1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]
1. Cách sử dụng nồi đất Hàn Quốc an toàn cho sức khỏe
1.1. Tôi phải làm gì với cái nồi đất mới mua?
Khác với các loại nồi kim loại thông thường, nồi đất Hàn Quốc cần chú ý các bước gia công ngay từ khi mua về. Một số bước chuẩn bị nồi trước khi nấu như sau:
Bước 1: Ngâm nồi và nắp nồi ngập trong nước lạnh 10 – 15 phút để nước ngấm đều vào các lỗ thoát khí trong nồi.
Bước 2: Lấy nồi ra dùng khăn khô lau sạch nước đọng trong nồi.
Nên lặp lại các bước này trong những lần nấu đầu tiên để nồi bền hơn, tăng khả năng chịu nhiệt và khó nứt vỡ trong quá trình sử dụng sau này.
Nấu món ăn bằng nồi đất Hàn Quốc giúp mang lại hương vị thơm ngon.
1.2. Cách sử dụng nồi đất khi bạn mới mua
Trước khi đun nấu bằng nồi đất, bạn nên chú ý những lưu ý sử dụng sau để tăng độ bền cho nồi. Khi mới bắt đầu nấu, bạn để nồi khô trên bếp và vặn lửa nhỏ, sau đó điều chỉnh nhiệt độ từ thấp đến cao để nồi có thời gian hấp thụ nhiệt từ từ. Không tăng nhiệt độ đột ngột sẽ dễ gây vỡ nồi do chất liệu làm nồi đất có khả năng giãn nở nhiệt kém hơn. Chậu chuyên dùng cho bếp từ inox 3 lớp đáy. Nếu để nồi trong tủ lạnh trước khi nấu, hãy để ra ngoài và để một lúc cho nhiệt độ của nồi cân bằng với nhiệt độ phòng trước khi nấu.
Cách sử dụng nồi đất Hàn Quốc trong quá trình nấu nướng cũng cần lưu ý những điểm sau:
- Hạn chế cho dầu ăn và hành tỏi trực tiếp khi nấu bằng nồi đất vì sẽ ảnh hưởng đến lớp men tráng trong nồi.
- Nên duy trì nhiệt độ đun vừa phải hoặc thấp, tránh đun quá lâu dưới nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ nứt, hỏng lớp men của nồi.
- Trong quá trình đun, nếu muốn cho nước vào món ăn, bạn nên dùng nước nóng hoặc ấm để tránh sốc nhiệt cho nồi.
- Nhờ ưu điểm giữ nhiệt lâu nên bạn không cần đun nước trong nồi quá chín. Nếu đun cạn nước rồi mới tắt bếp có thể làm cháy phần đáy nồi và gây nứt do nhiệt độ cao.
- Sau khi nấu xong, không nên đặt nồi trực tiếp trên bề mặt lạnh hoặc ẩm ướt vì dễ bị vỡ do chênh lệch nhiệt độ. Sử dụng miếng lót nồi bằng gỗ, nút chai hoặc kim loại để bảo vệ nồi và các bề mặt như thủy tinh hoặc gỗ.
- Nên dùng nhắc dày nâng để tránh bị bỏng.
Chọn bếp nấu phù hợp với nồi đất Hàn Quốc.
1.3. Cách vệ sinh và bảo quản nồi
Sau khi nấu xong, bạn cũng nên chú ý vệ sinh và bảo quản theo đúng cách sử dụng nồi đất Hàn Quốc đã hướng dẫn. Dùng nước nóng để tráng chảo và loại bỏ các vết bẩn thông thường như dầu mỡ hoặc thức ăn thừa. Sau đó dùng khăn lau nhẹ để loại bỏ vết bẩn. Hạn chế dùng chất tẩy rửa để rửa nồi, vì nước rửa bát rất dễ thấm ngược vào nồi sẽ ngấm ngược vào thức ăn khi nấu nướng, không tốt cho sức khỏe. Nếu phải dùng nước tráng, bạn nhớ ngâm kỹ nồi với nước sạch trong 1-2 giờ và tráng qua nước nóng trước khi nấu. Khi rửa một nồi đất bị cháy bám dày dưới đáy nồi, hãy ngâm nó trong baking soda trong vài giờ. Sau khi các lớp bụi bẩn mềm và bong ra, chúng có thể được làm sạch như bình thường. Sau khi rửa sạch, dùng khăn khô lau sạch hoặc để thật ráo nước trước khi cất.
Dành cho những ai đã quen sử dụng bộ nồi kim loại thông thường Có thể bạn sẽ thấy cách sử dụng nồi đất Hàn Quốc hơi phức tạp khi mới mua. Nhưng khi đã sử dụng bạn sẽ thấy mọi thứ thật đơn giản và bạn sẽ có thêm nhiều cách nấu những món ăn ngon, an toàn cho sức khỏe cho cả gia đình.
Chú ý vệ sinh và bảo quản nồi sau khi nấu.
2. Bát đĩa đất nung ngon nhất
Vậy nồi đất nấu gì ngon? Để tiện cho việc nấu nướng, dưới đây sẽ là hướng dẫn nấu các món ăn gia đình với nồi đất Hàn Quốc.
Đậu hũ kho tộ
Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch, thái sợi. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng hai mặt, để ráo dầu. Thịt heo quay vàng, cắt miếng dày 1-2cm. Chế biến nước chấm: cho dầu hào, xì dầu, rượu gạo, nước và dầu mè vào tô khuấy đều. Lấy một chiếc bát khác trộn đều bột ngô và nước thành một hỗn hợp lỏng hơi đặc. Đun sôi nước muối qua cà rốt và đậu rồi để ráo. Phi thơm gừng, tỏi rồi cho thịt heo, nấm đông cô vào đảo đều. Cho cà rốt và đậu xanh vào xào, nêm nước sốt cho rau muống. Cho hỗn hợp bột bắp đã hòa tan vào để tạo thành món kem sánh mịn. Cuối cùng, cho rau, nấm, đậu hũ và nước sốt vào nồi đất, thêm nước hầm xương, đậy nắp, đun sôi để thưởng thức món ếch rất ngon, dễ nấu.
Cá thu kho tộ
Cá thu làm sạch, thái miếng dày 4-5cm, để ráo, ướp với mắm, muối, đường, dầu ăn, ớt, hành đập dập và tiêu vừa phải. Ướp trong khoảng 30 phút. Cho cá thu đã ướp vào nồi đất, theo thứ tự cứ 1 lớp nước màu. Đun sôi nước kho cá với lửa nhỏ liu riu đến khi cá chín mềm, thịt cá săn lại thì cho một chút nước ấm vào. Đậy vung, nấu đến khi nước cạn gần hết thì tắt bếp, để nồi sôi thêm một lúc thì bắc xuống và thưởng thức.
Lưu ý, không nên lật cá quá kỹ sẽ làm nát cá và không nên kho quá khô dễ làm thức ăn bị cháy.
Cách nấu cá thu Hàn Quốc trong nồi đất.