1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]
1. Đang rã đông trong lò?
Rã đông bằng lò nướng có nghĩa là sử dụng nhiệt do lò tạo ra để đưa thực phẩm trở lại trạng thái mềm ban đầu, thay vì làm cứng thực phẩm do đóng băng. Sở dĩ lò làm được điều này là do trong lò có các sợi đốt được kết nối với nguồn điện 220V. Khi bạn khởi động nó, điện đi vào sợi đốt được chuyển thành nhiệt. Từ đó làm cho lò nóng, làm chín thức ăn.
Lò có thể rã đông thực phẩm
Khi bạn đặt thực phẩm đông lạnh vào lò thực tế giống như cách bạn cho thực phẩm vào để nướng như bình thường. Nhiệt lượng trong lò sẽ giúp rã đông thực phẩm bạn cho vào, do đó, bạn hoàn toàn có thể rã đông thực phẩm bằng lò.
2. Cách rã đông thực phẩm trong lò
Sau khi sử dụng màng bọc thực phẩm để giữ tươi lâu, không làm thiu các loại thực phẩm khác, đã đến lúc bạn nên rã đông bằng lò nướng rất đơn giản. Thông thường khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đá, bạn sẽ bọc chúng trong túi ni lông hoặc bọc ni lông, hộp. Trước khi cho vào lò, bạn hãy bóc lớp vỏ ngoài vì sức nóng sẽ làm các chất này bị chảy ra. Dù cho vào hộp thủy tinh cũng không nên cho cả hộp vào để tránh nguy cơ nổ, vỡ.
Khi bạn đã lấy thực phẩm ra khỏi vỏ, hãy cho vào lò nướng. Lò nướng thường có vỉ nướng hoặc vỉ nướng. Bạn cho thực phẩm lên các thanh và ép máy. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp và đợi 5-10 phút, sau đó lấy ra. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể dùng nhiệt kế thực phẩm sạch để kiểm tra thực phẩm đã đạt 74 độ C. Như vậy với cách làm cực kỳ đơn giản trên thì chắc hẳn các bạn còn thắc mắc lò nướng có rã đông được không đã tìm ra câu trả lời, phải không?
Thớt rã đông thực phẩm bằng lò nướng
3. Rã đông thực phẩm trong lò có tốt không?
Trước đây, khi chưa có lò nướng, phương pháp rã đông truyền thống là dùng nước lạnh. Nhưng khi rã đông thực phẩm bằng nước lạnh thường mất nhiều thời gian hơn. Điều đó dẫn đến vi khuẩn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để sinh sôi phát triển và làm biến chất thực phẩm. Thay vào đó, khi rã đông trong lò, vi khuẩn vẫn có thể làm phân hủy thực phẩm trong thời gian ngắn hơn nhiều. Trung bình mất 30 phút để rã đông bằng nước lạnh cho 400g thịt. Nếu nhiều thì cứ 30 phút thay nước một lần. Trong khi đó, khi sử dụng lò nướng, bạn chỉ mất vài phút là có thể nướng chín thức ăn rồi.
Trước lò nướng, người ta thường rã đông chúng bằng lò vi sóng. Các sản phẩm rã đông bằng lò vi sóng cũng có thể giúp làm mềm thực phẩm nhanh chóng hơn. Cách rã đông bằng lò nướng, lò vi sóng dựa trên hoạt động đốt nóng của các sợi đốt bên trong máy. Từ đó đưa nhiệt lượng vào thực phẩm để rã đông tốt hơn. Vì vậy, cho dù nhà của bạn đã sở hữu một chiếc lò nướng, lò vi sóng xịn, tốt rã đông nhanh hơn và vượt trội hơn so với rã đông bằng nước lạnh thông thường.
4. Những lưu ý khi rã đông bằng lò nướng
Khi rã đông thực phẩm trong lò, hãy lưu ý những điều sau:
- Nấu ngay sau khi rã đông: vì khi rã đông, nhiệt độ cao tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, bạn nên nấu ngay để tránh vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể gây ngộ độc và gây tiêu chảy cho người ăn.
- Rã đông vừa phải: nhiều người có tâm lý rã đông thực phẩm bằng lò với kỹ thuật một chút thì không sao, hơn là để đông lạnh khó chế biến. Nhưng thực phẩm sau khi rã đông quá kỹ có thể bị chảy nước hoặc chín một phần dẫn đến vị nhạt, ăn không ngon và mất nhiều chất dinh dưỡng.
Không rã đông rau trong lò
- Không rã đông rau trong lò: vì rau sẽ dễ bị thiu, mất chất dinh dưỡng. Để rã đông rau củ, bạn chỉ cần cho vào thau nước lạnh ngâm một lát, hoặc cho vào ngăn mát để chúng rã đông từ từ rồi nấu.
- Để có nhiệt độ thích hợp: điều này rất quan trọng khi rã đông trong lò. Việc rã đông thực phẩm sống sẽ chậm lại nếu nhiệt độ thấp, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá cao, thực phẩm sẽ bị chín bên ngoài, còn bên trong thực phẩm vẫn đông cứng.
- Không cho thực phẩm đã rã đông trở lại ngăn đá: nếu lại cho vào ngăn đá, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh hơn gấp nhiều lần và thực phẩm đã qua chế biến sẽ không còn giữ được hương vị tươi ngon. Để tiện lợi, trước khi cấp đông bạn nên chia nhỏ ra, khi dùng chỉ cần lấy lượng muốn rã đông.
- Chọn lò có chức năng rã đông: không phải lò nào cũng có thể rã đông thực phẩm. Do đó, để thực hiện rã đông bằng lò nướng, hãy đảm bảo rằng lò có chức năng rã đông.
- Khuyến cáo rằng rã đông thực phẩm bằng lò nướng không thích hợp để chế biến các món tẩm ướp như đồ nướng, đồ sống, thực phẩm lên men.