Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại 2

Bếp hồng ngoại là dòng bếp có kiểu dáng sang trọng, hiện đại cũng như nhiều tính năng độc đáo về tính chất nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Vậy bạn có tò mò về cấu tạo của bếp hồng ngoại, cơ chế hoạt động như thế nào không? Nhận thêm thông tin chi tiết với VzoneCấu tạo và nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại trong bài viết này!

Cấu tạo bếp hồng ngoại

Cấu tạo bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là loại bếp sử dụng điện năng và hoạt động dựa trên cơ chế bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Cấu tạo của bếp hồng ngoại thường gồm 3 phần chính là hệ thống mạch điện, mặt kính, thân và đáy bếp.

Cấu tạo hệ thống mạch điện của bếp hồng ngoại

Đây là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của bếp hồng ngoại, nó bao gồm nhiều bộ phận nhỏ như: mạch điều khiển, mạch nguồn, quạt giải nhiệt, mâm nhiệt, cảm biến nhiệt độ…

Cấu tạo mạch điều khiển bếp hồng ngoại

Mạch điều khiển là bộ phận có nhiệm vụ nhận lệnh, cài đặt từ người dùng và điều khiển toàn bộ hoạt động của bếp hồng ngoại để đáp ứng các yêu cầu này. Tùy theo thiết kế của từng thương hiệu hay từng dòng bếp mà mạch điều khiển có thể được đặt cạnh hoặc dưới kính bếp.

Mạch bếp hồng ngoại

Mạch nguồn (hay còn gọi là mạch nguồn) có chức năng cấp nguồn cho mạch điều khiển và thực hiện các lệnh do mạch điều khiển đưa ra dựa trên cài đặt của người dùng. Đồng thời mạch điều khiển cũng so sánh tín hiệu và tự động điều chỉnh công suất phù hợp trong quá trình hoạt động.

Quạt tản nhiệt, quạt lồng sóc của bếp hồng ngoại

Mục đích của quạt tản nhiệt (hay quạt lồng sóc) là làm mát các bộ phận cấu tạo nên bếp hồng ngoại trong toàn bộ quá trình hoạt động. Đây là thành phần không thể thiếu trong sơ đồ mạch điện vì nó vừa giúp lò hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ vừa tránh được những sự cố có thể xảy ra do lò vượt quá nhiệt độ cho phép.

Bếp hồng ngoại

Mâm nhiệt là bộ phận tạo ra nhiệt lượng làm nóng trực tiếp vùng kính ở đáy chảo để chế biến thức ăn. Hiện nay, bếp hồng ngoại sử dụng hai loại mâm nhiệt chính là mâm nhiệt bằng dây mayso và mâm nhiệt bằng bóng halogen. Bộ phận này thường nằm ngay bên dưới bếp hồng ngoại.

Cảm biến nhiệt được thiết kế dạng dây dẫn với tác dụng chính là nhận tín hiệu nhiệt, so sánh nhiệt độ của lò sau đó thông báo về mạch điều khiển các bước xử lý tiếp theo. Đây cũng là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của bếp hồng ngoại vì nếu hỏng cảm biến nhiệt có thể làm hỏng toàn bộ hệ thống mạch điều khiển.

Kính bếp hồng ngoại

Mặt bếp hồng ngoại là bộ phận bảo vệ hệ thống vi mạch bên trong, đồng thời mang đến vẻ tinh tế, sang trọng cho bếp hồng ngoại. Ngoài ra, việc sử dụng kính còn giúp quá trình lau chùi, vệ sinh bếp sau mỗi lần nấu nướng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Kính bếp hồng ngoại

Mặt kính bếp hồng ngoại có cấu tạo khá đơn giản, thường được làm bằng kính chuyên dụng cách nhiệt, cách điện, có độ bền cao, chống xước và chịu lực tốt. 4 loại kính thường được sử dụng cho bếp hồng ngoại là kính Ceramic, kính chịu nhiệt, kính Schott Ceran và kính Eurokera. Trong đó, Schott Ceran và Eurokera là hai loại kính cao cấp hơn, thường được sử dụng trong các thương hiệu bếp từ nhập khẩu nổi tiếng.

Thân và đáy bếp

Cấu tạo thân và đáy bếp hồng ngoại

Hầu hết các bếp hồng ngoại đều có thân và đế được làm bằng kim loại phủ sơn tĩnh điện chống rỉ sét, rò rỉ điện và tránh tác động của môi trường bên ngoài đến các bộ phận quan trọng bên trong. , giúp lò hoạt động bền bỉ, ổn định với thời gian sử dụng lâu hơn.

Vậy nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Như đã nói ở trên, bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi nhiệt lượng bức xạ từ tia hồng ngoại – thuộc bước sóng ánh sáng lớn nhất thành nhiệt độ, cụ thể như sau:

Khi cấp điện cho bếp, dòng điện qua dây mayso (hoặc bóng đèn halogen) bên trong bếp sẽ làm chúng phát sáng và tỏa nhiệt. Mặt kính của bếp được thiết kế như một thấu kính hội tụ có tác dụng thu hút bức xạ nhiệt và hội tụ bên dưới vùng nấu để làm nóng đáy xoong nồi và nấu chín thức ăn nhanh chóng.

Nhiệt độ tỏa ra ở vùng nấu của bếp hồng ngoại khá cao thường nằm trong khoảng 250 đến 600ºC nên có thể làm nóng tất cả các loại thiết bị truyền nhiệt có trong gia đình, không như bếp từ chỉ hoạt động với chảo kim loại sắt từ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và sử dụng đúng cách, hiệu quả thiết bị quen thuộc này.

Nếu bạn muốn tham khảo và chọn mua những chiếc bếp hồng ngoại chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt nhất thì hãy truy cập ngay META.vn, chỉ với vài cú click chuột bạn sẽ nhanh chóng có được sản phẩm phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ hotline bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất! Vzonecam kết sản phẩm chính hãng, uy tín lâu năm, dịch vụ giao hàng và bảo hành trên toàn quốc.

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Trong thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, Khu phố 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Q.9, Q.5

Đừng quên ghé thăm META.vn thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của Vzonenhé!

>> Xem thêm các bài viết liên quan: