Những lưu ý giúp mẹ bảo quản sữa vắt được lâu nhất

Những lưu ý giúp mẹ bảo quản sữa vắt được lâu nhất 1

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Những lưu ý giúp mẹ bảo quản sữa vắt được lâu nhất 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Những lưu ý giúp mẹ bảo quản sữa vắt được lâu nhất 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Những lưu ý giúp mẹ bảo quản sữa vắt được lâu nhất 3

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt tốt nhất

Những lưu ý giúp mẹ bảo quản sữa vắt được lâu nhất 5

Nếu mẹ vẫn còn sữa và vẫn có thể cho con bú sau 6 tháng thì cách tốt nhất cho sự phát triển của trẻ là vắt sữa ra ngoài và cho con bú trong ngày. Không chỉ vậy, những mẹ nhiều sữa trong những tháng đầu mà con không bú được hết cũng nên vắt sữa để dành cho những tháng sau. Vì vậy, tôi nên bảo quản như thế nào sau khi vắt sữa?

– Mẹ nên chọn thời điểm vắt sữa đầy đủ nhất cho con, hoặc lúc nào nhiều sữa không bú hết mẹ có thể vắt và trữ lại.

– Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Thời gian bảo quản sữa là: 72 tiếng trong tủ lạnh, 2 tuần trong ngăn đá, 3 tháng trong ngăn đá. Tất nhiên sữa sau khi được bảo quản sẽ mất đi một lượng kháng thể đáng kể, nhưng dù sao vẫn tốt hơn nhiều so với việc không có sữa mẹ.

– Sữa sau khi hâm nóng sẽ không thể tiếp tục hâm lại lần 2, nếu thừa chỉ có thể bỏ đi.

Những lưu ý giúp mẹ bảo quản sữa vắt được lâu nhất 6

Cách bảo quản sữa trong ngăn đá, tủ lạnh đúng cách

+ Sau khi vắt sữa bằng máy hút sữa, bạn bảo quản sữa trong bình nhựa hoặc bình thủy tinh (đã được đun sôi tiệt trùng) rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng túi trữ sữa – đây là loại được sử dụng khá phổ biến vì tính tiện lợi và giá cả phải chăng

+ Tiếp theo, bạn xếp hàng ngang, chậu ngoài cùng bên trái là chậu cũ nhất, chậu ngoài cùng bên phải là chậu mới nhất.

+ Lưu ý mỗi ngày vắt chai để sử dụng từ cũ sang mới.

+ Khi sử dụng cần rã đông sữa theo tính chất: tối hôm trước để sữa vào ngăn mát. Nên dùng sữa cũ trước rồi mới đến sữa mới

+ Sau khi rã đông sữa, hâm lại sữa bằng cách ngâm bình sữa vào nước nóng đến khi sữa nóng đều, kiểm tra độ nóng trước khi cho bé bú và cho bé bú ngay sau khi hâm nóng là tốt nhất.

+ Bạn không nên rã đông và hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Lò vi sóng cũng có thể phá hủy các kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ, tạo ra các “hạt nóng” có thể làm bỏng con bạn. Vì vậy, không nên hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng.

Lưu ý: Khi bạn làm nguội sữa, chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp màng mỏng trên bề mặt. Khi hâm sữa, bạn cần lắc đều để phân bố lại lớp chất béo trước khi trẻ ăn.

– Sữa tươi vắt ra có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng: khoảng 4 giờ nếu nhiệt độ phòng 27 độ C, khoảng 10 giờ nếu nhiệt độ phòng 21 độ C, 24 giờ nếu nhiệt độ phòng 16 độ C.

Sữa mẹ đông lạnh sau khi rã đông có thể có mùi: Lipase trong sữa mẹ, là một loại enzym tiêu hóa chất béo, vẫn hoạt động trong khi sữa mẹ bị đông. Nếu trong sữa có hàm lượng lipase cao thì khi rã đông sữa sẽ có mùi lạ. Tuy nhiên, sữa này vẫn tốt cho trẻ, chỉ có điều trẻ thường không thích lắm mà thôi.

Để khử bớt mùi tanh trong sữa, mẹ có thể đun sữa đến khoảng 82 độ C để khử hoạt tính men lipase, vừa đun đến khi thấy nổi bọt xung quanh nồi là được. Sau đó, chúng sẽ được lưu trữ.

Ngoài cách bảo quản sữa trong ngăn đá hoặc tủ đông, một cách khác là sử dụng tủ mát. Cấu tạo của túi làm mát gồm 1 bình sữa PP và 2 túi đá khô có nano kháng khuẩn – túi được làm từ sợi nhựa và lớp bạc bên trong giúp cách nhiệt. Túi đá khô sẽ giúp sữa được bảo quản trong khoảng 8 tiếng và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Những lưu ý giúp bảo quản sữa mẹ đúng cách

Những lưu ý giúp mẹ bảo quản sữa vắt được lâu nhất 7

– Lưu ý về thời gian bảo quản: Thời gian bảo quản ở nhiệt độ phòng (26 đến 28 độ C) có thể lên đến 6 giờ, nhiệt độ thấp hơn nữa có thể 8 đến 10 giờ, nhưng do sữa mẹ không giống nhau nên tùy thời điểm vắt sữa. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo thời gian bảo quản ở nhiệt độ phòng chỉ nên khoảng 4 tiếng, nếu trời nóng chỉ nên dưới 1 tiếng.

– Lưu ý về lượng sữa vắt trong một lần: Nếu vắt sữa cho trẻ dưới 6 tháng thì mỗi lần chỉ nên vắt khoảng 100 – 150 ml, với những bé lớn hơn thì tùy theo nhu cầu của bé và nhớ là mẹ có thể nhé. cho con bú trước và sau khi đi làm về.

– Không bảo quản sữa mẹ ở cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó không đúng.

– Khi muốn cho sữa vào ngăn đá tủ lạnh, bạn nên cho sữa vào ngăn mát trước rồi mới chuyển xuống ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, bạn nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Trả lời