1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Bạn đã biết cách rã đông thực phẩm đúng cách để không bị nhiễm khuẩn và mất chất dinh dưỡng chưa? Mời các bạn đón đọc bài viết rã đông thực phẩm của Vzone nhé!
Đầu tiênRã đông thực phẩm là một bước rất quan trọng
Thức ăn thường được đông lạnh để không làm hỏng và biến chất của cá. Điều này làm giảm hoạt động của vi sinh vật và enzyme và giảm tốc độ oxy hóa chất béo và protein.
Việc rã đông sai có thể được thực hiện tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển Có hại cho thức ăn của bạn. Do đó thịt rất đông dễ bị nhiễm trùng nếu không được rã đông đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tránh những lỗi này.
2Năm cách để rã đông thực phẩm
Sử dụng nước lạnh để rã đông:
Dùng nước lạnh để rã đông luôn là cách hiệu quả và dễ sử dụng nhất. Điểm quan trọng của phương pháp này là tránh sử dụng nước nóng và thêm thức ăn túi kín trong nước lạnh trước khi rã đông để tránh vi khuẩn xâm nhập và làm mất chất dinh dưỡng.
Bạn có thể cho một chút muối hoặc gừng tươi giã nhỏ vào nước để thực phẩm tươi ngon trở lại. Đáng chú ý Thay nước 30 phút một lần và phải Nấu ngay sau khi rã đông.
Rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh:
Khi có nhiều thời gian hơn, bạn hãy chọn hình thức rã đông bằng ngăn mát của tủ lạnh vì đây là cách lựa chọn thực phẩm an toàn và tốt nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là di chuyển thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Để ngăn nước chảy ra từ đá đông lạnh và làm ô nhiễm tủ lạnh, hãy đặt thực phẩm vào hộp hoặc bát. Với phương pháp này, thực phẩm tránh được nguy cơ ô nhiễm từ môi trường bên ngoài và giúp bạn cũng vậy Bảo quản thực phẩm từ 3 – 5 ngày nếu chúng chưa được chế biến ngay mà không làm hỏng hoặc làm hỏng thực phẩm.
Sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm cần nấu chín ngay lập tức:
Bạn có cần rã đông ngay thực phẩm để nấu không? Hãy nghĩ ngay đến lò vi sóng. Điều này sẽ cho phép thực phẩm rã đông cực kỳ nhanh chóng ngay sau khi bạn cho vào lò.
Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp nếu bạn chế biến ngay sau khi rã đông, vì để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.
Rã đông với đường:
Rã đông bằng giấm / đường hoặc gừng rất dễ dàng, bạn cần có hỗn hợp Nước ấm khoảng 40 độ C bằng cách pha nước lạnh với nước sôi Tỷ lệ 5: 1. Sau đó, bạn cho nhiều hơn 2 muỗng canh đường Cho hỗn hợp vào khuấy đều rồi thả thịt đông vào.
Sau 7-10 phútĐối với bạn, thịt mềm và tươi. Vì vậy, khi bạn chế biến món ăn, hương vị trở nên đậm đà hơn.
Làm tan băng kim loại:
Kim loại vốn là chất dẫn nhiệt rất mạnh, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là dùng đáy chảo sạch hoặc dao kim loại lớn. Kẹp thịt ở giữa, đảm bảo sau 10 phút sẽ có được thịt tươi, mềm.
3Để tránh những sai lầm khi rã đông thực phẩm
Rã đông bằng dầu nóng: Nước và dầu ăn với nhau dẫn đến phản ứng bắn tung tóe rất nguy hiểm.
Không rã đông cá quá mềm: Cá mất ngon và mất chất dinh dưỡng nếu rã đông quá lâu. Rã đông vừa phải, cá phải mềm.
Rã đông trong lò nướng hoặc lò vi sóng: Thực phẩm sau khi rã đông theo hai cách trên rất nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu không có thời gian thì sau khi rã đông cần sử dụng hoặc chế biến ngay ngăn mát.
Nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường: Bạn sợ rằng sẽ mất một thời gian để rã đông thực phẩm. Cho vào nồi nấu chín. Điều này không chỉ làm tăng thời gian nấu nướng mà còn phá vỡ tất cả các chất dinh dưỡng.
Trái cây hoặc rau không cần rã đông: Bạn không cần rã đông rau vì chúng đã mềm và mất chất. Tốt nhất là cho vào chậu. Tương tự đối với trái cây, chỉ cần thêm ngăn mát Hãy để chúng rã đông từ từ.
lần thứ 4Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh
Đặt thực phẩm vào hộp đựng được cung cấp cho mục đích này: Thực phẩm khi mua về nên chế biến ngay và để trong tủ lạnh để tránh bị ôi thiu. Khi bảo quản thực phẩm cần thiết cho những hộp đặc biệt ngăn ngừa tất cả các loại mùi thức ăn trộn lẫn.
Phân loại thực phẩm theo thời gian: Thực phẩm có hạn sử dụng nên đặt ở bên tủ trước để không bị quên ngày hết hạn và gây lãng phí thực phẩm.
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Vệ sinh tủ lạnh ít nhất một lần một tuần để đảm bảo tủ luôn sạch sẽ và ngăn nắp. Điều này hạn chế vi khuẩn và mùi hôi trong tủ lạnh và giúp bảo vệ thực phẩm tốt hơn.
Chuẩn bị thực phẩm ngay sau khi rã đông: Thực phẩm từ tủ đông phải luôn được sử dụng. Rã đông rồi cho vào ngăn đá là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm.
5Mẹo chuẩn bị thực phẩm tươi ngon sau khi rã đông
Khi rã đông hoàn tất, bạn sẽ cần xử lý ngay lập tức Giữ cho thực phẩm tươi, ngon và an toàn cho sức khỏe.
Vì nếu bạn để thịt rã đông ở nhiệt độ xung quanh 20 độ C Có thể có tới 10 tỷ vi trùng / 1 gam thịt trong vòng vài giờ, rất nguy hiểm khi sử dụng. Ngoài ra, các vi chất và hương vị bị suy giảm nghiêm trọng nếu sản phẩm được rã đông bên ngoài trong thời gian dài.
Ngày 6Thời điểm lý tưởng để bảo quản thịt cá
Bảo quản trong ngăn mát
- Thịt gia cầm sống: 1-2 ngày
- Thịt xay sống: 1-2 ngày
- Thịt sống thái lát: 3 – 4 ngày
- Cá sống: 1-2 ngày
- Thịt nấu chín (cá, gia cầm, …): 3 – 4 ngày
- Xúc xích và giăm bông: một tuần (nếu để mở) hoặc hai tuần (nếu niêm phong)
Bảo quản trong tủ đông
- Gia cầm sống: 9 tháng (thái lát) hoặc 1 năm (nguyên con)
- Thịt bò xay sống: 3-4 tháng
- Thịt sống thái lát: 4 – 12 tháng tùy loại
- Cá sống: 6 tháng
- Thịt nấu chín (cá, gia cầm, …): 2 – 6 tháng
- Xúc xích và giăm bông: 1-2 tháng
Xem thêm:
- 5 cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và dễ sử dụng mà không cần tủ lạnh
- 7 lưu ý để bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh trong 7 ngày
- Các quy tắc cần tuân thủ để ngăn thực phẩm bảo quản trong tủ đông không bị khô
Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn 5 cách rã đông thực phẩm mà không phải ai cũng biết. Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể bảo quản và sử dụng các loại thực phẩm an toàn hơn!
Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !