1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Ngày nay, có thể nói tủ lạnh là thiết bị điện tử được nhiều người biết đến và không thể thiếu trong mỗi gia đình nhờ chức năng làm lạnh và bảo quản thực phẩm, tiết kiệm chi phí và công sức cho các bà nội trợ. Nhưng ít ai biết rằng tủ lạnh xuất hiện từ khi nào, câu chuyện hình thành và phát triển của tủ lạnh như thế nào? Cùng Vzonekhám phá ngược dòng thời gian Nguồn gốc của tủ lạnh trong bài tiếp theo!
Ai phát minh ra tủ lạnh?
Từ xa xưa, con người đã tìm ra nhiều cách khác nhau để làm lạnh đồ uống, bảo quản thực phẩm và các đồ vật dễ hư hỏng khác mà cơ chế chính là công nghệ làm lạnh. Công nghệ lạnh là quá trình loại bỏ nhiệt, tạo ra môi trường lạnh, nhiệt độ thấp để làm chậm sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm, giữ chúng tươi lâu hơn, ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa. .
Công nghệ làm lạnh đã có từ rất lâu nhưng phải đến thế kỷ 19, tủ lạnh mới chính thức xuất hiện. Năm 1834, nhà phát minh, nhà vật lý và kỹ sư cơ khí Jacob Perkins được công nhận là “cha đẻ của tủ lạnh” với bằng sáng chế GB6662 / 1835 cho “thiết bị và phương tiện sản xuất nước đá trong chất làm mát.” tủ lạnh hoạt động đầu tiên trên thế giới.
Chân dung nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí Jacob Perkins
Nhưng để có được chiếc tủ lạnh như chúng ta sử dụng ngày hôm nay là cả một quá trình nghiên cứu và đổi mới lâu dài. Bắt đầu quay ngược thời gian để nghiên cứu lịch sử nguồn gốc của tủ lạnh!
Câu chuyện về sự ra đời và phát triển của tủ lạnh
Câu chuyện về cái tủ lạnh
Trong xã hội cũ vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên. Người Trung Quốc, Do Thái, Hy Lạp, La Mã … đã biết xây hầm băng, hố cách nhiệt để thu hoạch băng tuyết và dùng làm kho lạnh. Dành để giảm nhiệt mùa hè và làm thức uống, không dùng để bảo quản thực phẩm.
Mãi đến khoảng năm 500 – 400 trước Công nguyên, người Ba Tư mới bắt đầu sử dụng phòng lạnh với mục đích bảo quản thực phẩm.
Vào khoảng thế kỷ 17 ở Châu Âu, con người đã biết sử dụng nitrat hòa tan trong nước để làm lạnh và tạo băng. Vào thế kỷ 18, phương pháp thu thập băng tuyết vào mùa đông, thêm muối và sau đó bọc trong vải flannel cất giữ dưới lòng đất trở nên phổ biến hơn. Nhờ vậy, mọi người đã có thể bảo quản kem trong nhiều tháng và nảy ra ý tưởng cho kem vào tủ kín, thường xuyên thay đổi chúng để làm lạnh, giúp giữ thức ăn lâu hơn.
Bảo quản và sử dụng kem để bảo quản thực phẩm ở thế kỷ 18
Có thể nói đây là những chiếc “tủ lạnh tự nhiên” đầu tiên của con người.
Tuy nhiên, việc sử dụng kem tự nhiên và bán tự nhiên để bảo quản thực phẩm còn nhiều hạn chế. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để sản xuất kem thay vì tự nhiên và bảo quản thực phẩm thuận tiện hơn? Từ đây, những phát minh khoa học trong lĩnh vực thiết bị điện lạnh dần ra đời.
Một cột mốc quan trọng cho việc phát minh ra tủ lạnh là vào năm 1755, giáo sư, bác sĩ người Scotland William Cullen đã phát minh ra hệ thống làm lạnh đầu tiên. Nguyên lý hoạt động của nó dựa trên tác dụng làm lạnh của chất lỏng đang bay hơi, cụ thể: Dùng bơm để hút không khí vào bình chứa ete dietyl (hay còn gọi là ete – một chất lỏng dễ bay hơi trong rượu hoặc cồn) để tạo điều kiện chân không để đốt nóng. , khi chất lỏng bay hơi nó sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh và sau đó lại trở thành chất lỏng. Hệ thống làm mát này có thể tạo ra một lượng nhỏ băng nhân tạo, nhưng hầu như không thể sử dụng trong thực tế.
Năm 1805, Oliver Evans – một nhà phát minh người Mỹ – đã thiết kế ra một chiếc máy làm mát sử dụng hơi nước để làm lạnh để tạo ra đá thay vì chất lỏng.
Nhưng phải đến năm 1835, Jacobs Perkins mới tạo ra một hệ thống làm mát khép kín sử dụng chu trình nén của đối tác Evans và được cấp bằng sáng chế cho một “thiết bị và phương tiện sản xuất đá trong chất làm mát”. Đây là cột mốc chính đánh dấu sự ra đời của tủ lạnh bởi thiết bị này hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, tính ứng dụng thực tế không cao nên không mang lại nhiều lợi thế về mặt thương mại.
Bản vẽ máy làm đá Jacobs Perkins
Năm 1842, để làm mát cho những bệnh nhân bị sốt vàng da, bác sĩ người Mỹ John Gorrie đã chế tạo thành công một chiếc tủ lạnh làm đá giống với thiết kế của Evans. Nhờ thiết bị này, năm 1851 ông đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên của Mỹ về phương pháp làm kem nhân tạo. Kể từ đó, các nhà phát minh khác trên thế giới đã cải tiến và phát triển các kỹ thuật làm lạnh mới.
Năm 1851, một nhà báo gốc Anh di cư đến Úc tên là James Harrison đã tạo ra hệ thống máy nén lạnh đầu tiên, năm 1854 sản phẩm của ông được sử dụng trong một số nhà máy bia và cơ sở chế biến thịt. tạo tiền đề cho sự xuất hiện của tủ lạnh thương mại vào cuối những năm 1800 và đầu thế kỷ 20.
Năm 1859, Ferdinand Carré tạo ra hệ thống làm mát hấp thụ khí đầu tiên với amoniac hòa tan trong nước. Ngay từ năm 1860, ông đã được cấp bằng sáng chế cho thiết bị này.
Hệ thống hấp thụ khí của Ferdinand Carré
Năm 1876, Giáo sư Carl von Linde của Đại học Kỹ thuật Munich, Đức đã sử dụng các khí như amoniac, metyl clorua và sulfur dioxide làm chất làm lạnh – những khí hóa lỏng này được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay, vào cuối những năm 1920.
Năm 1899, nhà phát minh Albert T. Marshall đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc tủ lạnh cơ học đầu tiên.
Năm 1913, chiếc tủ lạnh gia dụng đầu tiên ra đời tại thành phố Fort Wayne (bang Indiana, Mỹ) do Fred W. Wolf chế tạo. Lúc này, tủ lạnh gia đình còn rất lớn và cồng kềnh, người ta phải lắp đặt các bộ phận cơ khí, máy nén và động cơ trong một phòng riêng, chỉ có phòng (hộp làm lạnh) là đặt trong bếp.
Chiếc tủ lạnh gia dụng đầu tiên được tạo ra bởi Fred W. Wolf
Năm 1916, Alfred Mellowes đã hoàn thành một chiếc tủ lạnh độc lập với một máy nén đặt ở dưới cùng của tủ.
Cuối những năm 1920, sự ra đời của Freon – chất làm lạnh không màu, không mùi và an toàn cho sức khỏe con người hơn các chất làm lạnh trước đây đã giúp mở rộng thị trường tủ lạnh, thực phẩm đông lạnh cũng trở nên phổ biến. cực kỳ phổ biến.
Năm 1927, công ty General Electric của Anh chính thức ra mắt mẫu tủ lạnh gia dụng sản xuất hàng loạt đầu tiên với tên gọi “Monitor – Top” – với hệ thống máy nén được lắp trên nóc tủ và bán được khoảng 1 triệu sản phẩm.
Năm 1930, nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein đã được cấp bằng sáng chế cho một chiếc tủ lạnh thân thiện với môi trường, không có bộ phận chuyển động và không phụ thuộc vào điện.
Vào năm 1940, tủ lạnh gia đình rất phổ biến với ngăn đá ở phía trên và ngăn mát ở phía dưới. Phong cách cơ bản này vẫn được hầu hết các nhà sản xuất tủ lạnh sử dụng cho đến ngày nay.
Chiếc tủ lạnh hiện đại nhất năm 1940 với thiết kế ngăn đá ở trên và ngăn lạnh ở dưới
Sự phát triển của tủ lạnh ngày nay
Tủ lạnh ngày nay về cơ bản có phương thức hoạt động giống như tủ lạnh cách đây 100 năm dựa trên nguyên lý bay hơi của chất lỏng, tuy nhiên công nghệ và môi chất lạnh đã thay đổi.
Vào khoảng những năm 50 – 60 của thế kỷ 20, kỹ thuật làm đá và rã đông tự động được phát triển và sử dụng rộng rãi.
Trong những năm 70 và 80, các phát minh liên quan đến CFC (điển hình là Freon) đã được phát hiện là có thể gây suy giảm tầng ôzôn. Năm 1990, Freon bị cấm sử dụng để bảo vệ môi trường. Vì vậy, các nhà sản xuất tủ lạnh đã sử dụng một biến thể của tetrafluoroethane làm chất làm lạnh mới.
Thiết kế tủ lạnh hiện đại
Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm tủ lạnh ngày càng đa dạng, từ tủ lạnh giá rẻ đến phân khúc cao cấp, tất cả đều sở hữu mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý và được tích hợp các tính năng thông minh thân thiện với trẻ nhỏ. người, chất lượng tốt, tiết kiệm năng lượng hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.
Có thể thấy, nguồn gốc và lịch sử ra đời của tủ lạnh là cả một quá trình lâu dài với sự đóng góp của nhiều nhà khoa học, kỹ thuật lớn. Cho đến ngày nay, quá trình đổi mới và phát triển này vẫn đang diễn ra và ngày càng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người sử dụng. META.vn mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm về chiếc tủ lạnh luôn hiện hữu trong gia đình mình!
>> Xem thêm các bài viết khác: