Mẹ cần làm gì để con có chiều cao vượt trội?

Mẹ cần làm gì để con có chiều cao vượt trội? 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Mẹ cần làm gì để con có chiều cao vượt trội? 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Mẹ cần làm gì để con có chiều cao vượt trội? 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Mẹ cần làm gì để con có chiều cao vượt trội? 3

Bạn có biết rằng chiều cao của em bé Không chỉ phụ thuộc vào gen bố mẹ mà còn do nhiều yếu tố khác? Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, di truyền chỉ chiếm 20%, trong đó 50% là do yếu tố dinh dưỡng và môi trường sống, luyện tập. Chính vì vậy việc giúp con cao lớn không phải là điều không thể.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của bé?

Sữa tăng chiều cao, chiều cao cho bé, sữa công thức

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của bé?

– Chiều cao của bố mẹ di truyền: Chiều cao của bố mẹ chiếm một phần không nhỏ trong chiều cao của bé. Dưới đây là công thức tính chiều cao của trẻ sơ sinh được nhiều người áp dụng:

Chiều cao của con trai = ((chiều cao của mẹ + 15cm) + chiều cao của bố) / 2

Chiều cao con gái = ((chiều cao của bố – 15cm) + chiều cao của mẹ) / 2

* Con số này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào các yếu tố khác.

– Yếu tố dinh dưỡng: Yếu tố này thực sự rất quan trọng và quyết định rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của bé. Bữa ăn của trẻ cần đủ 4 yếu tố: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và rau. Không ăn bất cứ thứ gì quá nhiều, mất cân bằng. Các chất dinh dưỡng cần thiết phải kể đến là:

+ Protein (chất đạm)Chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là đạm động vật với đầy đủ các loại axit amin thiết yếu.

Chất béo (lipid): rất quan trọng trong việc phát triển hệ xương dài của trẻ khi còn nhỏ, chất béo còn giúp tăng cường hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A…) giúp hệ xương phát triển tốt.

+ Canxi: Canxi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc của hệ xương. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh và sự chắc khỏe của xương.

+ Nguyên tố vi lượng: các nghiên cứu cho thấy tác dụng của vi chất dinh dưỡng (vitamin A, D, kẽm, sắt, iốt …) đối với sự phát triển chiều cao và thấp còi ở trẻ.

Ngoài việc cho bé ăn dặm, mẹ cũng nên bổ sung sữa công thức, sữa bầu hoặc các sản phẩm từ sữa khác cho bé.

– Yếu tố môi trường – xã hội: Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều chiều cao của trẻ. Nếu bé sống ở những nơi có điều kiện kinh tế ổn định, có nước sạch và thực phẩm sạch thì bé sẽ có khả năng vượt trội, ngược lại nếu bé sống ở nơi thiếu thốn, không đủ nước sạch, không đủ kiến ​​thức. Ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh sẽ có nguy cơ thấp còi hơn.

Ngoài ra, môi trường giáo dục của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Nghe có vẻ lạ nhưng những đứa trẻ có bố mẹ ly thân hoặc ly hôn, đặc biệt là từ 4-7 tuổi, tỷ lệ này thường thấp hơn những đứa trẻ bình thường. Khoảng 20% ​​chiều cao phụ thuộc vào môi trường ở đâu và điều kiện sống như thế nào.

– Tập luyện thể dục thể thao: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có tác dụng tốt cho sự phát triển thể chất và hệ cơ xương khớp chắc khỏe, nhờ đó bé sẽ cao lớn hơn.

Mẹ cần làm gì để con có chiều cao vượt trội? 5

Các giai đoạn phát triển chiều cao của bé

Bé đã phát triển chiều cao ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Chiều dài thai nhi đạt đỉnh vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ, trọng lượng thai nhi đạt đỉnh ở tuần thứ 32 đến 34 của thai kỳ. Chiều dài của thai nhi là điều tối quan trọng so với chiều cao đỉnh điểm có thể đạt được khi trưởng thành.

Trong những năm đầu đời, bé cũng phát triển chiều cao rất nhanh. Với những bé bình thường, khi tròn 1 tuổi chiều cao sẽ tăng thêm một tuổi rưỡi, năm thứ hai tăng 10 cm, sau đó đến 10 tuổi, mỗi năm tăng thêm 5 cm.

Khi bước vào giai đoạn tiền dậy thì, trẻ phát triển rất nhanh, trung bình trẻ gái tăng 6cm / năm (9-11 tuổi), trẻ trai tăng 7cm / năm (12-14 tuổi). Khi đến tuổi dậy thì (12-13 tuổi đối với nữ, 15-16 tuổi đối với nam), tốc độ tăng trưởng chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm.

Giai đoạn tiếp theo cho đến tuổi 25, cây tăng trưởng rất chậm, chỉ tăng 1-2cm hoặc hầu như không. Cơ thể con người không có tuổi với nữ khoảng 23 tuổi, nam giới 25 tuổi.

Mẹ nên làm gì để bé phát triển chiều cao tối đa?

– Theo dõi tiến trình tăng chiều cao của trẻ, từ đó cho trẻ ăn hợp lý. Mẹ nên cho con uống sữa bột hoặc sữa tươi (sau 2 tuổi mẹ nên cho con bú sữa mẹ) để giúp con phát triển chiều cao tốt hơn.

– Tạo cho bé một môi trường sống thoải mái, đầy đủ về vật chất và tinh thần. Đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, nguồn nước đảm bảo.

– Cho bé luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn. Yếu tố này đã được chứng minh là rất quan trọng vì vậy mẹ nên lựa chọn môn thể thao phù hợp với từng giai đoạn để bé phát triển tốt nhất.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam