Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch 2023 vừa cập nhật

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch 2023 vừa cập nhật

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch 2023 vừa cập nhật 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch 2023 vừa cập nhật 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch 2023 vừa cập nhật 2

Xem ngay video Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

Cà phê thương phẩm hàng năm cần được cắt tỉa thường xuyên trong năm, nhưng đặc biệt là sau khi thu hoạch. Tỉa bớt cành sẽ giúp kích thích cây nhanh hồi phục và phát triển cành cấp 2, phân hóa chồi. Nếu cắt cành quá sớm hoặc quá muộn thì việc kích thích ra hoa không đạt hiệu quả mà chỉ làm các cành cấp hai phát triển. Tỉa cành tạo tán giúp cây cân đối, phân bố đều ánh sáng và cành mang trái, thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch, thông thoáng cho cây, giúp cây giảm sâu bệnh. Việc cắt tỉa phải được thực hiện vào những ngày nắng ráo (sau khi thu hoạch từ 15 đến 25 ngày), dùng cưa hoặc kéo sắc để tránh làm sứt cành, vết cắt không bị trầy xước. Khi cắt nên cắt cành từ trên xuống dưới và cắt từ trong ra ngoài để dễ quan sát không bỏ sót và có thể nhặt cành giữ lại. Những cành cần cắt là: – Cành úa, cành chết, cành bị bệnh. – Cành già, cành dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu hoặc cành mọc sát hoặc chạm đất. – Cành tăm, chồi vượt, chồi ăn sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng hoặc chùm nhiều cành trên cùng một nút. – Các cành đã ra quả gần hết ở các đốt, chỉ còn một số đốt ở phía trên nhưng các cành cấp 2 đã bắt đầu phát triển nên cắt bỏ các đốt bên ngoài để cây tập trung nuôi trái cấp 2. cành sẽ đơm hoa kết trái. Lưu ý: Khi cắt tỉa không cắt sát gốc cành, chừa lại khoảng 2-3 cm tính từ gốc cành và cành không được quá dài. Sau khi cắt tỉa, nên để lại các cành lá nhỏ trong vườn giúp giữ ẩm và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Trong trường hợp cây sau khi khai thác có nhiều cành bị khô và quá yếu thì nên chờ đến mùa mưa để cây hồi phục sức khỏe trước rồi mới tiến hành cắt. Bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng vì cây cà phê bị suy kiệt, nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi và kích thích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa và đậu trái. Sẽ dễ nuôi trái làm giảm hiện tượng rụng trái non. Bà con nên sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh để làm tơi xốp đất, giúp các vi sinh vật có ích trong đất phát triển, giảm tuyến trùng và các loại nấm bệnh có hại trong đất. Cây sẽ phát triển tốt bền vững và cho năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn cho con người và không gây ô nhiễm môi trường. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rải gần gốc hoặc bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân với đất rồi làm bầu ở gốc cây như hình nón và tạo rãnh xung quanh viền của phân. tán cà phê để bón phân, độ rộng của rãnh sẽ thay đổi tùy theo độ rộng của tán cây. Độ sâu của rãnh là 30-40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và chiều dài phụ thuộc vào chiều rộng của nơi trú ẩn. Việc lấp đầy bồn và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân không bị rửa trôi và giúp phân có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng để cây sử dụng từ từ. Lượng phân bón bà con cần tùy thuộc vào tình trạng cây, tuổi cây và cả loại đất để bón sao cho tiết kiệm chi phí mà đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn đang sử dụng phân bón hữu cơ đã qua chế biến, bạn nên sử dụng chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, người dân không nên sử dụng thêm thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, vì hóa chất có thể tiêu diệt vi sinh vật có ích, làm giảm hiệu quả của phân và tốn kém. 3. Tưới nước Sau khi thu hoạch, cây cà phê bắt đầu phân hóa mầm hoa nên giai đoạn này nước đóng vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa chồi và quyết định đến khả năng đậu trái, năng suất. – Nếu tưới quá sớm, cây sẽ nhanh ra lá và đọt non, cây không tập trung phân hóa chồi hoa khiến ra hoa không đều, quả chín rời rạc, thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá muộn cây sẽ bị “khát nước” không có khả năng phục hồi và không phân hóa chồi tốt dẫn đến năng suất và chất lượng kém. Ngoài việc tưới nước đúng thời điểm thì cũng cần lượng nước phù hợp để không quá ít hoặc không lãng phí nước. Lượng nước tưới đủ để thấm sâu khoảng 50 cm, trong phạm vi rễ hoạt động, cách nhau khoảng 20-25 ngày giữa các lần tưới. Đối với đất có thành phần cơ giới nặng nên tăng lượng nước tưới và kéo dài chu kỳ tưới để tiết kiệm số lần tưới. Khi tưới cần xem thời tiết như thế nào, nếu có mưa thì điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới sao cho vừa phải. Có thể tưới trực tiếp bằng bình phun, kết hợp với kỹ thuật làm sục khi bón sẽ giúp phân thấm nhanh, cây dễ hấp thu dinh dưỡng. .

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch “, được lấy từ nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=zyMdHc_o4LE

Tags của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch: #Cách #chăm #sóc #cây #cà #phê #sau #thu #hoạch

Bài viết Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch có nội dung như sau: Cà phê thương phẩm hàng năm cần được cắt tỉa thường xuyên trong năm, nhưng đặc biệt là sau khi thu hoạch. Tỉa bớt cành sẽ giúp kích thích cây nhanh hồi phục và phát triển cành cấp 2, phân hóa chồi. Nếu cắt cành quá sớm hoặc quá muộn thì việc kích thích ra hoa không đạt hiệu quả mà chỉ làm các cành cấp hai phát triển. Tỉa cành tạo tán giúp cây cân đối, phân bố đều ánh sáng và cành mang trái, thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch, thông thoáng cho cây, giúp cây giảm sâu bệnh. Việc cắt tỉa phải được thực hiện vào những ngày nắng ráo (sau khi thu hoạch từ 15 đến 25 ngày), dùng cưa hoặc kéo sắc để tránh làm sứt cành, vết cắt không bị trầy xước. Khi cắt nên cắt cành từ trên xuống dưới và cắt từ trong ra ngoài để dễ quan sát không bỏ sót và có thể nhặt cành giữ lại. Những cành cần cắt là: – Cành úa, cành chết, cành bị bệnh. – Cành già, cành dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu hoặc cành mọc sát hoặc chạm đất. – Cành tăm, chồi vượt, chồi ăn sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng hoặc chùm nhiều cành trên cùng một nút. – Các cành đã ra quả gần hết ở các đốt, chỉ còn một số đốt ở phía trên nhưng các cành cấp 2 đã bắt đầu phát triển nên cắt bỏ các đốt bên ngoài để cây tập trung nuôi trái cấp 2. cành sẽ đơm hoa kết trái. Lưu ý: Khi cắt tỉa không cắt sát gốc cành, chừa lại khoảng 2-3 cm tính từ gốc cành và cành không được quá dài. Sau khi cắt tỉa, nên để lại các cành lá nhỏ trong vườn giúp giữ ẩm và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Trong trường hợp cây sau khi khai thác có nhiều cành bị khô và quá yếu thì nên chờ đến mùa mưa để cây hồi phục sức khỏe trước rồi mới tiến hành cắt. Bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng vì cây cà phê bị suy kiệt, nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi và kích thích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa và đậu trái. Sẽ dễ nuôi trái làm giảm hiện tượng rụng trái non. Bà con nên sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh để làm tơi xốp đất, giúp các vi sinh vật có ích trong đất phát triển, giảm tuyến trùng và các loại nấm bệnh có hại trong đất. Cây sẽ phát triển tốt bền vững và cho năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn cho con người và không gây ô nhiễm môi trường. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rải gần gốc hoặc bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân với đất rồi làm bầu ở gốc cây như hình nón và tạo rãnh xung quanh viền của phân. tán cà phê để bón phân, độ rộng của rãnh sẽ thay đổi tùy theo độ rộng của tán cây. Độ sâu của rãnh là 30-40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và chiều dài phụ thuộc vào chiều rộng của nơi trú ẩn. Việc lấp đầy bồn và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân không bị rửa trôi và giúp phân có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng để cây sử dụng từ từ. Lượng phân bón bà con cần tùy thuộc vào tình trạng cây, tuổi cây và cả loại đất để bón sao cho tiết kiệm chi phí mà đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn đang sử dụng phân bón hữu cơ đã qua chế biến, bạn nên sử dụng chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, người dân không nên sử dụng thêm thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, vì hóa chất có thể tiêu diệt vi sinh vật có ích, làm giảm hiệu quả của phân và tốn kém. 3. Tưới nước Sau khi thu hoạch, cây cà phê bắt đầu phân hóa mầm hoa nên giai đoạn này nước đóng vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa chồi và quyết định đến khả năng đậu trái, năng suất. – Nếu tưới quá sớm, cây sẽ nhanh ra lá và đọt non, cây không tập trung phân hóa chồi hoa khiến ra hoa không đều, quả chín rời rạc, thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá muộn cây sẽ bị “khát nước” không có khả năng phục hồi và không phân hóa chồi tốt dẫn đến năng suất và chất lượng kém. Ngoài việc tưới nước đúng thời điểm thì cũng cần lượng nước phù hợp để không quá ít hoặc không lãng phí nước. Lượng nước tưới đủ để thấm sâu khoảng 50 cm, trong phạm vi rễ hoạt động, cách nhau khoảng 20-25 ngày giữa các lần tưới. Đối với đất có thành phần cơ giới nặng nên tăng lượng nước tưới và kéo dài chu kỳ tưới để tiết kiệm số lần tưới. Khi tưới cần xem thời tiết như thế nào, nếu có mưa thì điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới sao cho vừa phải. Có thể tưới trực tiếp bằng bình phun, kết hợp với kỹ thuật làm sục khi bón sẽ giúp phân thấm nhanh, cây dễ hấp thu dinh dưỡng. .

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch 2023 vừa cập nhật 4

Từ khóa của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch: cách chăm sóc

Thông tin khác của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch:
Video này hiện tại có 37520 lượt view, ngày tạo video là 2020-12-25 15:48:49 , bạn muốn tải video này có thể truy cập đường link sau: https://www.youtubepp.com/watch?v=zyMdHc_o4LE , thẻ tag: #Cách #chăm #sóc #cây #cà #phê #sau #thu #hoạch

Cảm ơn bạn đã xem video: Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.