Cách sử dụng chảo chống dính bền lâu kèm vệ sinh bảo quản tốt nhất

Cách sử dụng chảo chống dính bền lâu kèm vệ sinh bảo quản tốt nhất

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Cách sử dụng chảo chống dính bền lâu kèm vệ sinh bảo quản tốt nhất 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Cách sử dụng chảo chống dính bền lâu kèm vệ sinh bảo quản tốt nhất 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Cách sử dụng chảo chống dính bền lâu kèm vệ sinh bảo quản tốt nhất 2

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu

1.1. Nước sôi

Cách sử dụng chảo chống dính mới lâu bền nhất Khi mới mua về, bạn nên rửa sạch chảo bằng nước rửa chén để loại bỏ bụi bẩn cũng như mùi khó chịu trong quá trình sản xuất và đóng gói. Sau đó, bạn cho nước ngập chảo, không cần ngập rồi bắc lên bếp. Bạn chỉ cần để nước bay hơi hết, không cần nổi bọt nước Sau đó tắt bếp và đổ nước ngập chảo. Rửa lại bằng nước sạch để đảm bảo hơn.

Sử dụng dầu ăn chống bong tróc giúp chảo bền lâu hơnSử dụng dầu ăn chống bong tróc giúp chảo bền lâu hơn

1.2. Dùng dầu ăn để chống bong tróc chảo

Một mẹo khác bạn có thể áp dụng đó là sử dụng dầu ăn. Đầu tiên, bạn dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau chảo cho khô, sạch. Sau đó bắc chảo lên bếp, vặn nước ở mức nhỏ nhất.

Tiếp theo, cho dầu ăn vào miếng bọt biển hoặc khăn giấy và lau đều khắp chảo trong khoảng 30 giây. Cuối cùng tắt bếp và để chảo nguội. Có thể lặp lại bước quệt dầu ăn trên chảo thêm vài lần nữa để lớp chống dính được bảo vệ tốt hơn.

2. Cách sử dụng chảo chống dính bền lâu

2.1. Đổ dầu vào trước khi chảo nóng

Khi sử dụng chảo nhôm, chảo gang, bạn thường có thói quen bắc chảo lên bếp, bật lửa rồi mới cho dầu vào. Tuy nhiên, đối với chảo chống dính bạn không nên làm điều này.

Vì khi lớp chống dính gặp nhiệt độ cao trong điều kiện khô ráo sẽ dễ bị bong tróc làm giảm tuổi thọ của sản phẩm và gây độc hại cho người sử dụng. Do đó, để đảm bảo hơn bạn nên cho dầu vào chảo trước sau đó mới cho lên bếp.

2.2. Dùng ít dầu mỡ, chiên bơ

Đối với các loại chảo thông thường, bạn cần sử dụng một lượng lớn dầu mỡ để thức ăn không bị dính, chín đều, nhất là khi chế biến các món chiên rán …

Tuy nhiên, với chảo chống dính, bạn không cần phải làm vậy. Công dụng chính của loại chảo này đúng như tên gọi của nó là chống dính, chống cháy khét thức ăn trong quá trình sử dụng dù bạn sử dụng ít dầu mỡ hơn các loại chảo thông thường.

Thậm chí, với một số món ăn, bạn không cần sử dụng dầu mỡ hay các chất khác mà thức ăn vẫn không bị dính. Việc sử dụng ít dầu mỡ với chảo chống dính sẽ đảm bảo sức khỏe cho người dùng, tiết kiệm chi phí mua dầu mỡ và nâng cao tuổi thọ sản phẩm.

Đổ dầu vào trước khi chảo nóngĐổ dầu vào trước khi chảo nóng

2.3. Nấu ở lửa nhỏ, vừa

Dưới đây là cách sử dụng chảo chống dính khá quan trọng mà bạn cần lưu ý. Một số trường hợp do không có nhiều thời gian nên người dùng có thói quen sử dụng nhiệt cao để thức ăn chín nhanh hơn.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, nhiệt độ cao có thể khiến lớp chống dính bị hỏng. Trong quá trình nấu nướng, các chất độc hại sẽ lẫn vào thức ăn và gây hại cho sức khỏe người dùng. Hơn nữa, ngày nay có rất nhiều chất liệu chống dính khác nhau như đá cẩm thạch, teflon hay kim cương, gốm sứ …

Mỗi chất liệu chống dính có khả năng chịu nhiệt khác nhau. Vì vậy, khi nấu, bạn nên nấu ở lửa nhỏ đến vừa để đảm bảo phù hợp với chất liệu chống dính và không gây ra các chất độc hại trong quá trình nấu nướng. Bạn nên điều chỉnh lửa ở chính giữa đáy chảo, không để lửa cháy lan trên chảo.

Nấu trên chảo nên để lửa nhỏ và vừaNấu trên chảo nên để lửa nhỏ và vừa

2.4. Tuyệt đối không dùng chảo cho các món nướng, món kho

Trên thực tế, nhiều người sử dụng chảo để làm các món ăn khác như kho, nướng. Tuy nhiên, cách tận dụng chảo này đã vô tình làm giảm chất lượng của chảo.

Vì khi làm những món này cần lửa lớn, thời gian đun nấu lâu dẫn đến nhiệt độ chảo tăng cao, lớp chống dính có thể bị bong tróc, giảm tuổi thọ và không an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt khi bạn nấu các món kho, lượng gia vị và muối lớn có thể phá hủy lớp chống dính khiến chảo nhanh bị hỏng.

2.5. Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Hiện nay, có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ nấu nướng tiện lợi với các chất liệu khác nhau như kim loại, gỗ hay nhựa. Tuy nhiên, tốt nhất nên sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng gỗ, đặc biệt là khi sử dụng chảo chống dính.

Các dụng cụ kim loại có thể làm xước bề mặt chảo, làm mất lớp chống dính. Còn dụng cụ làm bằng nhựa không an toàn cho sức khỏe khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, cách sử dụng chảo chống dính tốt nhất là sử dụng dụng cụ bằng gỗ vừa chịu được nhiệt độ cao, vừa không làm bong tróc lớp chống dính, không chứa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe.

2.6. Không nêm muối chua khi chảo còn nóng.

Khi nấu, tốt nhất nên nêm gia vị khi chảo nguội vì khi nêm nếm gia vị ở nhiệt độ cao, bề mặt chảo sẽ bị rỗ, bong tróc lớp chống dính. Điều này vừa không an toàn cho sức khỏe người dùng vừa làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

Nên sử dụng các dụng cụ nấu nướng bằng chất liệu gỗNên sử dụng các dụng cụ nấu nướng bằng chất liệu gỗ

3. Cách vệ sinh chảo chống dính

3.1. Chờ chảo nguội trước khi rửa

Trong mọi trường hợp, chúng ta nên đợi chảo nguội rồi mới rửa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nếu muốn chảo nguội nhanh hơn, bạn có thể cho thêm nước, nhưng không được lau chùi khi lòng chảo vẫn còn nóng, có thể làm bong lớp chống dính.

3.2. Sử dụng miếng bọt biển mềm rửa chén

Miếng bọt biển mềm rửa sạch mọi vết bẩn sẽ an toàn với lớp chống dính, không gây trầy xước bề mặt chảo. Một số người dùng áp dụng cách làm sạch chảo chống dính bị cháy bằng cách chà xát với nhôm, tuy nhiên cách này sẽ khiến lớp chống dính bị bong ra rất nhanh. Tốt nhất, bạn nên ngâm vào nước một lúc để lớp thức ăn bị cháy mềm ra, khi đó việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn.

3.3. Rửa bằng nước ấm

Nếu có thể, hãy rửa sạch chảo bằng nước ấm. Vì nước ấm sẽ dễ dàng loại bỏ thức ăn thừa, đặc biệt là thức ăn nhiều dầu mỡ.

3.4. Rửa bằng nước rửa chén an toàn cho sức khỏe

Bạn nên sử dụng nước rửa chén thiên nhiên không hóa chất để đảm bảo sức khỏe cũng như không làm hỏng lớp chống dính. Chất tẩy rửa mạnh có thể phản ứng làm xước hoặc bong tróc lớp chống dính.

Làm sạch chảo chống dính bằng miếng bọt biển mềmLàm sạch chảo chống dính bằng miếng bọt biển mềm

4. Cách bảo quản chảo chống dính

Sau khi vệ sinh chảo sạch sẽ, bạn nên treo chảo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc, vi khuẩn. Ngoài ra, không nên xếp chồng lên nhau xoong nồi để tránh làm xước lớp chống dính trong chảo và không làm chảo bị biến dạng. Khi chảo chống dính bị hỏng, nên thay lớp chống dính để đảm bảo sức khỏe. Thông thường, một chiếc chảo chống dính chất lượng có tuổi thọ lên đến 3 – 4 năm tùy từng hãng.

Trên đây là cách sử dụng chảo chống dính chuẩn nhất, bền lâu nhất. Một trong những điều quan trọng cần làm sở hữu chảo chống dính chất lượng tốt Bạn nên mua ở địa chỉ uy tín, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Trả lời