Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt được lâu, đảm bảo an toàn

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt được lâu, đảm bảo an toàn

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt được lâu, đảm bảo an toàn 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt được lâu, đảm bảo an toàn 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt được lâu, đảm bảo an toàn 2

Sữa mẹ phải được bảo quản đúng cách để không bị hư và an toàn cho trẻ sơ sinh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết sữa mẹ bị hư. 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau thời gian bú / vắt lâu đảm bảo an toàn.

Đầu tiênCách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Sữa mẹ đã rã đông có mùi chua

Sữa mẹ thông thường, Màu trắng ngà, mùi thơm dễ chịu, không chua. Khi mở bình sữa hoặc túi trữ sữa ra thấy có mùi tanh, chua, khó chịu, không có mùi thơm thì sữa mẹ của bạn chắc chắn đã bị hư và quá hạn.

Sữa có mùi hôi

Vú sữa có mùi thơm đặc trưng. Nếu bạn ngửi mũi và sữa có mùi khó chịu, sữa có thể đã bị hỏng và bé không thể bú được nữa.

Sữa có mùi vị là dấu hiệu cho thấy sữa đã hư

Kem sữa không tan

Vì hàm lượng chất béo trong sữa mẹ khá cao nên tình trạng thở khò khè không phải là hiếm. Tuy nhiên, nếu váng sữa không hòa tan tốt, sữa sẽ có vấn đề.

Nếu bạn thấy bọt nổi trên bề mặt mặc dù khi lắc vẫn còn tách lớp sữa thì rất có thể sữa mẹ đã hết hạn sử dụng và không nên vứt bỏ.

Ghi chú: Trong một số trường hợp, sữa mẹ sau khi rã đông có cặn trắng, đây cũng là dấu hiệu bình thường không đáng lo ngại. Đó là do mẹ uống ít nước nên sữa bị cô đặc lại, khó tan. Mẹ chỉ cần lưu ý điều chỉnh chế độ ăn là vẫn có thể dùng sữa cho con bình thường.

Kem sữa không tan

Sữa có vị lạ

Sữa mẹ thường hơi béo ngậy, vị nhạt, không quá mặn, ngọt. Nếu có vị tanh hoặc chua khác, sữa sẽ bị hỏng và dinh dưỡng trong sữa không còn được đảm bảo.

Bé không chịu bú có lẽ do sữa đã hư.

Em bé không chịu bú

Trẻ sơ sinh thường có vị giác rất nhạy cảm. Nếu trẻ nhất quyết không chịu bú mẹ và có biểu hiện quấy khóc, rất có thể sữa công thức của trẻ đang gặp vấn đề và quá hạn khiến trẻ không thể uống được.

2Nguyên nhân của sữa mẹ quá hạn, quá hạn

Chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa, nếu mẹ ăn quá nhiều thức ăn có mùi tanh, nồng như cá, uống dầu cá, gia vị tỏi, ớt, đồ cay,… thì mùi vị của sữa có thể bị ảnh hưởng, không thơm nữa. sữa mẹ có mùi chua.

Các vật dụng liên quan đến bơm, vắt sữa và trữ sữa nếu không được tiệt trùng đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hư ngay từ khi mới vắt ra. Để thực hiện tiệt trùng hiệu quả, mẹ có thể đầu tư mua máy tiệt trùng bình sữa để an toàn hơn.

Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa để tiệt trùng các vật dụng

Bảo quản sữa mẹ quá lâu: Nếu để sữa mẹ quá lâu, hàm lượng dinh dưỡng, vitamin C và khoáng chất sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu để quá hạn, sữa mẹ có thể bị hỏng và ảnh hưởng đến em bé.

Nếu bạn để sữa ở cửa tủ lạnh, sữa sẽ nhanh hỏng hơn nếu nhiệt độ không quá lạnh và dễ rã đông. Ngoài ra, việc mở cửa tủ lạnh để lấy thức ăn có thể khiến nhiệt độ sữa bảo quản không đủ, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào sữa và nhanh hỏng.

Không bảo quản sữa mẹ bên cạnh tủ lạnh

Đổ đầy chai hoặc túi Nó cũng dẫn đến việc sữa mẹ nhanh hỏng, quá hạn nhanh hơn và ít nhất chỉ nên đổ khoảng 34% túi trữ sữa. Ngoài ra, không nên kết hợp sữa dự trữ và sữa mới vắt. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai loại có ảnh hưởng đến chất lượng và tình trạng bảo quản của sữa mẹ.

Không có sữa vi sóng

Làm nóng bằng lò vi sóng tuy nhanh nhưng cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa vì lò vi sóng không thể làm nóng đều toàn bộ bình sữa. Mặt khác, hâm nóng bằng lò vi sóng có thể khiến một số kháng thể trong sữa bị phá hủy, làm giảm dinh dưỡng trong sữa.

3Việc cho con dùng sữa mẹ bị hỏng nguy hiểm như thế nào?

Việc cho con bú khi cho con bú có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như:

– bệnh tiêu chảy: Sữa quá hạn và hỏng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trẻ có thể bị tiêu chảy ngay sau khi bú sữa hư.

– Co thăt dạ day: Trẻ sử dụng sữa mẹ bị hư, quá hạn, vón cục có thể gây co thắt dạ dày, đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng, khó chịu, phấn khích.

Nôn: Sau khi bú sữa mẹ bị hỏng và quá hạn, trẻ có thể bị đau bụng ngay lập tức, tiêu chảy, thậm chí nôn mửa.

– Ngộ độc thực phẩm: Sữa mẹ bị hỏng, quá hạn sử dụng sẽ bị nhiễm khuẩn và không đảm bảo chất lượng. Trẻ bú sữa mẹ cũng bị nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy, nôn trớ, nguy hiểm hơn có thể gây ngộ độc gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

lần thứ 4Năm mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút / vắt kéo dài để đảm bảo an toàn

Sử dụng bình sữa

Dùng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy để đựng sữa (tốt nhất là thủy tinh). Bạn nên rửa sạch bình sữa bằng nước khử trùng bình sữa và nước ấm, để khô trước khi sử dụng, không đổ sữa quá đầy sẽ để lại khoang.

Dùng bình trữ sữa, tốt nhất là bình thủy tinh

Sử dụng túi trữ sữa

Túi trữ sữa đặc biệt được thiết kế đặc biệt để đựng sữa mẹ. Bạn cần lựa chọn những loại túi trữ sữa có thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay để đảm bảo chất lượng, uy tín và tránh tình trạng túi bị nứt, rách khi trữ đông dẫn đến sữa bị nhiễm khuẩn.

Túi trữ sữa chuyên dụng

Bạn cần cho khoảng 60-120 ml sữa vào túi để bảo quản và đẩy không khí ra ngoài. Lưu ý không đổ đầy túi vì sữa sẽ ở dạng lỏng và sẽ nở ra khi đông lại.

Giữ túi trong ngăn đá, nơi nhiệt độ luôn dưới âm.

Thực hiện đúng quy tắc nhiệt độ bảo quản sữa mẹ

Bảo quản sữa vắt trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu không được, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng khoảng 26 ° C, nhưng chỉ để sữa trong 6 giờ. Tránh xa bức xạ, ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.

Sử dụng quy tắc để duy trì nhiệt độ của sữa mẹ

Sữa có thể để trong tủ lạnh đến 48 giờ hoặc ướp lạnh nhanh trong 30 phút rồi đông lạnh ngay.

Giữ sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa bảo quản trong ngăn đá và ngăn mát tủ lạnh có hạn sử dụng cụ thể:

  • Để bảo quản lạnh: thời gian để tủ lạnh sữa mẹ 24 tiếng.
  • Để cấp đông: thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá chỉ cần rõ ràng. 5 – 6 tháng.

Lưu ý thời gian cấp đông và cấp đông

Tuân thủ các hướng dẫn sau đây để bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá ngắn và mát của tủ lạnh:

– Không đổ đầy sữa vào túi, chỉ trữ lượng sữa vừa đủ Túi đựng 3/4.

– Không chứa sữa Mặt bên của tủ lạnh: Sữa mẹ rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài. Nếu bạn để túi trữ sữa bên hông tủ cộng hưởng với việc mở nhiều lần, nhiệt độ trữ sữa sẽ mất cân bằng.

Không đổ đầy sữa vào túi

– Nếu Cho sữa vừa hút vào sữa bảo quản vào túi.Các mẹ nên chọn túi sữa nào để hút trong ngày và nhớ làm lạnh sữa mới hút trước khi lấy để nhiệt độ chênh lệch không quá lớn.

– Không bảo quản sữa sau khi sử dụng: Nếu bạn cho sữa vào ngăn đá khi đổ đầy sữa để bảo quản tiếp, sữa sẽ mất chất dinh dưỡng và dễ bị hỏng. Tốt nhất, mẹ chỉ nên nhận sữa dự trữ một lần khi cần.

Sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa trước khi cho trẻ nhỏ bú

Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn trong sữa. Thay vào đó, hãy sử dụng máy hâm sữa để hâm sữa đến nhiệt độ thích hợp và đảm bảo dinh dưỡng được giữ nguyên trong sữa. .

Sử dụng máy hâm sữa để hâm sữa đúng cách và đảm bảo sữa được nuôi dưỡng

Bạn tuyệt đối không được dùng lò vi sóng để hâm sữa.

Xem thêm:

  • Máy hâm sữa là gì? Công dụng là gì? Các mẹ có nên dùng không?
  • Những đồ gia dụng nên có trong gia đình có trẻ nhỏ
  • Những sai lầm thường gặp khi hâm nóng, bảo quản, trữ đông và rã đông sữa mẹ

Trên đây là bài viết Cách Nhận Biết Sữa Mẹ Bị Hỏng, cũng như 5 Mẹo Bảo Quản Sữa Mẹ Sau Khi Hút / Vắt Lâu Ngày Đảm Bảo An Toàn. Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn luôn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng tốt nhất để thai nhi luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Trả lời