốt hơn và có tác dụng tốt đối với sức khỏe người dùng.
  • trục trặc: Để đạt được độ đông tụ mong muốn của pectin (phù hợp với bất kỳ loại thực phẩm nào), bạn cần tính đến các yếu tố sau: nhiệt độ, hàm lượng đường, độ chua, cũng như loại pectin được sử dụng. Điều này gây khó khăn cho một số người nếu họ không biết cách nấu thức ăn có chứa pectin.

Bạn sử dụng pectin như thế nào?

Nội dung sử dụng phù hợp

Theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam, pectin có thể được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhauVới nội dung phù hợp – Tùy theo yêu cầu sản xuất của từng loại thực phẩm.

Vì vậy, bạn có thể dễ dàng mua pectin ở các cửa hàng tạp hóa, nguyên liệu làm bánh kẹo.

Nội dung sử dụng phù hợp

Thực phẩm nên sử dụng pectin

Do tính an toàn và khả năng đông lạnh, pectin được sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày mà bạn có thể thưởng thức, chẳng hạn như:

  • Làm mứt trái cây: Pectin trong mứt hoạt động như một Đại lý bánVì vậy nếu dùng pectin làm mứt thì khả năng giữ nước của mứt sẽ rất cao và tỏa mùi thơm (thơm hơn).
  • Chế biến trái cây (dùng cho bánh nướng): Cũng hoạt động như một chất tạo gel. Pectin đảm bảo tạo độ mịn, ổn định hình dạng, giảm độ chảy của nước, tăng mùi thơm, …
  • Làm sữa chua: Phân tử pectin có thể liên kết với protein tích điện dương và tạo thành chất không đông tụ khi đun nóng. Điều này giúp protein trong sữa không bị đông lại ở nhiệt độ cao giúp sữa chua luôn dẻo.
  • Pha với nước cốt chanh để uốngCũng giống như một loại nước giải khát còn cung cấp thêm hàm lượng vitamin C, trẻ hóa làn da và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Sử dụng để tuyển nổi các loại nước: Đối với đồ uống có hạt chia hoặc tép cam, nó thường được thêm vào chất phụ gia pectin Tạo trạng thái bị treo làm cho sản phẩm đẹp hơn.

Ngoài ra, pectin còn là một trong những thành phần trong các công thức chế biến thực phẩm như bánh kẹo, mứt, tương cà, tương ớt, …

Thực phẩm nên sử dụng pectin

lần thứ 4Các cách khác nhau để chiết xuất pectin

Vzone hướng dẫn bạn chiết xuất pectin theo 2 cách đơn giản:

Chiết xuất pectin từ táo

Làm theo các bước sau để chiết xuất pectin từ táo:

  • Bước 1: Sử dụng 1 kg táo Xanh, để rửa Làm sạch và cắt Cắt miếng vừa ăn, để nguyên da rồi cho vào nồi.
  • bước 2: Thêm vào 4 cốc nước Với Đầu tiên Tbsp nước cốt chanh.
  • bước 3: Bắt lên bếp, trộn đều. 30 phútcho đến khi bạn thấy hỗn hợp giảm đi một nửa.
  • Bước 4:: bộ lọc hỗn hợp bởi vải thưa, Chắt chắt ra khỏi nước. Tiếp tục, Nấu ăn vùng đất thừa này 20 phút một lần nữa.
  • Bước 5:: Để nguội đi Đổ ra ly, sau đó cho vào tủ lạnh, lấy ra dùng dần.

Chiết xuất pectin từ táo

Chiết xuất pectin từ bưởi

Ghi chú:

  • Đến sủa Bưởi tươi: Trong khoảng Thứ mười hai% Pectin.
  • Đến sủa Bưởi khô: chỉ khoảng. 0,5 – 1% Pectin.
  • Đến xung quanh vỏ hạt Bưởi tươi: chứa đựng 3 – 16% Pectin.
  • Đến Hạt giống Bưởi khô (bên trong vẫn còn ẩm): chứa 4 – 20% Pectin.

Nhìn chung một bưởi tươilượng pectin chiếm dụng 10-40% bên trong Người cùi, 3 – 6% bên trong Hạt giốngmười% bên trong sủa ngoài.

Để chiết xuất pectin từ bưởi, bạn có thể chọn vỏ hạt bưởi bằng các phương pháp đơn giản sau:

  • Bước 1: Nhận khoảng. 20 hạt bưởi tươi (Đừng lấy hạt lép)
  • bước 2: Cho hạt bưởi vào ly, tưới nước ngập hạt nước nóng (ước chừng. 70 – 80 độ C.).
  • bước 3:: Dùng phớt để đánh liên tục khoảng. 5 – 6 phút Gợi lại cao su Tách bỏ hạt, cho nước vào tô lớn. Bạn đồng thời sờ vào hạt để kiểm tra xem có hết chất nhầy hay không? Nếu không, bạn đổ nước sôi vào và đánh bằng nỉ. Chất nhờn chính là chiết xuất pectin làm từ bưởi.
  • Bước 4: Có thể dùng trực tiếp hoặc để nguội đặt trong ly đã sẵn sàng Bảo quản trong tủ lạnh (nên sử dụng khoảng 48 giờ).

Chiết xuất pectin từ bưởi

Xem thêm:

  • Tại sao bánh vani lại cần thiết?
  • 7 lợi ích của lá ổi và 4 cách dễ dàng để pha trà lá ổi tốt cho sức khỏe
  • 3 công thức nấu chè táo ngon, mát, dễ làm đãi khách
  • 2 Cách Làm Món Trà Thanh Long Đỏ Thơm Đơn Giản Cho Mùa Hè

Hy vọng những thông tin Vzone đã giúp bạn hình dung rõ hơn về phụ gia pectin là gì? Khác gì với gelatin? Và cách sử dụng loại phụ gia này có thực sự an toàn và cần được quan tâm?

* Thông tin và hình ảnh có thể tham khảo tại: drcuaban.com, ifoodvietnam.com, beemart.vn và foodnk.com.

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

2 Comments

  1. Pingback: Top 11 Liều Lượng Sử Dụng Pectin - luxury-inside.vn
  2. Pingback: Top 11 Pectin Là Gì - Cẩm Nang Tiếng Anh

Trả lời