Những biểu hiện ở trẻ bị dị ứng sữa công thức

Những biểu hiện ở trẻ bị dị ứng sữa công thức 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Những biểu hiện ở trẻ bị dị ứng sữa công thức 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Những biểu hiện ở trẻ bị dị ứng sữa công thức 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Những biểu hiện ở trẻ bị dị ứng sữa công thức 3

Dị ứng sữa bột thường do bé bị dị ứng đạm trong sữa hay còn gọi là không dung nạp đạm. Dị ứng thực chất là một phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể với một vật thể lạ, trong trường hợp này là protein trong sữa. Nếu cơ thể trẻ nghĩ rằng protein trong sữa công thức là một đối tượng “nguy hiểm” cần bị tiêu diệt, hệ thống miễn dịch sẽ bắt đầu tấn công nó và kích hoạt các phản ứng dị ứng.

Protein là thành phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bé, nếu bé không hấp thụ được thành phần này sẽ khiến cơ thể bé bị thiếu chất dinh dưỡng. Trẻ bú sữa mẹ ít bị dị ứng với sữa bò hơn trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng bị dị ứng sữa bò, chỉ có một số trẻ thì không. Dưới đây là một số triệu chứng của dị ứng sữa công thức ở trẻ em cần chú ý.

Bé bị tiêu chảy kéo dài có thể do dị ứng với sữa công thức

Những biểu hiện ở trẻ bị dị ứng sữa công thức 5

Hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ sơ sinh còn rất non nớt nên việc bé bị tiêu chảy không còn quá xa lạ, tuy nhiên, điều này không còn bình thường nếu kéo dài trong vòng 5 – 7 ngày. Khi bé bị tiêu chảy, bé có thể đi tiêu nhiều hơn bình thường, khoảng 2-4 lần / ngày, thường có máu trong phân. Lúc này, bé có nguy cơ bị dị ứng sữa công thức và các mẹ cần lập tức đưa bé đi khám và đổi loại sữa cho bé.

Bé hay bị nôn trớ

Những biểu hiện ở trẻ bị dị ứng sữa công thức 6

Trẻ sơ sinh thường rất hay bị nôn trớ và nhiều mẹ cho rằng điều này rất bình thường khi cho con bú. Tuy nhiên, nếu trẻ nôn trớ quá nhiều lần, thậm chí trước khi bú thì đây là dấu hiệu bất thường. Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, chẳng hạn như nôn mửa, cũng có thể là dấu hiệu của dị ứng sữa. Mẹ nên cho con đi khám ngay để được chăm sóc tốt nhất.

Bé bị mẩn ngứa, dị ứng

Trẻ sơ sinh có xu hướng rất dễ bị phát ban và có nhiều nguyên nhân dẫn đến phát ban, chẳng hạn như bệnh chàm. Dị ứng sữa công thức cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị mẩn đỏ. Nếu phát ban kèm theo một số dị ứng như nôn mửa hoặc tiêu chảy, bé dường như bị dị ứng với sữa công thức.

Trẻ thường cáu gắt, quấy khóc

Những biểu hiện ở trẻ bị dị ứng sữa công thức 7

Bé sơ sinh thường chỉ khóc khi đói, lúc khó chịu hoặc ốm nên nếu no, đi vệ sinh, tắm xong mà vẫn quấy khóc là bất thường, nhất là trường hợp này diễn ra trong thời gian dài. Lúc này, chúng ta hãy bắt đầu nghĩ đến việc bé bị dị ứng sữa công thức.

Bé giảm cân hoặc không tăng cân

Cân nặng của bé là một trong những yếu tố giúp xác định bé có phát triển tốt hay không. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng và tăng gấp ba khi được 12 tháng. Tuy nhiên, nếu bé tăng cân quá chậm, thậm chí sụt cân thì mẹ nên nghĩ đến việc bé bị dị ứng sữa và cần đổi sữa cho bé.

Bé đi ị nhiều, kèm theo một số triệu chứng trên

Ăn vạ vốn dĩ rất phổ biến, kể cả người lớn hay trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sẽ là một vấn đề nghiêm trọng nếu bé nổi mẩn đỏ hoặc tiêu chảy, nôn trớ… Nếu thấy có sự kết hợp của các triệu chứng này, bạn nên kiểm tra xem bé có bị dị ứng sữa công thức hay không.

Bé có vấn đề về hệ hô hấp

Nếu bé bị cảm, kèm theo khó thở, thở khò khè, có chất nhầy ở mũi, gãy cổ thì đó có thể là triệu chứng cơ thể đang phản ứng với protein trong sữa. Mẹ nên đi khám để có kết luận chính xác nhất.

Bé chậm lớn

Trẻ bị dị ứng sữa thường thiếu dinh dưỡng hợp lý do mất nước, giảm ăn và thiếu năng lượng. Vì vậy, nếu bé chậm lớn có thể là do bé bị dị ứng sữa.

Các triệu chứng dị ứng sữa bò (thành phần trong sữa công thức) thường xuất hiện trong vòng 6 tháng tuổi và thuộc một trong hai dạng phản ứng: nhanh hoặc chậm.

Loại phản ứng dị ứng nhanh thường xảy ra đột ngột với các triệu chứng như nôn mửa, thở khò khè, phát ban đỏ và mặt sưng lên. Nặng hơn là sốc phản vệ toàn thân. Nhưng nếu chậm hơn, bé sẽ cáu gắt, quấy khóc thường xuyên, nôn trớ, đau bụng, đi ngoài phân lỏng (có thể lẫn ít máu), chậm tăng cân và tăng trưởng không bình thường.

Vì những biểu hiện trên thường rất phổ biến ở trẻ sơ sinh nên nhiều mẹ có thể không phát hiện ra. Nếu trẻ bú sữa mẹ thì sẽ rất ít khi bị dị ứng sữa, nhưng với sữa bò, chất đạm, đường lactose trong sữa bò sẽ khiến trẻ dễ bị dị ứng hơn. Hầu hết trẻ bị dị ứng sẽ gặp phải tình trạng không dung nạp sữa khi được 2 tuổi.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam