9 cách chữa chảo chống dính bị dính hiệu quả chỉ trong 1 phút

9 cách chữa chảo chống dính bị dính hiệu quả chỉ trong 1 phút 1

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 9 cách chữa chảo chống dính bị dính hiệu quả chỉ trong 1 phút 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 29 cách chữa chảo chống dính bị dính hiệu quả chỉ trong 1 phút 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG 9 cách chữa chảo chống dính bị dính hiệu quả chỉ trong 1 phút 3

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Nguyên nhân chảo chống dính bị dính

1.1. Làm sạch chảo không đúng cách

Dùng cọ rửa nồi bằng kim loại sẽ khiến chảo bị bong tróc lớp chống dính, khiến thức ăn bị dính vào chảo mỗi lần nấu. Ngay sau khi chiên xong, đổ nước lạnh vào chảo cũng khiến chảo chống dính bị hỏng.

1.2. Sử dụng chảo không đúng cách

Thói quen đợi chảo nóng mới đổ dầu và thức ăn vào chảo hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao trong thời gian liên tục mỗi lần chiên rán khiến chảo chống dính nhanh hỏng.

1.3. Chảo quá cũ

Chảo chống dính tuy đắt tiền nhưng tuổi thọ khoảng 3 – 4 năm. Nếu chảo quá cũ, lớp chống dính bị xước nhiều sẽ khó nấu hơn.

1.4. Sử dụng chảo không đúng mục đích

Chảo chống dính có lớp chống dính nhưng khi dùng để đựng và nướng thì lớp chống dính nhanh chóng bị bong tróc do nhiệt độ cao. Thói quen mỗi lần chiên là nêm mắm muối để làm dậy hương vị món ăn, khiến bề mặt chảo bị rỗ và dễ bị hỏng.

Không dùng chảo chống dính quá cũ.

2. Cách chữa chảo chống dính hiệu quả

2.1. Chữa bệnh bằng sữa tươi

Bạn lấy một ít sữa tươi vừa đủ tráng chảo rồi đun sôi khoảng 5 phút. Canh lửa cẩn thận để sữa không bị trào ra ngoài làm bẩn bếp. Sau đó, đổ sữa này có thể dùng để tưới cây nhưng không được uống. Cuối cùng dùng nước sạch để loại bỏ phần sữa còn sót lại trên chảo. Chảo chống dính không chứa đất sét này được sử dụng bởi protein trong sữa mà casein ở nhiệt độ cao sẽ kết nối với nhau và tạo thành một lớp phủ hoàn hảo trên bề mặt chảo, từ đó phục hồi khả năng chống dính tốt hơn của chảo.

Sử dụng sửa chữa chảo chống dính

2.2. Lấy giấm ra khỏi chảo chống dính

Bạn cho giấm và nước vào chảo, bật bếp đun sôi trong vài phút, lớp cháy xém trên chảo sẽ bong ra và khử mùi cho căn bếp gia đình nhờ hơi nước và giấm. Sau đó, dùng một miếng bọt biển để lau nhẹ.

2.3. Khoai tây và muối

Khoai tây bạn sơ chế, rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt đôi theo chiều dài. Nhúng mặt cắt của khoai tây vào muối và dùng nó để chà xát lên khu vực trên chảo chiên. Khoai tây có chứa axit oxalic tự nhiên có tác dụng hòa tan rỉ sét, khi kết hợp với muối sẽ khiến phần cháy chát bị mòn, làm sạch chảo hiệu quả.

2.4. Bột baking soda

Bạn hòa tan baking soda với nước rồi đun sôi dung dịch bằng chảo chống dính. Các vết cháy trong chảo sẽ tan ra, giúp việc vệ sinh trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Một cách khác là bạn đổ nước, giấm và muối nở vào với nhau rồi đợi nguội bớt mới cho vào chảo cháy xém, dùng máy rửa bát chà nhẹ. Lưu ý khi hỗn hợp đang sôi, để đảm bảo an toàn, bạn không nên đứng quá gần bếp vì chúng bốc hơi, nổi bọt mạnh.

2.5. Dùng gừng

Trước khi nấu, bạn lau khô chảo, xát một nhánh gừng tươi lên khắp chảo, thành chảo rồi đổ dầu, mỡ vào. Gừng tươi kết hợp với dầu mỡ tạo lớp màng mịn giúp thức ăn không bị dính vào chảo.

2.6. Dùng rượu

Thay vì dùng gừng tươi, bạn dùng vài giọt rượu vang đỏ, tráng qua chảo sau khi chảo nóng rồi đổ dầu ăn vào.

2.7. Sử dụng dung dịch amoniac

Đeo găng tay bảo hộ và thoa đều dung dịch amoniac lên vùng bị bỏng, dùng túi ni lông bọc lại, cho ¼ cốc dung dịch này vào túi, buộc chặt để qua đêm. Hơi amoniac sẽ loại bỏ phần bị cháy, sau đó rửa sạch chảo.

2.8. Cùi dừa

Nếu bạn thấy chảo có vết xước, hãy cho cùi dừa lên trên, đảo đều khắp chảo, cách này sẽ nhanh chóng loại bỏ thức ăn bám chảo hiệu quả.

2.10. Chanh tươi

Nước cốt chanh có chứa các axit tự nhiên, cách chữa chảo chống dính này rất đơn giản, bạn cắt lát và đặt các lát chanh tươi lên trên chảo, đổ một chút nước và đun sôi. Nếu vết bẩn bám quá lâu, hãy để hỗn hợp qua đêm và rửa chảo vào sáng hôm sau, điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Chanh tươi là một chất hỗ trợ tuyệt vời trong việc làm sạch chảo

3. Cách vệ sinh, sử dụng chảo chống dính đúng cách để luôn bền

  • Chờ chảo nguội bớt mới ngâm.
  • Sử dụng chảo đúng mục đích, không dùng để bảo quản hoặc nướng.
  • Luôn có miếng rửa chảo mềm riêng, tuyệt đối tránh dùng bàn chải sắt.
  • Sử dụng muôi, muỗng, đũa gỗ mỗi khi cần nấu ăn bằng chảo chống dính.

Vệ sinh đúng cách và sạch sẽ giúp chảo bền lâu hơn

Có một số cách chữa chảo chống dính đơn giản giúp chảo luôn sạch bóng nhưng hãy lưu lại ngay những mẹo cực hiệu quả này để sử dụng và bảo quản chảo cẩn thận giúp nâng cao tuổi thọ sản phẩm. Đặc biệt, đừng ngần ngại nói lời tạm biệt với những chiếc chảo quá cũ kỹ thay vào đó Mua chảo chống dính tốt, vật liệu an toàn, bền và có thể áp dụng cách bảo quản chảo chống dính được lâu khi mới mua để đảm bảo sự tiện lợi trong nấu nướng cũng như an toàn cho sức khỏe của cả gia đình mình!

Trả lời