1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Crema là một phần làm nên sự khác biệt của cà phê espresso. Cho nên Crema là gì?, cách pha Crema cho cà phê? Hãy cùng Vzonetìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Crema là gì?
Nếu là một người yêu thích cà phê espresso thì chắc hẳn bạn không lạ gì với lớp kem mỏng mịn trên bề mặt ly cà phê. Trong tiếng Ý, loại kem này được gọi là Crema. Thực tế, Crema không hẳn là kem, mà nó là một lớp bọt tự nhiên hình thành trong quá trình chiết xuất cà phê ở áp suất cao, giống như bọt trên ly bia.
Crema thực chất là khí CO2 Được tìm thấy trong bột cà phê và nước hỗn hợp, nó được bao bọc bởi một lớp protein và melanoidin nên có kết cấu rất bền và khó vỡ. Lớp kem thường có vị đắng và thậm chí có thể đắng hơn cả dung dịch cà phê. Thông qua lớp Crema trên bề mặt của tách cà phê, chúng ta có thể biết một số điều, chẳng hạn như:
- Lớp kem biểu thị độ tươi của cà phê, cà phê để càng lâu sau khi rang sẽ càng ít gas, lớp kem sẽ mỏng hơn so với cà phê tươi.
- Lớp crema cũng cho biết độ đậm đặc của cà phê. Màu của bọt càng đậm thì cà phê càng đậm, vì bọt này thường có màu nhạt hơn màu cà phê, do bọt khí phản xạ ánh sáng nên màu sắc của cà phê sẽ quyết định màu của crema. Cà phê càng đậm thì màu của crema càng đậm.
Crema được hình thành như thế nào?
Crema được hình thành khi nước được ép ở áp suất cao (từ 8 – 9,5 bar) trong máy pha cà phê đi qua bột cà phê, khí CO.2 Trong cà phê (sinh ra trong quá trình rang) được hòa tan bởi nước dưới áp suất này, sau đó được bao bọc bởi các protein và melanoidin trong cà phê. Sau khi thời gian chiết xuất trôi qua, dung dịch (Espresso) trở lại áp suất bình thường và tạo thành bọt khí cực nhỏ. Các bọt khí này lắng trên bề mặt dung dịch và tạo thành một lớp bọt lỏng.
Nhìn chung, lớp Crema là dấu hiệu nhận biết của cà phê espresso và là cách để chúng ta nhận biết chất lượng của tách cà phê. Vậy làm thế nào để tạo ra lớp Crema hoàn hảo cho tách cà phê, cùng theo dõi trong phần tiếp theo nhé!
Cách tạo Crema hoàn hảo cho một tách cà phê
Một lớp Crema hoàn hảo phải đáp ứng được các yếu tố: Bọt nhẹ, mịn, không có bọt lớn và nhuộm màu nâu đen (hay còn gọi là Tiger Skin / Tiger Flecking). Để làm được điều này, không phải lúc nào bạn cũng có thể pha cà phê bằng máy pha cà phê. Ngay cả các baristas chuyên nghiệp cũng có thể mắc lỗi khiến lớp Crema không đạt tiêu chuẩn.
Cách để tạo ra Crema hoàn hảo cho một ly cà phê espresso là đảm bảo cà phê tươi nhất, đảm bảo thải ra khí CO2.2 nhiều để tạo ra một lớp crema dày. Thông thường cà phê chỉ mới xay trước hoặc với Arabica là từ 2 đến 10 ngày và với Robusta là từ 7 đến 15 ngày là thời điểm hoàn hảo để cà phê cho ra chất Crema tốt nhất. Ngoài ra, các yếu tố kỹ thuật cũng cần được chú ý, đó là:
- Độ mịn của bột phải ở mức Fine.
- Lực ép của bộ giả là 10 kg
- Thời gian chiết: 20 s ± 5 cho một lần chụp
- Nhiệt độ nước: 90ºC ± 5ºC ·
Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được Crema là gì, ý nghĩa và cách tạo lớp Crema hoàn hảo cho cà phê. Đừng quên ghé thăm META.vn thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!
>>> Xem thêm: