Bảo quản cơm nguội sai cách có thể gây hại cho sức khỏe

Bảo quản cơm nguội sai cách có thể gây hại cho sức khỏe

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Bảo quản cơm nguội sai cách có thể gây hại cho sức khỏe 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Bảo quản cơm nguội sai cách có thể gây hại cho sức khỏe 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Bảo quản cơm nguội sai cách có thể gây hại cho sức khỏe 2

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ăn hết suất cơm đã nấu. Giữ cơm nguội cho sáng hôm sau có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng cần bảo quản cơm nguội đúng cách để đảm bảo chất dinh dưỡng và không gây hại cho sức khỏe của cả gia đình.

Đầu tiênTại sao cơm nguội cần bảo quản đúng cách

Có một loại vi khuẩn trong gạo tên là Bacillus Cereus. Vi khuẩn này có trong quá trình trồng và thu hoạch lúa. Khi nấu cơm thành cơm, vi khuẩn không bị tiêu diệt mà chuyển thành dạng bào tử – con đường “ngủ đông” – để tự bảo vệ. Nếu chúng ta ăn cơm khi mới nấu chưa đến 6 tiếng thì bào tử sẽ không gây hại, nhưng nếu để cơm nguội quá 6 tiếng mà không bảo quản đúng cách thì vi khuẩn trong cơm sẽ hoạt động trở lại và gây hại cho hệ tiêu hóa.

Gạo cũng là một dạng của tinh bột, và khi tinh bột được đun nóng (đun nóng hoặc hấp hoặc chiên lại) đến 60 ° C hoặc hơn, quá trình này sẽ biến nó thành một dạng keo dính tay gọi là “hồ hóa tinh bột”. Bạn sẽ thấy rằng cơm nguội sẽ trở nên mềm và mềm hơn sau khi hâm nóng, nhưng trên thực tế phần cơm bị “hồ hóa” này trở nên cứng và khó tiêu hơn bình thường khi ăn.

Bảo quản cơm nguội đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe

2Làm thế nào bạn có thể bảo quản gạo một cách an toàn?

– Tốt nhất, bạn nên nấu cơm vừa đủ ăn, vì không chỉ cơm mà tất cả các loại thức ăn để lâu trong môi trường và thường xuyên hâm lại sẽ biến chất, mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe. khỏe gia đình bạn.

– Nếu nhà bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện, đừng quên sử dụng chế độ “giữ nhiệt” (có nhãn “warm” hoặc “warm”) để giữ nhiệt độ trong nồi ở mức 60 độ C để tránh trường hợp này. Vi khuẩn Bacillus cereus phát triển trở lại và không cho hồ hóa tinh bột.

Bảo quản cơm nguội đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Khi đã lấy gạo ra khỏi nồi cơm điện, bạn nên sử dụng trong vòng 5 giờ. Nếu bạn muốn để dành cơm cho ngày hôm sau, hãy làm như sau:

– Sau khi cơm chín, đặt nồi cơm ở nơi thoáng, mát để cơm không bị dính vào thức ăn, thức ăn khác. Lưu ý: Dùng rổ thưa thay vì dùng nắp đậy để đậy vung nồi cơm nóng vì hấp cơm sẽ nhanh bị cháy.

– Khi cơm nguội, cho cơm vào hộp đậy kín cho vào tủ lạnh.

– Sáng hôm sau chỉ cần lấy hộp cơm ra hâm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc hấp lại là có thể dùng được ngay.

Ghi chú: Không nên sử dụng gạo để bên ngoài hơn 6 giờ hoặc trong tủ lạnh hơn 24 giờ. Bạn cũng cần nhớ: không hâm đi hâm lại cơm quá hai lần, nếu không cơm sẽ bị keo lại và mất chất dinh dưỡng.

3Một số cách hấp cơm

Sau thời gian bảo quản, sau đây là một số cách bạn có thể thử để hấp cơm ngon như cơm nóng:

Hấp bằng nồi cơm điện: Cho cơm nguội vào bát, cho vào nồi cơm điện rồi cho một ít nước vào nồi. Sau đó vặn núm nồi và đợi cơm nóng và ngon như cũ.

Lò vi sóng: Bạn cũng có thể cho cơm nguội vào bát thủy tinh, đậy màng bọc thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng để cơm có vị tươi.

Hấp bằng hơi: Ngoài hai cách trên, chúng ta có thể cho phần cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh. Nhớ thêm một chút muối. Sau vài phút, bạn sẽ có món cơm thơm ngon, đậm đà như ngày xưa.

Xem thêm: Một số mẹo hấp cơm ngon như mới nấu

Bảo quản cơm nguội đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách bảo quản cơm nguội đúng cách từ đó giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình. Nếu có thắc mắc, hãy chia sẻ với Vzone!

Siêu thị điện máy XANH

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Trả lời