Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ an toàn kèm vệ sinh sạch như mới

Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ an toàn kèm vệ sinh sạch như mới 1

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ an toàn kèm vệ sinh sạch như mới 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ an toàn kèm vệ sinh sạch như mới 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ an toàn kèm vệ sinh sạch như mới 3

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Cách sử dụng bếp từ cơ bản

Bếp từ là sản phẩm sử dụng nguyên lý cảm ứng của từ trường biến thiên tạo ra dòng điện sinh ra nhiệt năng nên cơ năng trở thành từ trường biến thiên.

Bếp từ giúp công việc nội trợ trở nên dễ dàng
Bếp từ giúp công việc nội trợ trở nên dễ dàng

Nếu bạn đặt nồi kim loại trong vùng từ trường, Foucault sẽ tự động sinh ra dòng Foucault, làm cho đáy nồi nóng lên và nấu chín thức ăn. Khi cắm điện để sử dụng bếp từ, mặt bếp không nóng lên mà chỉ có lòng nồi bị ảnh hưởng.

Trên thị trường có rất nhiều loại bếp từ khác nhau với kiểu dáng, mẫu mã đa dạng để bạn chọn mua. Dù là hàng nội địa hay hàng nhập khẩu thì đều có cơ bản sử dụng bếp từ. Trước khi bật bếp, bạn nên vệ sinh nồi, lau sạch các thành nồi, tránh đặt nồi rỗng lên bếp để đảm bảo an toàn không bị cháy nổ.

Cách mở bếp từ đúng như sau:

  • Đặt nồi thức ăn lên giữa mặt kính bếp
  • Cắm dây vào ổ cắm và bạn sẽ nghe thấy tiếng “bíp” từ bếp báo rằng máy đã sẵn sàng hoạt động.
  • Nhấn nút ON / OFF khi muốn bật bếp.
  • Tùy theo nhu cầu nấu nướng, chọn chức năng nấu của máy được cài đặt sẵn bằng cách nhấn MENU – CHỨC NĂNG: Xào Lửa để chiên – rán; Tiệc nướng BBQ; Cháo nấu canh; Lẩu / Chafing để làm lẩu; Đun sôi lấy nước nấu.
  • Để món ăn ngon, chín đúng cách, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ, công suất bằng cách nhấn nút tăng / giảm nhiệt độ trên bếp. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng để món ăn thành công.
  • Cách tắt bếp từ vô cùng đơn giản, bạn nhấn nút ON / OFF là xong. Một lưu ý nhỏ là khi tắt bếp, bạn cần đợi đến khi quạt tản nhiệt ngừng chạy rồi mới rút dây nguồn để bảo vệ bếp không bị hỏng.
Nên đặt bếp ở nơi thoáng mát, sạch sẽ
Nên đặt bếp ở nơi thoáng mát, sạch sẽ

2. Cách sử dụng bếp từ hiệu quả, an toàn và tiết kiệm điện

2.1. Chọn vị trí bếp phù hợp

Bạn cần bố trí không gian nấu nướng khô ráo, sạch sẽ vì sử dụng ổ cắm điện khi cắm dây sẽ có nguy cơ mất an toàn nếu đặt bếp từ ở vị trí ẩm ướt.

2.2. Chọn nhiệt độ và công suất nấu phù hợp

Mỗi món ăn nấu ở các chế độ khác nhau phải được đảm bảo nhiệt độ và công suất phù hợp.

Bếp từ tuy có mặt kính nên không lo bị điện giật, khả năng chịu nhiệt lớn nhưng bạn không nên để bếp hoạt động khi nhiệt độ cao quá lâu. Như vậy, nguồn điện cung cấp cho bếp rất dễ rơi vào trạng thái quá tải, nếu kéo dài liên tục sẽ ảnh hưởng đến mặt bếp như nứt, vỡ, tuổi thọ của bếp giảm dần.

Một trong những ưu điểm của bếp từ là đun nấu nhanh hơn bếp gas nên khi mới sử dụng bếp nếu để nhiệt độ quá cao sẽ làm cháy xoong nồi, hãy chọn nhiệt độ thấp để đảm bảo an toàn.

2.3. Chọn chất liệu, dụng cụ nấu dẫn nhiệt tốt

Trong phần hướng dẫn sử dụng bếp từ nhấn mạnh rằng các loại nồi, chảo bằng đất, nhôm, đồng, thủy tinh đều không dùng được cho bếp từ. Chọn xoong nồi làm bằng thép không gỉ có đế nhiễm từ hoặc nhiễm từ. Cách sử dụng bếp từ an toàn cho bạn đó là chọn dụng cụ nấu nướng chịu được nhiệt cao, tốt nhất là làm từ gỗ hoặc silicon, nếu dùng thìa kim loại thì nên có tay cầm cách nhiệt để không bị bỏng.

2.4. Kết nối bếp từ với rơ le an toàn

Đây cũng là cách bảo vệ an toàn cho người sử dụng bếp, khi mua bếp hãy dặn người lắp đặt rơ le an toàn.

2.5. Sử dụng dây có tiết diện phù hợp khi lắp đặt

Bạn cần xác định nguồn điện sử dụng, tính toán tổng công suất tiêu thụ của bếp từ để chọn dây có tiết diện phù hợp với dòng điện, như vậy sẽ tiết kiệm điện năng.

2.6. Sử dụng chức năng hẹn giờ của bếp

Bếp từ thường được trang bị tính năng hẹn giờ tắt bếp, đây là cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện. Khi kích hoạt tính năng này, bạn có thể chọn thời gian tự động tắt bếp, rất hữu ích để nấu các món hầm, kho, ninh …

Để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình khi nấu nướng bằng bếp từ nên lắp thêm rơ le
Để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình khi nấu nướng bằng bếp từ nên lắp thêm rơ le

2.7. Cách khóa bảng điều khiển bếp

Hãy luôn cẩn thận khi sử dụng bếp từ nhất là với những gia đình có con nhỏ nên sử dụng chức năng khóa bảng điều khiển của bếp. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng vệ sinh, bảo vệ bếp trước những tác động làm gián đoạn công việc nấu nướng.

Kích hoạt khóa bằng cách nhấn vào biểu tượng ổ khóa hoặc chìa khóa trên bếp từ. Sau khoảng 3 giây, bạn nghe thấy tiếng “bíp” và màn hình cảm ứng hiển thị một số thông báo rằng khóa đang hoạt động.

Trong thời gian sử dụng tính năng này, chỉ có phím ON / OFF vẫn hoạt động, nếu bạn muốn tiếp tục nấu, hãy tắt tính năng này và chọn chế độ nấu, thời gian và nguồn điện phù hợp.

2.8. Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng

Cách sử dụng bếp từ để kéo dài tuổi thọ bếp đơn giản là bạn nên vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần nấu nướng. Khi nấu nướng không thể tránh khỏi tình trạng thức ăn rơi vãi, dầu mỡ bắn vào. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần nấu nướng sẽ không lo nứt vỡ mặt bếp, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2.9. Các lưu ý khác khi sử dụng

  • Đặt bếp nơi bằng phẳng khi sử dụng, không đặt bếp ở những nơi quá gần lửa, nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp.
  • Khi nấu không để các vật dụng bằng kim loại như thìa, muỗng, dao… lên mặt bếp vì chúng có khả năng biến nhiệt.
  • Khi nấu nướng, đảm bảo rằng không có vật lạ, kể cả vải hoặc giấy báo, giữa nồi, chảo và mặt bếp vì có thể gây cháy.
  • Khi sử dụng bếp từ không được đặt dưới thảm hoặc vải để ống dẫn khí và lỗ thoát khí lưu thông, không bị cản trở quá trình tản nhiệt. Nếu cần, hãy lót một tời giấy cứng dưới bếp.
  • Sau khi nấu nướng, không nên dùng tay chạm vào mặt kính bếp vì vẫn còn nhiệt lượng cao chưa thoát ra ngoài.
Giữ bếp từ sạch sẽ giúp tăng tuổi thọ của bếp
Giữ bếp từ sạch sẽ giúp tăng tuổi thọ của bếp

3. Cách vệ sinh bếp từ đúng cách để loại bỏ dầu mỡ.

3.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

Chất tẩy rửa không gây hại, vải để làm sạch, dao cạo chuyên dụng, một số dụng cụ khác để làm sạch.

3.2. Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn nên lau sạch thức ăn rơi vãi sau khi nấu bằng cách dùng khăn ẩm lau nhẹ mặt bếp sạch sẽ mà không làm xước bề mặt.

Tiếp theo, bạn đổ một ít chất tẩy rửa chuyên dụng lên mặt bàn, đợi một lát để chất làm mềm vết bẩn dùng khăn mềm lau sạch. Nhớ đừng để dung dịch khô vì như vậy sẽ khó lau hơn.

Một số vị trí thức ăn quá chặt, bạn có thể dùng giấy báo để chà lên, chà lên chỗ đó, nó vừa đủ nhám nhưng khá mềm, thử trước ở một vùng nhỏ nếu có vết xước.

3.3. Cách sử dụng một số chất tẩy rửa nhà bếp

Lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp là một cách sử dụng bếp từ khác giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Bạn có thể chọn một số chất tẩy rửa tự nhiên như:

Nước cốt chanh: Lấy khăn ẩm thấm nước cốt chanh và lau sạch toàn bộ mặt bếp, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Nước vo gạo: Bạn đợi nước vo gạo sôi, vớt một ít nước có bọt, lấy khăn mềm thấm nước vo gạo ấm lên mặt bếp, đợi vài phút cho nước vo gạo hút hết chất bẩn. Cuối cùng, lấy một miếng vải để rửa bát với nước!

Giấm trắng: Dùng bàn chải nhỏ nhúng giấm, chà khắp mặt bếp rồi rửa lại bằng nước sạch.

3.4. Một số lưu ý khi sử dụng bếp

Đảm bảo rằng bạn đã rút tất cả các dây điện ra khỏi ổ cắm khi sử dụng xong bếp và mặt kính bếp đã nguội.

Không xịt bất kỳ chất tẩy rửa nào lên quầy khi máy còn nóng, nó sẽ khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn.

Dùng dao lau chuyên dụng cho những vết bẩn cứng đầu để tránh làm xước mặt kính bếp. Nếu bạn vô tình làm xước kính, hãy trộn baking soda với nước 3: 1 và thoa lên vùng bị xước. Sau 10 phút, dùng khăn ẩm lau theo hình tròn.

Bếp từ hiện nay đã trở thành người bạn thân thiết trong gian bếp của nhiều gia đình. !

Trả lời