Những nguyên tắc cần áp dụng khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm

Những nguyên tắc cần áp dụng khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Những nguyên tắc cần áp dụng khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Những nguyên tắc cần áp dụng khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Những nguyên tắc cần áp dụng khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm 3

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng nhằm bổ sung cho bé những dưỡng chất cần thiết để bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Đây cũng được coi là quá trình học tập giúp bé làm quen với mùi vị của các loại thức ăn khác nhau. Mặc dù quan trọng như vậy nhưng nhiều mẹ lại thiếu những kiến ​​thức cơ bản nhất để chuẩn bị thực đơn cho con.

Một số quy tắc sau đây hy vọng sẽ giúp bé có một khởi đầu thuận lợi khi bước vào giai đoạn ăn dặm.

Thời gian bắt đầu và kết thúc phải chính xác

Thời điểm cho trẻ ăn dặm về cơ bản là một yếu tố quyết định đến việc một đứa trẻ sẽ có một chế độ ăn uống lành mạnh trong tương lai hay không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ nên bắt đầu giai đoạn ăn dặm khi có thể 6 tháng tuổi và kết thúc vào 24 tháng. Từ tháng thứ 6 trở đi, sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal / ngày trong khi lúc này trẻ cần 700 kcal / ngày.

Nếu cho trẻ em cai sữa sớm Điều này có thể khiến lượng sữa mẹ cần cho bé bị thiếu hụt, trong khi thực tế sữa mẹ đối với trẻ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính, mặt khác, việc cho trẻ bú sớm có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt. điểm yếu của đứa trẻ.

Việc tuân thủ giai đoạn ăn dặm vẫn cần được tuân thủ chặt chẽ cho đến khi bé được 24 tháng, lúc này bạn cần chuẩn bị cho bé bước vào giai đoạn ăn dặm với chế độ ăn mới, bé ăn dặm đã quá tuổi. Trẻ có thể gặp nhiều vấn đề như không biết nhai, không hòa nhập ở trường vì ăn theo chế độ khác.

Ăn từ ít đến nhiều

Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ là cho bé bú từ ít đến nhiều. Ban đầu bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm với nửa bát bột trẻ em, cứ làm như vậy 1-2 bữa / ngày. Ngay cả khi bé đã ăn ngon miệng và ăn hết bữa đầu tiên thì cũng không nên cho bé ăn thêm. Nên tuân theo quy tắc này vì hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, nếu cho ăn quá nhiều bột dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Từ mỏng đến dày

Vì bé đã quen với thức ăn chính là sữa nên khi mới cai sữa mẹ nên pha loãng sữa công thức cho bé ăn dặm. Nếu mua bột ăn dặm bán sẵn, các mẹ nên làm theo đúng hướng dẫn pha chế trên bao bì. Nếu là bột mẹ tự xay thì khi trộn nên trộn thành hỗn hợp lợp mái nhà mỏng, mịn.

cho trẻ ăn đúng cách

Cho bé ăn dặm từ bột ngọt sang bột muối.

Khi tập cho trẻ ăn thức ăn đặc, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn bột ngọt như bột gạo, bột yến mạch… nấu chung với rau, củ, quả và không nêm gia vị. Sau khoảng 2-4 tuần, nên nấu bột mặn cho bé.

Cho trẻ làm quen với một loại thức ăn trong 3-5 ngày

Dưới đây là cách phát hiện bé có bị dị ứng thức ăn hay không. Sau khoảng 3 – 5 ngày, nếu bé không phản ứng với thức ăn đó, không bị rối loạn tiêu hóa, nổi mẩn đỏ… thì có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm khác.

Cân bằng các nhóm thực phẩm

Khi đến giai đoạn ăn bổ sung, mẹ cần bổ sung cho bé 4 nhóm thực phẩm sau: Nhóm bột đường gồm: gạo, bột, bánh mì, bún, phở, ngô, khoai… Nhóm chất đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành và các loại đậu khác… Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, bơ, hạt có dầu. Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm: rau và trái cây. Nhiều mẹ nấu bột có thói quen cho nhiều thịt, cá, trứng… tưởng như vậy là đủ cho con nhưng thực tế quá nhiều đạm sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, đôi khi dẫn đến biếng ăn.

cho trẻ ăn đúng cách

Không thêm mắm / muối vào đồ ăn dặm của trẻ

Đối với trẻ nhỏ, vị giác còn rất tinh tế nên việc chế biến thức ăn cho trẻ cần được lựa chọn kỹ càng, những thực phẩm tươi ngon, được làm sạch cẩn thận và chế biến đúng cách sẽ giúp trẻ thích mê. hương vị của món ăn. Trong một số trường hợp bé không hợp với một món ăn nào đó, mẹ có thể thay đổi cách chế biến để tìm được khẩu vị mà bé yêu thích nhất, tuy nhiên việc thêm gia vị là cách làm rất phản tác dụng của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi nêm mắm, muối vào thức ăn của trẻ sẽ khiến thận của trẻ hoạt động quá sức.

Dầu ăn rất quan trọng đối với trẻ em

Không cho dầu ăn hoặc cho rất ít dầu cũng không cung cấp đủ năng lượng cho bé. Trên thực tế, dầu ăn dễ tiêu lại có nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng giúp trẻ dễ hấp thu. Hơn nữa, dầu ăn là yếu tố quan trọng giúp trẻ hấp thụ vitamin D và canxi.

Lựa chọn bột ăn dặm phù hợp cho bé

Có nhiều loại bột trẻ em (ngọt và mặn) trên thị trường. Điều quan trọng là bạn nên chọn loại phù hợp với khẩu vị của bé để bé thích ăn và ngon miệng.

Thông thường, bạn nên tập cho bé làm quen với bột ăn dặm có ngọt như trước sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bé. Có thể cho bé ăn bột ngọt đã qua chế biến; Cũng có thể cho trẻ ăn bột gạo nấu với sữa đang ‘ép’ tỷ lệ 5% (5g bột trong 100ml nước). Bột ngọt có vị gần giống sữa mẹ và sữa công thức khiến bé thích thú hơn.

Sau khi đã quen với hình thức ăn mới, mẹ có thể thay đổi khẩu vị bằng cách ăn bột ăn dặm mặn, thử nhiều loại và hợp khẩu vị với bé là cách để duy trì. nếm và giúp bé ăn nhiều loại thức ăn trong tương lai.

Khi bé mới bắt đầu cai sữa, điều quan trọng nhất là tập cho bé thói quen ăn đúng bữa, ăn bằng thìa, ngồi một chỗ và làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ. Ban đầu, bạn chỉ nên cho bé ăn vài thìa cà phê / thìa bột / cháo xay mỗi ngày.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam