9 biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh mẹ nên chú ý

9 biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh mẹ nên chú ý 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 9 biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh mẹ nên chú ý 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 29 biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh mẹ nên chú ý 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG 9 biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh mẹ nên chú ý 3

Đầy bụng

Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện nên các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, táo bón không quá hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể là biểu hiện của bệnh đường ruột và mẹ không nên chủ quan.

9 biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh mẹ nên chú ý 5

Thông thường, bụng trẻ thường căng phồng sau mỗi lần bú no. Tuy nhiên, giữa mỗi lần bú, bụng của trẻ khá mềm. Nếu bạn nhận thấy bụng của trẻ hơi sưng và cứng, và trẻ không đi tiêu trong một vài ngày hoặc nôn mửa nhiều, hãy gọi cho bác sĩ.

Bị thương khi sinh con

Đối với những ca sinh khó, kéo dài, hoặc những em bé thừa cân, trẻ sơ sinh rất dễ bị chấn thương trong quá trình sinh. Tất nhiên, hầu hết các vết thương sẽ nhanh chóng lành lại sau một thời gian ngắn, nhưng cũng có lúc vết thương sẽ để lại hiệu quả lâu dài. Một trong những chấn thương phổ biến nhất là gãy xương đòn. Vết thương này sẽ lành sau vài tuần nếu được chăm sóc thích hợp.

Ngoài ra, bé cũng có thể bị yếu cơ nên nếu có những biểu hiện của tình trạng này cha mẹ cần chú ý chăm sóc bé thật cẩn thận.

Da xanh xám

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị hơi xanh khi mới sinh, hầu hết đều không đáng lo ngại nếu nó không kéo dài và kèm theo các dấu hiệu khó thở và bỏ bú. Nếu cảm thấy bất thường, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ vì bé có thể mắc các bệnh về tim hoặc phổi.

Em bé bị ho

9 biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh mẹ nên chú ý 6

Bé thường bị ho nếu lần đầu uống nước hoặc bú quá nhanh, điều này khá bình thường và những cơn ho sẽ chấm dứt nếu bé bắt đầu quen với thói quen ăn uống. Tuy nhiên, nếu tình trạng ho kéo dài của bé thì rất có thể là do sữa mẹ quá nhiều. Nếu bé thường xuyên bị sặc hoặc ho, mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì có thể phổi và hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề.

Các mẹ không nên cho bé uống các loại thuốc đặc trị để làm dịu và dứt cơn ho cho bé. Tuy nhiên, tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ. Em có thể tìm đến các bài thuốc dân gian trị ho sẽ tốt hơn cho em.

Em bé khóc nhiều quá

Khóc là biểu hiện bình thường của trẻ sơ sinh và hầu như bé nào cũng khóc rất nhiều vì đó là ngôn ngữ duy nhất của bé lúc này. Nếu trẻ đã bú no, mặc quần áo sạch và khô mà vẫn không nín khóc thì mẹ nên nhẹ nhàng ôm và hát cho trẻ nghe. Nếu bé vẫn chưa ngừng khóc, hãy thử quấn bé trong một chiếc khăn.

Tiếng khóc của trẻ có mười ý nghĩa, nhưng sau một thời gian chăm sóc trẻ, mẹ sẽ phân biệt được đâu là tiếng khóc do đói, do lạnh … Tuy nhiên, khi cảm thấy tiếng khóc của trẻ trở nên bất thường thì đó là dấu hiệu bé đang cảm thấy khó chịu hoặc bị ốm, bị ốm thì các mẹ nên chú ý.

Vết thương do kẹp

Nếu mẹ gặp khó khăn trong quá trình sinh nở hoặc gặp sự cố không mong muốn trong quá trình sinh thường, các bác sĩ sẽ nhờ đến sự trợ giúp của Kẹp gắp. Trong trường hợp này, kẹp sẽ được đưa vào hai bên đầu của bé và khi mẹ rặn sẽ dễ dàng kéo bé ra ngoài. Mặc dù mẹ sinh nở dễ dàng hơn nhưng kẹp forceps có thể gây ra một số tổn thương tạm thời cho bé như bầm tím, trầy xước… Tuy nhiên, dấu vết sinh nở bằng kẹp sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày. Rất ít trường hợp nguy hiểm xảy ra do kẹp.

Em bé bị vàng da

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị vàng da, phần lớn là do vàng da sinh lý không đáng lo ngại. Tình trạng này sẽ hết khi lượng bilirubin trong máu được đào thải hết, bé không còn vàng da nữa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lượng bilirubin cao có thể gây nguy hiểm cho em bé. Trẻ sơ sinh bị vàng da thường được điều trị bằng đèn chiếu.

Bé luôn lờ đờ và buồn ngủ

9 biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh mẹ nên chú ý 7

Bé sơ sinh thường quấy khóc nhiều, đòi bú nhiều và đi tiêu nhiều nên bé tỏ ra thờ ơ, không thích bú, không dậy đòi bú, dáng vẻ mệt mỏi. Cần đặc biệt lưu ý việc theo dõi. Nếu tình hình không cải thiện, bạn nên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Bé có vấn đề về hô hấp

Khi còn trong bụng mẹ, bé vẫn chưa cần thở nên việc học thở gần như là bài học đầu tiên của trẻ khi bước ra thế giới bên ngoài. Trong vòng vài giờ sau khi sinh, em bé của bạn sẽ học cách hít thở không khí. Ban đầu có vẻ hơi khó nhưng bé sẽ quen rất nhanh. Nếu trẻ thở bất thường có thể do dị vật trong đường thở. Các dấu hiệu nhận biết bao gồm thở nhanh, tức ngực, phồng mũi, thở khò khè, hắt hơi, da xanh tái, nếu thấy các dấu hiệu này mẹ nên đi khám và điều trị.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam