Nguồn gốc xuất xứ, lịch sử ra đời và phát triển của nồi cơm điện

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Nguồn gốc xuất xứ, lịch sử ra đời và phát triển của nồi cơm điện 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Nguồn gốc xuất xứ, lịch sử ra đời và phát triển của nồi cơm điện 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Nguồn gốc xuất xứ, lịch sử ra đời và phát triển của nồi cơm điện 2

Cơm là món chính không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều quốc gia ở Châu Á từ xưa đến nay. Trải qua một thời gian dài với nhiều phương pháp nấu cơm truyền thống với nhiều bất cập về thời gian và công sức, ngày nay việc nấu cơm đã được đơn giản hóa với nồi cơm điện. Bạn đã bao giờ thắc mắc về lịch sử ra đời và phát triển của nồi nấu phở? Để trả lời những câu hỏi trên, hãy cùng Vzonequay ngược thời gian đi tìm nguồn gốc của nồi cơm điện trong bài tiếp theo!

Ai phát minh ra nồi cơm điện?

Nồi cơm điện là một thiết bị gia dụng tự động có xuất xứ từ Nhật Bản, ra đời từ giữa thế kỷ 20, với tên gọi ban đầu là “Suihanki” và được thiết kế để nấu cơm bằng cách hấp cơm. Cấu tạo của nồi cơm điện bao gồm nguồn nhiệt, lòng nấu và bộ phận cảm ứng nhiệt – có chức năng đo nhiệt độ của nồi nấu và kiểm soát nhiệt lượng. Nồi cơm điện càng phức tạp thì càng cần nhiều cảm biến và bộ phận, các chức năng cũng khác nhau giúp cho việc nấu cơm trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Vậy ai là người phát minh ra nồi cơm điện?

Nguồn gốc xuất xứ, lịch sử ra đời và phát triển của nồi cơm điện 4

“Suihanki” – thiết bị gia dụng tự động đến từ Nhật Bản

Có thể nói, tiền thân của chiếc nồi cơm điện hiện đại được ra đời từ bàn tay của người thợ sửa radio tên là Masaru Ibuka sau Thế chiến thứ 2. Chiếc nồi cơm điện này đã không được sử dụng trong thực tế do trải qua nhiều cuộc thử nghiệm. thất bại với sai sót chết người, nghiên cứu cũng bị bỏ rơi trong tiếc nuối.

Cho đến năm 1956, hai vợ chồng Yoshitada Minami và Fumiko đã nghiên cứu và cho ra đời chiếc nồi cơm điện thực dụng đầu tiên mang thương hiệu Toshiba, mở ra một cuộc đua sản xuất nồi cơm điện khốc liệt cho đến phút cuối cùng.

Chân dung cặp đôi của Yoshitada Minami và Fumiko

Chân dung cặp đôi của Yoshitada Minami và Fumiko

Có vẻ như việc xác định ai là người phát minh ra nồi cơm điện sẽ dễ dàng hơn các thiết bị điện tử khác vì đây là một thiết bị rất đơn giản. Nhưng trên thực tế, để có được sản phẩm như ngày nay là cả một quá trình nghiên cứu và phát triển lâu dài, với sự đóng góp của rất nhiều nhà sáng chế cũng trải qua vô số sai sót. Cùng quay ngược thời gian để tìm hiểu thêm về lịch sử của người nấu cơm nhé!

Câu chuyện về sự ra đời và phát triển của nồi cơm điện

Lịch sử của nồi cơm điện

Trước khi nồi cơm điện xuất hiện, hầu hết phụ nữ châu Á nấu cơm theo cách truyền thống bằng gang hoặc nồi đất.

Ở Việt Nam, để nấu được một nồi cơm vừa ngon vừa chín bằng củi, rơm là một điều vô cùng khó, đòi hỏi nhiều công sức và “kỹ năng” thao tác lượng nước và độ lửa.

Ở Nhật, phụ nữ dùng nồi sắt để nấu cơm, đi kèm với bếp là Kamado, một loại hộp kín của Nhật. Các em phải học nấu cơm từ rất sớm, tự tay xách chiếc nồi sắt nặng và bắc lên bếp, sau đó phải liên tục quan sát, tăng giảm lượng nước và nhiệt độ để cơm không bị nhão, khô hoặc cháy.

Ẩm thực Kamado truyền thống ở Nhật Bản

Ẩm thực Kamado truyền thống ở Nhật Bản

Chỉ nấu ăn 3 bữa một ngày khiến cuộc sống của người phụ nữ lúc bấy giờ chỉ xoay quanh chuyện bếp núc và việc dọn dẹp nhà cửa. Chưa kể, khói bếp từ có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp. Mong muốn về một chiếc nồi cơm điện đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức trở nên rất cấp thiết.

Phiên bản đầu tiên của nồi cơm điện do công ty Mitsubishi Electric tạo ra, nó có dạng một chiếc hộp nối với hai điện cực trực tiếp của dòng điện, được Quân đội Đế quốc Nhật Bản mang đến chiến trường và được sử dụng như một chiếc bếp đa năng. Tuy nhiên, ý tưởng này nhanh chóng thất bại do gạo không được bảo quản tốt, cơm cho ra không ngon, thiết kế dây điện trực tiếp rất nguy hiểm, sử dụng trên chiến trường càng nguy hiểm hơn.

Mãi đến năm 1945, khi Nhật Bản bước vào thời kỳ dựng nước sau chiến tranh, Masaru Ibuka mới kết hợp với Tập đoàn Kỹ thuật Viễn thông Akio Morita Tokyo (tiền thân của Tập đoàn Sony sau này). Ý tưởng tạo ra những chiếc nồi cơm điện đầu tiên vì lương của các kỹ sư vô tuyến điện thời đó được trả bằng gạo. Chiếc chậu này có dạng hình trụ giống chiếc bồn tắm bằng gỗ, đáy được lót bằng sợi nhôm. Tưởng là tuyệt vời nhưng kết quả thực tế cũng không khá hơn là bao so với nồi quân dụng của Nhật trước đây, vì phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng gạo (gạo xấu nên khả năng hút nước cũng không giống nhau). , đôi khi nó khô. từng miếng, đôi khi nhão như cháo), quan trọng hơn là người đầu bếp vẫn phải để mắt đến. Sau nhiều lần thất bại, Masaru Ibuka đã từ bỏ nghiên cứu này và Sony cũng tập trung nghiên cứu các thiết bị điện tử khác.

Nồi cơm điện Ibukas Masaru

Nồi cơm điện Ibukas Masaru

Sau thất bại của Sony và Masaru Ibuka, nhiều công ty trong ngành điện tử Nhật Bản tiếp tục theo đuổi ý tưởng chế tạo nồi cơm điện. Một số lượng lớn các sản phẩm được tạo ra, nhưng tất cả đều rơi vào một lỗ hổng chết người là chúng có thể không tự động cần ai giám sát và tắt / mở công tắc điều chỉnh điện trong quá trình nấu.

Năm 1950, một nhân viên bán hàng của Toshiba tên là Shogo Yamada đã đi du lịch vòng quanh Nhật Bản với mục đích ban đầu là quảng bá máy giặt điện của công ty. Sau khi tiếp xúc với nhiều bà nội trợ và nhận thấy khó khăn lớn nhất của họ khi làm việc nhà không phải là giặt quần áo mà là nấu ba bữa một ngày với bếp từ Kamado, anh lại bắt đầu dự án về xoong nồi, nồi cơm điện tự động.

Toshiba nhìn thấy sự thất bại của các công ty khác nên không quá coi trọng dự án này, các kỹ sư khi đó cho rằng nồi cơm điện sẽ không được đón nhận. Họ không thấy rằng, ý tưởng về nồi cơm điện từ trước đến nay đều xuất phát từ đàn ông – những người ít vào bếp và không thực sự biết nấu ăn dẫn đến thất bại.

Dự án gần như bị đình trệ cho đến khi Yamada giao lại cho nhà phát minh Yoshitada Minami và vợ ông, bà Fumiko. Minami rất giỏi về thiết bị cơ khí và Fumiko thực sự biết nấu cơm, họ phát hiện ra nguyên nhân khiến những nồi cơm điện trước đây bị hỏng là do thiếu điều chỉnh nhiệt độ nồi sau khi cơm chín. Khi nước trong nồi bị gạo hấp thụ hoặc bay hơi, nhiệt độ trong nồi sẽ tăng lên nhanh chóng, gây cháy hoặc nấu cơm chưa chín.

Hai người đã thực hiện công tắc tự động tắt nồi cơm điện khi nhiệt độ trong chảo vượt quá 100 độ C. Tuy nhiên vẫn chưa đủ, bạn phải làm thế nào để bếp không bị mất nhiệt khi bật công tắc? trở thành thách thức lớn nhất. Sau nhiều nghiên cứu, Minami và Fumiko đã nghĩ ra chiếc nồi cơm điện dành cho người dân bang Hokkaido và chế tạo ra chiếc nồi cơm điện tự động gồm 2 lớp, bên trong là nồi nấu, bên ngoài là nồi cách thủy với phương pháp “nấu hai lần gián tiếp”. Nồi cơm điện thực dụng đầu tiên chính thức ra đời vào năm 1956.

Nồi cơm điện Toshiba được tạo ra bởi Yoshitada Minami và Fumiko

Nồi cơm điện Toshiba được tạo ra bởi Yoshitada Minami và Fumiko

Tuy khá đắt và tốn nhiều điện nhưng Toshiba lại tung quảng cáo nồi cơm điện này không chỉ nấu được cơm thông thường mà còn có thể nấu cơm Takikomi Gohan tẩm nước tương nên đã tạo nên cơn sốt trong lòng các bà nội trợ Nhật Bản. Trong năm đầu tiên sau đó, Toshiba sản xuất 200.000 chiếc mỗi tháng.

Toshiba không phải là đơn vị chuyên sản xuất đồ gia dụng, nhưng đã chế tạo thành công nồi cơm điện, sự kiện này như một “cú vỗ tay” đối với các hãng điện tử cùng thời. Ngay sau đó, một số “ông lớn” đã nhảy vào cuộc đua sản xuất nồi cơm điện.

Cho đến nay, ngày càng có nhiều thương hiệu sản xuất nồi cơm điện ra đời nhưng thương hiệu nồi cơm điện thực dụng đầu tiên của Toshiba vẫn có sức hút vô cùng lớn, tạo nên vị thế khó có thương hiệu nào thay thế trên thế giới.

Sự phát triển của tủ nấu cơm hiện nay

Vào những năm 60, nồi cơm điện ra đời có thể giữ ấm cơm sau khi nấu, một số mẫu còn tích hợp thêm chức năng hẹn giờ, chỉ cần chuẩn bị cơm, hẹn giờ từ tối hôm trước, nồi cơm vẫn giữ ấm và dẻo như mới nấu. để người dùng có thể ăn trực tiếp vào bữa sáng ngày hôm sau.

Vào những năm 70, Matsushita (tiền thân của Panasonic) đã cải tiến và tạo ra loại nồi cơm điện có thể đun sôi gạo và nước cùng nhau, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và tiêu thụ ít điện năng hơn so với các sản phẩm của Toshiba.

Các đầu bếp nấu cơm của Matsushita được sản xuất vào đầu những năm 1970

Các đầu bếp nấu cơm của Matsushita được sản xuất vào đầu những năm 1970

Đến những năm 90 của thế kỷ 20, nồi cơm điện đã được hoàn thiện với các tính năng như tự động tắt, hâm nóng, giữ lại cơm … đã phổ biến trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, những chiếc nồi cơm điện đầu tiên là của các hãng nổi tiếng như Toshiba, Sony, v.v.

Theo thời gian, những chiếc nồi cơm điện ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, những tính năng mới liên tục ra đời thu hút sự chú ý và đáp ứng nhu cầu khắt khe của người dùng.

Một số loại nồi cơm điện được chú ý gần đây như sau:

Bếp cao tần Sharp

Bếp cao tần Sharp

Nồi cao tần: Bằng cách sử dụng công nghệ cảm ứng từ để thực hiện nấu trực tiếp – tức là nồi cơm điện cao tần làm nóng nồi cơm trực tiếp mà không cần qua mâm nhiệt, giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong cơm. . Bạn có thể tham khảo một số mẹo chọn mua nồi cơm điện cao tần bền, đẹp, chuẩn bị cơm ngon.

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử: Nồi cơm điện tử là nồi được tích hợp màn hình điện tử giúp điều khiển nhiều chế độ nấu khác nhau, hoạt động dựa trên bộ điều khiển tích hợp bộ vi xử lý của bếp, có thể dùng nút nhấn cơ hoặc nút bấm. Nhấn để chọn các chế độ nấu.

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử

Nồi áp suất điện tử: Dựa trên ý tưởng kết hợp giữa nồi áp suất và nồi cơm điện tử, với đầy đủ các tính năng ưu việt của 2 loại bếp trên. Có thể nấu cơm giống như các loại nồi cơm điện khác nhưng sản phẩm này sẽ giữ kín, hạn chế lượng hơi thoát ra trong quá trình nấu, đồng thời tăng áp suất bên trong chảo giúp thức ăn chín nhanh hơn.

Nồi cơm điện tách đường

Nồi cơm điện tách đường

Nồi cơm điện tách đường: Nồi cơm điện tử tách đường là nồi cơm điện tử thuộc thương hiệu đồ gia dụng Grayn, có tác dụng loại bỏ một phần đường trong cơm khi nấu chín và bảo quản tỷ lệ tinh bột hấp thụ chậm (Amylose) cao hơn so với tinh bột. bột hấp thụ nhanh (amylopectin). Đây là loại nồi giúp hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đột quỵ, béo phì… do tinh bột không tốt trong gạo gây ra.

Mặc dù không thể giải phóng hoàn toàn cho phụ nữ khỏi công việc bếp núc nhưng sự ra đời của nồi cơm điện đã giảm bớt phần nào nỗi vất vả của họ, giúp họ có thời gian cho những công việc khác. Ngày nay, thị trường có rất nhiều mẫu mã nồi cơm điện từ giá rẻ đến cao cấp mà bạn có thể lựa chọn với tính năng sử dụng tuyệt vời, không chỉ nấu cơm mà còn có thể làm được nhiều món ăn khác như bánh. súp ngọt, cháo, hầm, …

Hi vọng những thông tin trên đây của META.vn đã giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc xuất xứ của nồi cơm điện – sản phẩm nổi tiếng trong gian bếp của mỗi gia đình!

>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề: