1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Máy pha cà phê khử cặn là bước vô cùng quan trọng giúp máy pha cà phê hoạt động được lâu, tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua bước này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về quy trình tẩy cặn cho máy pha cà phê và những lưu ý khi thực hiện quy trình này để đảm bảo máy pha cà phê hoạt động êm ái, bền bỉ nhất nhé!
Mất bao lâu để tẩy cặn một máy pha cà phê?
Máy pha cà phê sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ khoáng chất bên trong đường nước và các lỗ rót cà phê trên máy khiến khả năng chiết xuất cà phê của máy yếu hoặc bị rò rỉ nước cà phê. , vị cà phê không ngon, nhạt nhẽo, cà phê không nóng như mong đợi.
Thậm chí, tắc ống dẫn, lỗ rót cà phê … cũng có thể gây ra tiếng ồn bất thường khi máy hoạt động, làm hỏng linh kiện bên trong và mất nhiều thời gian hơn bình thường để pha, thậm chí nhấn nút pha mà máy không thể rút cà phê ra. Đây là lúc chúng ta cần tẩy cặn cho máy pha cà phê.
Vậy tẩy cặn bẩn máy pha cà phê bao lâu một lần?
Trên thực tế, không có quy tắc thiết lập nào về mức độ thường xuyên bạn nên vệ sinh hoặc làm sạch cặn bẩn cho máy pha cà phê của mình, vì nó phụ thuộc vào loại máy bạn có, chất lượng nước sử dụng hoặc độ cứng của máy pha cà phê, nước và số lượng lần máy của bạn đã được sử dụng. Hầu hết các máy pha cà phê hiện nay đều có đèn báo tẩy cặn để người dùng có thể biết khi nào cần vệ sinh và tẩy cặn cho máy pha cà phê.
Tuy nhiên, nếu máy của bạn không có chức năng khử cặn thì bạn có thể quan sát nước cà phê. Nếu cà phê có một lớp cặn trắng hoặc có mùi vị khác thường, đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên tẩy cặn cho máy pha cà phê. Thông thường, máy pha cà phê cần được tẩy cặn nhiều lần trong năm. Dù bạn sử dụng hàng ngày thì cũng có thể 1-2 tháng bạn nên tẩy cặn cho máy một lần.
Cách tẩy cặn cho máy pha cà phê
Lựa chọn bộ khử cặn
Để tẩy cặn cho máy pha cà phê, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại nguyên liệu và chất tẩy rửa, bao gồm chất tẩy rửa tự nhiên và chất tẩy rửa chuyên dụng. Các chất tẩy rửa tự nhiên thường được sử dụng là giấm, nước cốt chanh, nước … và các chất tẩy rửa chuyên dụng được khuyến khích sử dụng thường là baking soda, viên axit citric, thuốc tẩy CLR … Nhưng các loại thuốc tẩy khác nhau. Các chất tẩy rửa chuyên dụng luôn là sự lựa chọn hàng đầu mà các chuyên gia tin tưởng.
Hãy cùng tham khảo một số cách tẩy cặn bẩn cho máy pha cà phê bằng cả hai chất tẩy rửa này nhé!
Một số cách tẩy cặn cho máy pha cà phê
Tẩy cặn bằng giấm
Đổ 4 cốc giấm chưa pha loãng vào bình chứa của máy pha cà phê, để khoảng 20-35 phút rồi bắt đầu pha như bình thường với nước sạch. Bạn nên pha vài lần với nước sạch để bình chứa của máy hết mùi dấm, nếu tránh để mùi dấm vào cà phê sẽ làm mất đi vị ngon của thức uống.
Tẩy cặn bằng nước chanh
Loại bỏ độ đục ra khỏi máy, sau đó pha nhanh bằng nước lã để đảm bảo lọc hết cặn cà phê, sau đó đổ hết phần nước còn lại vào bình chứa. Tiếp theo, trộn đều nước và nước cốt chanh rồi chia thành các phần bằng nhau.
Đổ hỗn hợp nước cốt chanh vào hộp và để trong 20-30 phút. Tiếp theo, cho bộ lọc giấy vào giỏ lọc và tiến hành một lần pha khác với nước cốt chanh trong thùng. Bạn lặp lại bước này một vài lần cho đến khi nước không còn màu trắng, sau đó bạn đun thêm vài lần nữa với nước lã cho đến khi hết mùi chanh.
Tẩy cặn bằng bột nở
Để tẩy cặn cho máy pha cà phê bằng baking soda, trước tiên hãy tắt thiết bị và tháo bộ lọc ra khỏi máy pha cà phê, sau đó đổ đầy nước nóng vào bình chứa của máy. Tiếp theo, hòa tan 1/4 cốc baking soda với nước rồi đổ vào bình chứa nước của máy pha cà phê. Sau đó, bạn bắt đầu pha như bình thường. Làm xong, bạn đổ thêm nước vào thùng nước và ngâm trong vòng 20 – 30 phút, sau đó bắt đầu ủ lại. Lặp lại bước này vài lần cho đến khi thấy nước trong, không còn bột trắng hay cặn.
Tẩy cặn bằng axit xitric
Đổ nước vào bình chứa của máy sau đó cho 1 viên axit xitric vào và lắc đều cho đến khi axit xitric được hòa tan hoàn toàn. Tiếp theo, thực hiện chạy máy như một máy rút bình thường. Sau khi nấu xong cho nước vào ngâm khoảng 20 – 30 phút rồi cho máy chạy lại. Lặp lại bước này cho đến khi hết hoàn toàn dung dịch cũ.
Hướng dẫn cách tẩy cặn cho máy pha cà phê tự động
Các dòng máy pha cà phê tự động thường được tích hợp chế độ tẩy cặn tự động, tuy nhiên, mỗi dòng máy pha cà phê tự động sẽ có một quy trình tẩy cặn riêng biệt và khác nhau. Vì vậy, trước khi tiến hành tẩy cặn, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy để được hướng dẫn cụ thể cách vệ sinh máy pha cà phê.
Sau đây chúng ta cùng tham khảo cách tẩy cặn cho máy pha cà phê tự động Delonghi ECAM 22.110B nhé!
- Bước 1: Bật máy, sau đó đổ hết nước vào bình chứa nước và tháo bộ lọc ra khỏi bình chứa nước (nếu có).
- Bước 2: Đổ khoảng. 100 ml DLSC khử cặn trong bồn nước đến mức A. Sau đó đổ đầy nước máy vào bồn đến mức B trong bồn.
- Bước 3: Đặt một bể chứa nước thải có dung tích khoảng. 1,5 lít.
- Bước 4: Nhấn và giữ nút rửa / khử cặn (nút giữa, nút dưới cùng được biểu thị bằng mũi tên hình tròn với các giọt nhỏ) trong 5 giây cho đến khi đèn khử cặn bật sáng và ngừng nhấp nháy. Điều này có nghĩa là máy pha cà phê đang ở chế độ khử cặn.
- Bước 5: Mở hoàn toàn núm hơi bằng cách xoay núm sang chữ ‘I’. Nước sẽ được hút và bơm nhiều lần rồi chảy ra khỏi máy qua vòi hơi. Máy pha cà phê tự động dừng khi bình chứa nước đã cạn hoàn toàn. Quá trình này diễn ra trong khoảng 25 – 30 phút, trong quá trình này lưu ý không tắt / mở thiết bị.
- Bước 6: Sau khoảng. Sau 30 phút tẩy cặn, két nước sẽ cạn và đèn két nước sẽ sáng. Lúc này bạn sẽ hơi đóng núm bằng cách xoay núm sang chữ ‘O’
- Bước 7: Đổ hết nước thải vào bình chứa và đặt lại bình dưới đường ống dẫn hơi.
- Bước 8: Lấy thùng nước rỗng ra và rửa sạch bằng nước máy.
- Bước 9: Đổ đầy nước máy vào bồn chứa cho đến khi đạt đến vạch MAX, sau đó đặt lại vào máy.
- Bước 10: Lặp lại bước 5 một lần nữa. Khi hoàn tất, đóng nút hoàn toàn và sau đó lặp lại các bước 7, 8, 9 một lần nữa. Lặp lại quy trình cho đến khi đèn khử cặn trên máy pha cà phê ngừng nhấp nháy.
Ghi chú tẩy cặn cho máy pha cà phê
Nhìn chung, tẩy cặn cho máy pha cà phê là việc chúng ta cần làm thường xuyên để máy hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ. Trong quá trình tẩy cặn cho máy, bạn cũng phải chú ý:
- Nên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy pha cà phê để đạt được hiệu quả tốt nhất.
- Tẩy cặn cho máy thường xuyên khoảng 2-3 tháng một lần, nếu bạn sử dụng máy với tần suất dày đặc thì có thể tẩy cặn mỗi tháng.
- Tốt nhất bạn nên cung cấp nguồn nước đủ “mềm” để vận hành máy pha cà phê giúp hạn chế lượng cặn bên trong máy cũng như giúp cà phê pha ra có hương vị thơm ngon và chính xác hơn.
- Không chỉ vệ sinh bên trong khoang máy mà lớp vỏ bên ngoài của máy cũng cần được vệ sinh định kỳ để hạn chế cặn bẩn bám vào lưới lọc, vòi xả…
- Luôn đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo rằng bạn tẩy cặn một cách chính xác và hiệu quả.
Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách tẩy cặn bẩn cho máy pha cà phê đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng với hướng dẫn của chúng tôi, bạn có thể tự mình tẩy cặn bẩn cho máy pha cà phê của mình mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Đừng quên ghé thăm META.vn thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!
>> Xem thêm: