Hướng dẫn cách dùng nồi áp suất điện trước, trong và sau khi nấu

Hướng dẫn cách dùng nồi áp suất điện trước, trong và sau khi nấu

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Hướng dẫn cách dùng nồi áp suất điện trước, trong và sau khi nấu 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Hướng dẫn cách dùng nồi áp suất điện trước, trong và sau khi nấu 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Hướng dẫn cách dùng nồi áp suất điện trước, trong và sau khi nấu 2

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Phân loại nồi áp suất

Trước hết, để Học cách sử dụng nồi áp suất hiệu quảChúng ta cần xác định và phân loại các thiết bị nấu ăn này và đặc điểm của từng loại là gì. Hiện nay trên thị trường có 2 loại nồi, đó là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện.

Nồi áp suất đang được nhiều bà nội trợ sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày Nồi áp suất đang được nhiều bà nội trợ sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày

1.1 Nồi áp suất cơ

Nồi áp suất cơ hay còn gọi là nồi áp suất truyền thống được làm bằng thép không gỉ, hoặc nhôm, có bộ điều chỉnh áp suất bằng van jumper hoặc van quả tạ. Thường thì loại nổi này chỉ có tính năng hầm, nấu phải canh cả lửa và canh nước. Vì vậy hiện nay nồi áp suất cơ đang được thay thế bằng nồi áp suất điện.

1.2 Nồi áp suất điện

Nồi áp suất điện không chỉ làm mềm thức ăn nhanh chóng mà nồi áp suất điện đa năng ngày nay còn có thể nấu cháo, nấu cơm, canh, súp, hấp cá. Người nội trợ chỉ cần một vài thao tác cực kỳ đơn giản và tiết kiệm 1/4 thời gian so với nồi thông thường. Nồi áp suất điện còn có chế độ ngắt điện tự động nên bạn vẫn có thể làm việc khác trong thời gian đó. Nồi có dung tích khoảng 2,5 lít, tối đa 8 lít. Chất liệu của loại nồi này khá đa dạng: nhôm, inox, hợp kim đen. Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu điện gia dụng liên tục tung ra thị trường những sản phẩm nồi áp suất điện thông minh, giá cực tốt để khách hàng tham khảo và lựa chọn như nồi áp suất điện Philips Hà Lan, Nồi áp suất điện đa năng Sunhouse, nồi áp suất, nồi hầm Sharp chính hãng.

1.3. Những lưu ý khi sử dụng nồi áp suất điện

– Với nồi áp suất điện, không nên đặt nồi quá gần lửa, nguồn nước, tránh trường hợp chập, biến dạng các khớp khi sử dụng.

– Khi nấu, vặn nắp thật chặt và chặt theo hướng dẫn trên nồi. Lượng thức ăn nấu không quá 2/3 nồi. Đối với những thực phẩm có độ giãn nở lớn, hay bị trào ra ngoài như nấu cháo, hầm đậu, cần mở rộng tối đa để nắp không chạm tới tránh làm tắc van xả. Đây là cách sử dụng nồi áp suất cần đặc biệt lưu ý để có thể tăng độ bền cho sản phẩm.

– Không để nồi rơi vào tình trạng khô, cháy xém. Không dùng nồi để chiên, rán.

– Đọc kỹ hướng dẫn cách cài đặt chế độ thời gian phù hợp với từng thực phẩm trước khi sử dụng nồi.

– Vì vậy, tốt nhất nên để áp suất trong nồi giảm tự nhiên để đảm bảo thức ăn chín mềm như ý muốn, đồng thời tránh tai nạn khi mở nồi đột ngột của người dùng.

– Trong trường hợp cần mở vung để thêm thức ăn, luôn nhớ nhấn van xả cho đến khi hết hơi mới mở nắp.

– Luôn lau sạch nồi bằng khăn mềm sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt là các khớp nối và van để tránh trường hợp van bị rỉ hoặc tắc.

Trên đây là những cách sử dụng nồi áp suất điện bạn cần luôn lưu ý trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn nhất cho người dùng.

Cần lưu ý cho một lượng thức ăn vừa phải vào nồi áp suất trước khi nấu. Cần lưu ý cho một lượng thức ăn vừa phải vào nồi áp suất trước khi nấu.

2. Chuẩn bị trước khi nấu

2.1 Lượng thức ăn

  • Cho tất cả thực phẩm của bạn vào nồi áp suất với lượng chất lỏng cần thiết, hãy nhớ luôn sử dụng chất lỏng có thể bay hơi khi đun sôi, chẳng hạn như nước, súp, rượu, bia hoặc sữa.
  • Mức thức ăn trong nồi: nên cho lượng thức ăn vừa đủ, không bao giờ cho thức ăn vào đầy nồi, vì thức ăn quá đầy khi đun sôi sẽ dẫn đến trào chất lỏng.
  • Thức ăn rau, thịt, cá: không quá 3/4 nồi
  • Các loại ngũ cốc như gạo: không quá 2/3 nồi
  • Chất lỏng hoặc một số loại đậu khác như: súp, đậu lăng, đậu Hà Lan: không quá 1/2 nồi.

2.2 Kiểm tra chốt và đặt nồi

Đây là bước kiểm tra rất quan trọng trong cách sử dụng nồi áp suất an toàn bạn cần phải lưu ý.

  • Trước khi sử dụng nồi bạn nên kiểm tra các chốt khóa, các thanh trượt, xem có hoạt động tốt không, có bị khóa hay thức ăn bám vào không. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, hãy khắc phục ngay lập tức, kiểm tra xem máy giặt đã vào đúng vị trí chưa.
  • Khi bạn đậy nắp, luôn nhớ đặt mũi tên của tay cầm phía dưới và thanh trượt của tay cầm phía trên sẽ xoay và khóa khi bạn xoay tay cầm theo cùng một hướng, khi đó nắp không thể báo được nữa. Bạn đã làm đúng.
  • Sau khi đậy nắp nồi, bạn dùng một tay giữ tay cầm phụ, tay còn lại giữ 2 tay cầm còn lại. Không nên vừa cầm tay cầm phía trên hay tay cầm phía dưới vì như vậy sẽ dễ làm hỏng nồi. Nên cầm chắc tay rồi nhấc nồi lên, và đặc biệt không kéo lê nồi.

2.3 Đặt nồi lên bếp

  • Nên đặt nồi chắc chắn trên bếp ga. Sau khi đặt nồi lên bếp gas, hãy kiểm tra để đảm bảo ngọn lửa không tràn ra thành nồi. Không để ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp với bộ phận tay cầm của nồi. Đây là cách sử dụng nồi áp suất an toàn giúp bạn không bị bỏng khi cầm tay cầm của nồi.
  • Nên sử dụng nồi áp suất đối với các bề mặt phát nhiệt có đường kính bằng hoặc nhỏ hơn để tránh các nguồn nhiệt có thể ảnh hưởng đến tay cầm, mặc dù chúng được làm bằng vật liệu chống cháy.

3. Khi đang nấu trong nồi áp suất

Khi bắt đầu đun nóng, một lượng nhỏ hơi nước thoát ra từ chốt chỉ thị nấu giữa nắp và chốt khóa. Ban đầu hơi nước sẽ thoát ra ở vị trí chốt khóa nhưng sau đó chốt tự động đóng lại, một lúc sau khi áp suất trong nồi đủ mạnh sẽ đẩy cần gạt báo nấu lên và từ đó hơi sẽ thoát ra ở chốt chỉ báo nấu. ở giữa nắp.

4. Khi nấu xong và hấp

Đây là thời điểm rất quan trọng trong cách sử dụng nồi áp suất đúng cách, nếu trong quá trình sử dụng bạn làm sai có thể dẫn đến bỏng hoặc các tai nạn đáng tiếc khác. Khi nấu xong, bạn cần nhấc từ từ van an toàn ra khỏi vị trí ban đầu để giảm áp suất trong nồi. Sau một thời gian nấu xong, mở nắp. Lưu ý khi nắp không còn bị áp suất bên trong bám chặt vào kẹp, thì vặn nắp từ từ để nhiệt bên trong thoát ra ngoài. Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng mặt sang một bên để tránh hơi nóng phả trực tiếp vào mặt gây nguy hiểm.

5. Làm thế nào để giảm áp lực

Dưới đây là mẹo giảm áp suất sau khi nấu xong về cách sử dụng nồi áp suất an toàn.

  • Giảm áp suất tự nhiên: Đây là cách giảm áp suất phù hợp với các món hầm hoặc thực phẩm tạo nhiều bọt khi nấu hoặc những món ăn lỏng, nhiều nước. Bạn chỉ cần để nồi nguội hoàn toàn, áp suất sẽ giảm xuống một cách tự nhiên.
  • Giảm áp suất bằng nước lạnh: Đây là phương pháp giảm áp suất trong nồi nhanh nhất và được sử dụng nhiều khi nấu rau. Quá trình nấu sẽ nhanh chóng kết thúc, tránh tình trạng rau, củ bị mềm, chín quá. Đặt nồi áp suất lên vòi, sau đó giữ nồi ở một góc xiên và cho nước chảy qua vành ngoài của nắp để chỉ có nước chảy lên nắp. Tuyệt đối không để nước chảy trực tiếp vào lỗ thoát hơi hoặc phần van của nồi.
  • Giảm áp suất nhanh: Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp bạn muốn thêm một số nguyên liệu vào món ăn, ví dụ như thêm rau sau khi thịt đã chín. Nồi áp suất hiện nay có thiết kế một van đặc biệt để sử dụng trong trường hợp này. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào van xả bằng thìa và áp suất sẽ giảm xuống. Lưu ý không áp dụng phương pháp này cho thực phẩm có nhiều nước hoặc có xu hướng sủi bọt trong quá trình nấu vì sẽ gây tắc van. Phương pháp này cũng không được khuyến khích cho các món thịt vì áp suất giảm nhanh có thể làm cho thịt bị cứng.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất điện cực kỳ quan trọng để giảm áp suất nồi sau khi nấu cho từng loại thực phẩm khác nhau. Hãy đảm bảo rằng bạn nấu đúng cách và đảm bảo món ăn của bạn ngon hơn.

Cẩn thận khi giảm áp suất nồi sau khi nấu Cẩn thận khi giảm áp suất nồi sau khi nấu

Sau khi sử dụng nồi áp suất, bạn phải thường xuyên vệ sinh van an toàn và bộ xả của nồi để đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng nồi áp suất cho những lần sau. Với những thông tin vô cùng hữu ích, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến ​​thức về sản phẩm cũng như có thêm kinh nghiệm khi chọn mua thiết bị nhà bếp chất lượng.

Trả lời