Bí quyết giúp bố mẹ dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả

Bí quyết giúp bố mẹ dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Bí quyết giúp bố mẹ dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Bí quyết giúp bố mẹ dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Bí quyết giúp bố mẹ dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả 3

Tất nhiên, với trẻ sơ sinh bình thường, bé nào cũng sẽ nói được nhờ tiếp xúc với môi trường âm thanh từ bên ngoài. Nhưng nếu muốn bé nói nhanh hơn, bố mẹ có thể tham khảo những bí quyết sau:

Đáp lại tiếng khóc của trẻ

Bí quyết giúp bố mẹ dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả 5

Tiếng khóc của trẻ mang nhiều ý nghĩa, và một trong số đó là mong muốn được giao tiếp với mọi người xung quanh. Vì vậy, cha mẹ hãy học cách hiểu ngôn ngữ của con mình bằng cách phản ứng với tiếng khóc của trẻ. Ví dụ, khi trẻ khóc vì đến giờ bú, mẹ nên nói “Con đói, mẹ ở đây, mẹ đây”. Chỉ nói những lời đơn giản vậy thôi nhưng bé sẽ cảm thấy được thấu hiểu, từ đó an tâm và bình tĩnh hơn rất nhiều.

“Trò chuyện” với bé

Những đứa trẻ chưa biết nói đương nhiên chưa thể nói cùng cha mẹ, nhưng thực tế, chúng vẫn có ngôn ngữ của riêng mình. Bé có thể phát ra âm thanh ee trong miệng để thể hiện “ý kiến” của mình. Bằng cách thường xuyên trò chuyện với bé, bé sẽ dễ dàng nhận ra âm thanh và tăng vốn từ vựng hàng ngày.

Bí quyết giúp bố mẹ dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả 6

Bạn có thể nghĩ đến cách học tiếng Anh mà nhiều người vẫn áp dụng hiện nay là nghe nhiều, hiểu nhiều rồi mới học phát âm – đây thực chất là cách trẻ học nói. Do đó, mỗi sáng thức dậy, cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện cùng bé. Bắt đầu bằng những câu nói ngô nghê như “Hôm nay trời nắng, mẹ có ôm con đi nắng không?” tốt hơn.

Tạo môi trường giao tiếp cho bé

Một môi trường có nhiều cuộc trò chuyện và âm thanh chắc chắn là môi trường hoàn hảo để bé học nói nhanh hơn. Các bà mẹ nên nhớ rằng một đứa trẻ có thể nghe và hiểu âm thanh xung quanh trước khi chúng biết nói. Bạn không cần phải ép tôi nói chính xác. Chỉ cần mẹ nói đúng, dần dần bé sẽ học và nói đúng. Đừng bao giờ nói ngọng cho bé nếu bạn không muốn lớn lên bé sẽ nói ngọng bé nhé!

Sử dụng các hành động để mô tả các từ

Tất nhiên, em bé sẽ không thể thực sự “nói chuyện” mà sẽ chỉ ee hoặc nhảy. Vì vậy, mẹ cũng có thể đáp lại hành động của bé bằng cách vừa nói vừa nhảy khi thể hiện điều mình muốn nói. Sự kết hợp giữa hành động và lời nói sẽ giúp trẻ dễ “ghi nhớ” hơn. Lần sau, bạn chỉ hành động như vậy, bé sẽ nhớ câu mẹ sắp nói.

Mô tả hành động của con bạn

Mẹ nên nói chuyện với bé càng nhiều càng tốt. Trước khi làm bất cứ điều gì cho bé, bạn có thể mô tả những gì sắp xảy ra. Ví dụ, nếu bạn cho bé đi tắm, mẹ có thể nói với bé: “Bây giờ chúng ta đi tắm!”. Nếu bạn cho trẻ uống sữa, hãy nói: “Bây giờ tôi sẽ đi pha sữa cho trẻ, đợi một lát!” hoặc “Uống sữa đi con!” … Việc gắn câu với các hành động quen thuộc sẽ giúp bé dễ dàng hình dung nghĩa của từ.

Kể chuyện và hát

Bí quyết giúp bố mẹ dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả 7

Có thể nói, bất kỳ đứa trẻ nào cũng trải qua tuổi thơ với những lời ru ngọt ngào của mẹ và bà, những câu chuyện cổ tích có hoàng tử, công chúa. Những câu chuyện hay bài hát không chỉ đơn giản để bé ngủ ngon hơn, chơi ngoan hơn mà còn rất quan trọng đối với quá trình luyện nói của bé. Truyện giúp bé sử dụng từ và câu tốt hơn, đồng thời lặp lại các từ trong bài hát giúp bé ghi nhớ từ. Mỗi khi kể chuyện hay hát cho bé nghe, mẹ nên kết hợp với những động tác dễ thương, ngộ nghĩnh để bé thích thú hơn.

Chơi trò chơi với em bé của bạn

Vì còn nhỏ nên bé sẽ không chơi được những trò chơi phức tạp mà chỉ cần những trò chơi đơn giản với câu hỏi “Đây là cái gì?” … “Cái này thì sao?” là đủ để bé tăng khả năng nhận biết và gọi tên đồ vật. Đối với trẻ lớn hơn, mẹ có thể thử một trò chơi phức tạp hơn như “Điều gì xảy ra tiếp theo?”. Bạn kể cho bé nghe một câu chuyện hoặc tình huống và hỏi bé điều gì có thể xảy ra tiếp theo trong câu chuyện.

Những mẹo trên tuy rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả để mẹ có thể giúp bé tập nói nhanh hơn.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam